logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
Hạ điểm ưu tiên, công khai tỷ lệ cử nhân có việc làm
Ngoài chính sách riêng đối với các ngành đào tạo sư phạm, mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GDĐT đã có những thay đổi quan trọng trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2018. Theo dự thảo này, năm 2018, […]
Ngoài chính sách riêng đối với các ngành đào tạo sư phạm, mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GDĐT đã có những thay đổi quan trọng trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2018.
Theo dự thảo này, năm 2018, Bộ GDĐT sẽ xóa bỏ “điểm sàn”, các trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Bộ GDĐT chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên. Với thay đổi này, Bộ GDĐT đã chấm dứt cuộc tranh cãi rất nhiều năm nay về việc có nên hay không nên bỏ “điểm sàn”. Việc bỏ “điểm sàn” cũng giúp các trường được “cởi trói” để thực hiện đúng quyền tự chủ theo Luật Giáo dục ĐH.
Ngoài ra, Bộ sẽ điều chỉnh khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, theo đó, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 khu vực kế tiếp giảm còn 0,25 điểm (theo quy định cũ, mức điểm chênh lệch giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,5). Sự điều chỉnh này nhằm đảm bảo sự công bằng hơn giữa các thí sinh ở vùng miền khác nhau tham dự xét tuyển.
Quy định về cách thức làm tròn điểm thi cũng được thay đổi. Cụ thể, điểm xét tuyển sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân (điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực).

ha diem uu tien, cong khai ty le cu nhan co viec lam hinh anh 1
Bộ GDĐT hướng tới mục tiêu tạo việc làm, không để cử nhân thất nghiệp (ảnh minh họa). ảnh: Tùng Anh
Dự thảo cũng đưa ra yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trước 1 năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo tuyển sinh. Trong trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh.
Khác với mọi năm, Bộ GDĐT quy định các đợt xét tuyển, năm 2018, các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày. Trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT.
Dự thảo quy chế mới cũng bổ sung giải thưởng mỹ thuật vào danh sách tiêu chí để được hưởng ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ, trung cấp. Cụ thể, thí sinh đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ, trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường. Thí sinh đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào có kết quả từ 1 điểm trở xuống, được trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Nguồn: danviet

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

      Bình luận
      Gửi bình luận
      Bình luận