logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
THÔNG TIN VỀ NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN (HỆ CAO ĐẲNG)

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính, và các công việc khác trong nhà bếp, có cơ hội trở thành ca trưởng, ca phó đến tổ trưởng các tổ (sơ chế, cắt thái, sa lát, xốt, xúp, bánh và món ăn tráng miệng…) quản lý chế biến… trong nhà bếp tuỳ theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc cụ thể.

Sức hút của nghề bếp

Trong bối cảnh ngành du lịch đang phát triển, việc đầu tư xây dựng và mở rộng hệ thống khách sạn, nhà hàng, quán ăn đòi hỏi lượng lớn nhân lực ngành bếp để có thể đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của thực khách. Nghề bếp là nghề đòi hỏi tính nghệ thuật cao, kiên trì, sáng tạo và đem lại thu nhập tương xứng. Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao dẫn đến nhu cầu ăn uống cũng thay đổi đáng kể. Không dừng lại ở “no” mà thêm vào đó, một bữa ăn còn phải đáp ứng cả giá trị dinh dưỡng và thẩm mĩ, tức là phải ngon và đẹp. Chính vì vậy, đầu bếp – nghệ sĩ của những món ăn – phải vừa tinh tế, khéo léo vừa sáng tạo để có thể làm hài lòng khách hàng bằng những món ăn dinh dưỡng đầy màu sắc và hương vị.

 

                                                                       Đầu bếp – nghệ sĩ của những món ăn
Học và làm nghề bếp, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều địa phương, vùng miền; tiếp cận và thưởng thức nhiều món ăn, thức uống; khám phá cái hay cái đẹp của văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới từ đó giúp các bạn có những tầm nhìn xa hơn để tư duy, sáng tạo ra những món ăn mới hấp dẫn, đặc sắc. Nghề bếp còn tạo sự khác biệt bởi ngoài cơ hội rèn luyện và thử thách mình ở rất nhiều môi trường như khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê… với mức lương tương xứng, nghề bếp còn là nơi bạn gửi gắm tâm tư, tình cảm vào mỗi món ăn. Bạn sẽ có cơ hội sáng tạo và biểu diễn khả năng nấu nướng của mình, đem đến những bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn cho người thân, bạn bè và thực khách.

Nghề bếp là nghề đòi hỏi tính nghệ thuật cao, kiên trì, sáng tạo và đem lại thu nhập tương xứng

Học cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn, bạn sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng gì?

Việc đào tạo nhân lực ngành bếp hiện nay đòi hỏi phải có một chương trình giảng dạy bài bản, đáp ứng yêu cầu nguồn lao động đạt chuẩn của các khách sạn, nhà hàng. Học viên sau khi ra trường phải có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn về quản lý và điều hành bếp ở tất cả các khâu và lĩnh vực có liên quan.

Kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ là học các công thức, cách nấu món ăn ngon. Mà ngành này còn cung cấp cho người học những kiến thức về thực phẩm. Cách “làm bạn” với thực phẩm, cách kết hợp chúng sao cho món ăn có cả hương và vị.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn (hệ cao đẳng) Trường Cao đẳng công thương Hà Nội được thiết kế để đào tạo kỹ thuật viên, nhân viên quản lý trình độ cao đẳng chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn – những người có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề chế biến món ăn, có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong công nghiệp, có sức khỏe tốt nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo, đồng thời có khả năng học tập vươn lên, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.

 

                                             Ngành kỹ thuật chế biên món ăn hệ cao đẳng được đào tạo trong 2,5 năm

 

Xem thêm: Thông tin chung về ngành hướng dẫn du lịch

 

Chương trình đào tạo của trường được thiết kế học theo tín chỉ trong khoảng từ 5 – 6 học kỳ (tương đương 2,5 năm – 3 năm).  Xét tuyển dựa trên điểm học bạ lớp 12, Nhà trường lấy kết quả từ trên xuống dưới cho đến hết chỉ tiêu thì dừng xét tuyển. Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên được đi thực tập thực tế tại các doanh nghiệp mà nhà trường đã ký kết.  Chương trình bao gồm những nội dung cơ bản về khoa học thực phẩm (dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm), về văn hóa ẩm thực, về xây dựng thực đơn, về kỹ thuật chế biến món ăn (kỹ thuật chế biến món ăn Âu – Á, kỹ thuật chế biến món ăn truyền thống Việt Nam, kỹ thuật làm bánh truyền thống Việt Nam, kỹ thuật chế biến món ăn chay, kỹ thuật pha chế nước chấm gia vị, quản lý dịch vụ ăn uống. Người học cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng – an ninh, chính trị, pháp luật, kỹ năng giao tiếp… Kết thúc khóa học, người học được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề chuyên nghiệp.

Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn bạn sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều địa phương, vùng miền

 

Những công việc chính của người học sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính, và các công việc khác trong nhà bếp, có cơ hội trở thành ca trưởng, ca phó đến tổ trưởng các tổ (sơ chế, cắt thái, sa lát, xốt, xúp, bánh và món ăn tráng miệng…) quản lý chế biến… trong nhà bếp tuỳ theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc cụ thể.

Sau khi tốt nghiệp, học viên có cơ hội làm việc tại các trường học mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở khác có liên quan đến hoạt động ăn uống, chế biến các món ăn tại các vị trí như sau: nhân viên bếp, quản lý bếp ăn công nghiệp…, ứng với từng vị trí làm việc khác nhau thì người học có mức thu nhập khởi điểm bình quân từ 6 – 8 triệu đồng cho một tháng làm việc.

Việc làm cụ thể: Vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm, về văn hóa ẩm thực, về xây dựng thực đơn dinh dưỡng, về kỹ thuật chế biến món ăn Âu – Á, món ăn truyền thống Việt Nam, làm bánh truyền thống Việt Nam, chế biến món ăn chay, pha chế nước chấm gia vị, quản lý dịch vụ ăn uống.

 

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao dẫn đến nhu cầu ăn uống cũng thay đổi đáng kể, không chỉ ngon mà còn phải đẹp nữa

 

Ngành nấu ăn ( Mã ngành 6810207) xét tuyển 5 tổ hợp môn sau đây:

Để thí sinh hiểu rõ và đầy đủ về các tổ hợp môn xét tuyển ngành kỹ thuật chế biến món ăn để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ đăng ký dự xét tuyển đúng thời gian quy định và lựa chọn nguyện vọng ngành học tốt nhất, nhà trường công bố danh sách tổ hợp môn xét tuyển ngành kỹ thuật chế biến món ăn hệ cao đẳng như sau:

 • A00: (Toán – Vật Lý – Hóa)
 • A01: (Toán – Vật lý – Tiếng Anh)
 • D07: (Toán – Hóa học – Tiếng Anh)
 • B00: (Toán – Hóa học – Sinh học)
 • B01: (Toán – Sinh học – Lịch sử).

Lưu ý: 

Ngoài hình thức xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia năm 2020 ở các tổ hợp môn như trên thì ngành kỹ thuật chế biến món ăn – Trường cao đẳng công thương Hà Nội vẫn áp dụng hình thức xét tuyển học bạ đối với các thí sinh thi THPT Quốc gia nhưng không đăng ký xét tuyển CĐ-ĐH và những thí sinh đã tốt nghiệp THPT trở về trước (với yêu cầu thí sinh đã tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào trường).

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

 • Phiếu đăng kí xét tuyển (theo mẫu).
 • Học bạ, bằng Tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (mỗi loại 2 bản sao có công chứng).
 • Giấy khai sinh (bản sao), CCCD (bản sao công chứng)
 • Giấy tờ ưu tiên nếu có.
 • 04 ảnh 4×6 và 2 ảnh 3×4.
 • SYLL học sinh sinh viên có xác nhận của chính quyền địa phương

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội

Tham khảo thông tin định hướng các ngành nghề hệ cao đẳng tại đây:

 1. Ngành tiếng Nhật
 2. Ngành tiếng Hàn
 3. Ngành tiếng Anh
 4. Ngành tiếng Trung
 5. Tiếng Đức
 6. Ngành kế toán
 7. Quản trị kinh doanh
 8. Ngành Dược
 9. Ngành điều dưỡng
 10. Ngành dinh dưỡng
 11. Ngành chăm sóc sắc đẹp
 12. Quản trị nhà hàng
 13. Hướng dẫn du lịch
 14. Kỹ thuật chế biến món ăn
 15. Công nghệ thông tin
 16. Thiết kế đồ họa
 17. Đồ họa đa phương tiện
 18. Công nghệ may
 19. Công nghệ ô tô
 20. Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
 21. Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí
 22. Điện dân dụng
 23. Điện công nghiệp
 24. Điện tử công nghiệp

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI

Đăng ký tư vấn

Gửi thông tin
Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận