logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
10 lưu ý khi chọn trường cho con vào lớp 10
Lựa chọn trường cho con và lớp 10 là một áp lực rất lớn  đối với cả hs và phụ huynh. Với một vài kinh nghiệm này, hy vọng các bậc phụ huynh có thể ...
Chúng ta thường ví rằng, kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông quan trọng hơn cả kỳ thi Đại học. Bởi lẽ cơ hội đối với các em không nhiều. Một khi đã chọn trường thi thì chỉ được phép thành công chứ không được thất bại. Chính vì điều này mà chọn trường cho con vào lớp 10 là vấn đề khiến các bậc phụ huynh rất quan tâm. Chúng tôi xin chia sẻ về một vài kinh nghiệm dưới đây, hy vọng sẽ giúp phụ huynh có những lựa chọn đúng đắn hơn cho con em mình.
1. Chọn trường phù hợp với năng lực của con, điều kiện xét tuyển của nhà trường là gì?
Trường chuyên hay trường thường là mối quan tâm của các bậc phụ huynh khi có con thi vào lớp 10. Chọn cho con một trường chuyên giỏi là định hướng tốt nhưng hãy xem trường có phù hợp với năng lực của con không? Nếu mục đích đặt ra quá cao có thể các bậc cha mẹ sẽ gây cho con áp lực khi ôn thi. Chọn trường cho con khi thi vào lớp 10, bố mẹ hãy dựa trên thực lực mà con có được để đảm bảo sự phù hợp. Hãy tham khảo một số trường dân lập hiện nay có xét tuyển thẳng chứ không cần thi, hoặc những trường xét tuyển điểm thi để vào được lớp 10.
2. Cơ sở vật chất của trường ra sao?
Cơ sở vật chất của trường có đảm bảo điều kiện học tập cho con hay không? Các phòng học có được trang bị các phương tiện (máy chiếu, điều hòa, bàn ghế…) đáp ứng nhu cầu dạy và học hay không? Hệ thống quản lý, giám sát có đảm bảo an ninh tại trường hay không? Nhà trường có khuôn viên, sân bóng, sân thể dục thể thao để đảm bảo tốt cho việc rèn luyện thể chất, vui chơi hay không?
Tất cả những câu hỏi trên các bậc phụ huynh nên lưu ý trước khi chọn trường cho con. Bởi lẽ cơ sở vật chất có tốt thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu dạy và học cho con
3. Đội ngũ giáo viên của nhà trường như thế nào?
Giáo dục hướng tới mục tiêu hình thành và phát triển nhân cách học sinh về những phẩm chất, về kiến thức, kỹ năng, thái độ. Đạt được mục tiêu đó bằng cách tác động giáo dục của môi trường, xã hội, gia đình, nhà trường. Trong đó, nhà trường có vai trò quyết định, và Giáo viên là người có ảnh hưởng lớn nhất trong vai trò đó. Giáo viên giữ vai trò quyết định chất lượng và hiệu quả Giáo dục. Giáo viên là nhà giáo dục. Họ dạy học sinh tri thức khoa học bằng chính nhân cách của họ. Có thể nói đội ngũ giáo viên, yếu tố quyết định chất lượng giáo dục.
Chính vì vậy trước khi chọn cho con vào lớp 10 các bậc phụ huynh luôn tìm hiểu xem đội ngũ giáo viên của trường như thế nào.
4. Chương trình đào tạo và chất lượng của nhà trường như thế nào?
Học tập là công việc suốt đời đối với mỗi một con người. Lê-nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Nhưng phải học như thế nào cho đúng? Chương trình học như thế nào là phù hợp? Học sinh cần phải được học lý thuyết đi đôi với thực hành. Hiện nay một số trường đã đưa hình thức đào tạo song song 2 văn bằng, vừa học văn hóa vừa học nghề. Tốt nghiệp THPT được dự thi lấy bằng THPT Quốc Gia đồng thời được cấp bằng nghề. Hình thức đào tạo này rất phù hợp với thực tiễn của Việt Nam ta. Học sinh vừa được học lý thuyết vừa được thực hành, rút ngắn thời gian học văn hóa để được học nghề ngay trong những năm học THPT. Sau 3 năm có thể đi làm ngay. Như vậy có thể giảm thiểu tình trạng thầy nhiều hơn thợ như hiện nay.
Tuy nhiên mô hình đào tạo này còn mới nên nhiều phụ huynh đang băn khoăn và lo lắng về chất lượng đào tạo cũng như chương trình dạy Văn hóa THPT sẽ do trường nào đảm nhiệm, học bạ do trường nào cấp.
5. Chương trình ngoại ngữ có được nhà trường chú trọng hay không?
Ngoại ngữ có vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động và ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đối với tất cả các quốc gia. Vậy “ làm thế nào để có thể đi tắt, đón đầu, để những thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam có thể vươn lên tầm cao trí tuệ thế giới? Câu trả lời đó là: phải đầu tư, phát triển giáo dục, đặc biệt là phải biết giỏi ngoại ngữ.
Hiện nay một số trường THPT đã trú trọng đầu tư đào tạo ngoại ngữ. Chương trình ngoại ngữ được thiết kế phù hợp với trình độ thực của học sinh và được tích hợp với chương trình ngoại ngữ THPT, do GV người nước ngoài kết hợp với Giáo viên trợ giảng người Việt giảng dạy. Ngoại ngữ được đào tạo thường xuyên kéo dài suốt khóa học.
6. Trường có tổ chức các hoạt động ngoại khóa hay không?
Đây có lẽ là 1 vấn đề các bậc phụ huynh luôn quan tâm trước khi đăng ký cho con vào trường nào đó. Bởi lẽ hoạt động ngoại khóa rất quan trọng đối với các em học sinh đặc biệt là học sinh THPT.Vì nó mang lại nhiều lợi ích cho các em. Một trong số đó là xả stress, mang lại sự thoải mái, nâng cao thể lực, rèn luyện kỹ năng. Ngày ngày đến trường với những tiết học cứ lặp đi lặp lại sẽ khiến các em căng thẳng và chán nản. Thậm chí nhiều em rất lười đến trường vì muốn ngủ nướng, ở nhà chơi. Vì vậy thường xuyên tổ chức các các hoạt động ngoại khóa cũng là biện pháp giúp các em giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, có động lực đến trường. Ngoài ra, hoạt động ngoại khóa giúp các em cọ xát thực thế, mở rộng kiến thức đời sống, xã hội, giúp các em tự tin hơn khi đi du học.
7. Hãy chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình?
Bố mẹ nào cũng muốn chọn trường tốt cho con. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lý tưởng về những trường quốc tế. Chưa nói đến chất lượng giáo dục, nhưng chắc chắn học tại những ngôi trường này học phí sẽ tương đối cao. Vậy gia đình có khả năng cho con theo học trong ba năm phổ thông hay không? Lựa chọn trường cho con vào lớp 10 cần cân nhắc rất kỹ về tình hình kinh tế của gia đình mình.
Chọn trường cho con vào lớp 10, đừng quan trọng đó là trường công hay trường tư, trường quốc tế hay trường trong nước. Điều mà bố mẹ nên chú trọng đó là trường phải thực phù hợp với con và điều kiện của gia đình. Sau khi xác định được mục tiêu cần chinh phục thì phụ huynh nên hỗ trợ con tối đa về điều kiện cũng như tâm lý để ôn thi cho tốt.
8. Các chế độc chính sách cho các đối tượng chính sách, ngành, cận nghèo có được nhà trường thực hiện hay không?
Khi học tại trường học sinh có được đảm bảo đúng quyền lợi theo nghị định 86 của Chính phủ hay không? Học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nghèo, cận nghèo có được nhà trường xét miễn, giảm học phí hay không?
9. Chọn trường mà con yêu thích
Trẻ thường có những ước mơ riêng của mình. Nó có thể xuất phát từ mục tiêu phấn đấu, sự thần tượng hoặc đơn giản là cùng bè bạn thi vào trường đó. Đây cũng là yếu tố quyết định đến sự đam mê, khả năng phấn đấu của trẻ. Bới vậy, trước khi chọn trường cho con, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của con để có thể cho con một môi trường học tập mà con thực sự thích.
10. Các vấn đề khác
Các bậc phụ huynh trước khi chọn trường cho con nêu tìm hiểu thêm 1 số vấn đề như sau: Trường nằm ở đâu? Có thuận tiện khi di chuyển hay không? Nhà trường có xe ô tô đưa đón con đi học hay không? Có tiện đường xe bus cho con về nhà hay không? Trường đó là bán trú hay nội trú? Những thông tin này sẽ rất hữu ích để giúp cho mẹ chọn được trường phù hợp với cả con và gia đình. Nó sẽ giúp bạn không phải băn khoăn lo lắng khi đăng ký học tại trường.
Các bậc phụ huynh lưu ý: khi lựa chọn cho con học hệ song song 2 văn bằng, nếu có nguyện vọng muốn chuyển trường con chỉ có thể chuyển được sang trường khác có mô hình đào tạo tương ứng, không chuyển được sang trường THPT bình thường.
Lựa chọn trường cho con và lớp 10 là một áp lực rất lớn đối với cả học sinh và phụ huynh. Với một vài kinh nghiệm này, hy vọng các bậc phụ huynh có thể tự tin hơn trong việc định hướng và lựa chọn trường cho con để con có thể phát triển toàn diện vươn tới thành công!
Trung tâm Thông tin Truyền thông!
Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

      Bình luận
      Gửi bình luận
      Bình luận