Tại buổi thông tin, ông Phạm Quốc Toản – Phó trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết bài thi tổ hợp đã đưa vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia một vài năm nay và đã diễn ra thành công, đặc biệt là năm 2017. Do đó, Sở GD-ĐT đưa bài thi tổ hợp vào tuyển sinh lớp 10 nhằm tránh hiện tượng học sinh học lệch, học tủ.

Tuy nhiên, do thi PTTH quốc gia vừa để xét tốt nghiệp, vừa xét vào đại học-cao đẳng nên các em được lựa chọn bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội). Còn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là cách đánh giá kết quả học tập của học sinh ở bậc trung học cơ sở với mục tiêu giáo dục toàn diện.

Dự kiến tháng 9.2018, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố đề thi minh họa.

Chia sẻ với phóng viên, ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết bài thi tổ hợp này thí sinh không được lựa chọn tổ hợp KHXH hoặc KHTN như thi THPT quốc gia bởi kỳ thi THPT quốc gia, các em vừa dùng để xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ theo nguyện vọng ngành nghề.

Ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí tại hội nghị

“Đối với kỳ thi THPT, nhà trường dùng bài thi để đánh giá kiến thức đã học ở bậc THCS nên các tổ hợp thi sẽ được Sở GD-ĐT kết hợp đan xen giữa môn tự nhiên và xã hội ngoài môn “cứng” là ngoại ngữ. Vì hiện nay các trường trên toàn quốc đã và đang áp dụng các môn thi tổ hợp nên tôi tin rằng các em học sinh sẽ làm bài tốt. Ngay từ khi Bộ GD-ĐT có phương án thi THPT quốc gia, Sở GD-ĐT Hà Nội ngay lập tức đã đổi mới phương pháp dạy học theo phương thức thi tổ hợp. Do đó ban đầu các em đã được làm quen các bài thi giữa kỳ và cuối kỳ bằng phương pháp trắc nghiệm khách quan. Để chuẩn bị cho phương thức thi mới, nhiều năm qua, Sở đã triển khai trong các nhà trường việc dạy theo phương thức kết hợp giữa thi và đánh giá năng lực. Để các trường cảm thấy bình thường và không bị sốc, trước khi đưa ra phương án này, chúng tôi đã trưng cầu ý kiến của cha mẹ học sinh và nhận được 700 ý kiến trong vòng 5-6 năm nay và năm nào cũng họp vài cuộc về đổi mới thi cử”.

Bà Nguyễn Thị Thịnh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng phương án thi vào lớp 10 của Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra có thêm tổ hợp là có ý muốn học sinh phải học toàn diện tất cả các môn, tránh tình trạng “học tủ, học lệch”. Tuy nhiên, để các trường dạy, học sinh học tập, ôn luyện hiệu quả thì còn phải phụ thuộc vào lượng kiến thức, thời gian để ôn tập các môn.

Trao đổi với phóng viên khi nghe thông tin phải làm bài thi tổ hợp, em Mai Anh Như (Trường THCS Thực nghiệm, Hà Nội) cho biết: Nếu Sở GD-ĐT đưa ra phương án thi tổ hợp thì cần phải lấy ý kiến của học sinh, chứ bản thân các em học sinh chưa biết và cũng chưa thấy ai xuống hỏi thì bản thân chúng em khá bất ngờ.

Cô giáo Lê Mai Hương, Hiệu trưởng trường Thực nghiệm cũng cho biết từ trước đến nay, phụ huynh, học sinh đa phần được nghe thông tin là đưa thêm môn ngoại ngữ vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là họ cũng có phần cân nhắc. Đến nay, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố thêm tổ hợp môn thi nên nhiều phụ huynh và học sinh của nhà trường cảm thấy bất ngờ, khó khăn khi thực hiện.

Thầy giáo Trần Văn Trung (Trường THCS Đại Mỗ) nói: “Hiện tại, chúng tôi vẫn quán triệt với các giáo viên cứ dạy học cho học sinh bình thường. Tuy nhiên, tâm lý chung ai cũng lo lắng. Quan điểm của chúng tôi là nếu triển khai thi tổ hợp thì phải có kế hoạch và hướng dẫn sớm để các nhà trường còn có định hướng cụ thể. Đồng thời, có tập huấn, hỗ trợ các giáo viên về mặt chuyên môn như cách ra đề, làm đề thi và đưa ra các đề thi minh họa để giáo viên và học sinh được chủ động làm quen”.

Anh Nguyễn Hùng Long, có con đang theo học tại Trường THCS Cầu Giấy cho biết việc thi thêm nhiều môn chắc chắn sẽ tăng áp lực cho chính các em học sinh. “Theo Sở GD-ĐT cứ nói là tránh để học sinh học tủ, học lệch, đó là điều không cần thiết vì trong thời buổi hiện đại với các công nghệ điện tử, các em học sinh đã có những bước tham khảo qua internet. Các em có quyền tra các thông tin trên mạng, tìm hiểu các môn mà mình thích, còn việc thi tổ hợp càng khiến các em hoang mang hơn, ôn tập loãng ra mà thi xong các con cũng quên hết thì việc thi cử chỉ mang tính đối phó”.

Nguồn: motthegioi.vn