THÔNG TIN VỀ NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN (HỆ TRUNG CẤP)

Có nhiều bạn khi nghe tới ngành kỹ thuật chế biến món ăn đều nghĩ chắc sẽ được học cách nấu ăn. Nhiều người thì tự tin về tay nghề nấu ăn của mình nên cảm thấy không cần thiết phải học cũng có thể làm. Những suy nghĩ đó đều là sai lầm về kỹ thuật chế biến món ăn.

Trên thực tế có nhiều người đang làm trong ngành kỹ thuật chế biến món ăn với vai trò đầu bếp chính nhưng chưa qua trường lớp. Đúng là như vậy, và tất cả thành quả cùng những người đó đều là sự thăng tiến từng bậc. Ban đầu có thể chỉ với vai trò rửa bát, nhặt rau,… rồi vươn lên. Để làm được thành công đột phá đó cần nhiều thời gian và rất nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng nếu học kỹ thuật chế biến món ăn thì khác.

Học trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn, bạn sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ là học các công thức, cách nấu món ăn ngon. Mà ngành này còn cung cấp cho người học những kiến thức về thực phẩm. Cách “làm bạn” với thực phẩm, cách kết hợp chúng sao cho món ăn có cả hương và vị.

Chương trình giáo dục trung cấp chuyên nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn Trường Cao đẳng công thương Hà Nội được thiết kế để đào tạo kỹ thuật viên, nhân viên quản lý trình độ trung cấp chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn – những người có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề chế biến món ăn, có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong công nghiệp, có sức khỏe tốt nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo, đồng thời có khả năng học tập vươn lên, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Chương trình được thiết kế học trong 04 học kỳ (tương đương 02 năm).Chương trình bao gồm những nội dung cơ bản về khoa học thực phẩm (dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm), về văn hóa ẩm thực, về xây dựng thực đơn, về kỹ thuật chế biến món ăn (kỹ thuật chế biến món ăn Âu – Á, kỹ thuật chế biến món ăn truyền thống Việt Nam, kỹ thuật làm bánh truyền thống Việt Nam, kỹ thuật chế biến món ăn chay, kỹ thuật pha chế nước chấm gia vị, quản lý dịch vụ ăn uống. Người học cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng – an ninh, chính trị, pháp luật, kỹ năng giao tiếp. Kết thúc khóa học, người học được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Những công việc chính của người học sau khi tốt nghiệp:

-Học sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn có khả năng làm việc tại các trường học, khách sạn, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể của các công ty, xí nghiệp, các cơ sở dịch vụ khác liên quan đến hoạt động ăn uống, chế biến món ăn tại các vị trí chủ yếu như: nhân viên bếp, quản lý bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp…

-Việc làm cụ thể: Vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm, về văn hóa ẩm thực, về xây dựng thực đơn dinh dưỡng, về kỹ thuật chế biến món ăn Âu – Á, món ăn truyền thống Việt Nam, làm bánh truyền thống Việt Nam, chế biến món ăn chay, pha chế nước chấm gia vị, quản lý dịch vụ ăn uống.

-Những lợi ích mà chương trình mang lại cho học sinh sau khi tốt nghiệp:   Sau khi tốt nghiệp học sinh có cơ hội làm việc tại các trường học mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở khác có liên quan đến hoạt động ăn uống, chế biến các món ăn tại các vị trí như sau: nhân viên bếp, quản lý bếp ăn công nghiệp…, ứng với từng vị trí làm việc khác nhau thì người học có mức thu nhập bình quân từ 4 đến 6 triệu cho một tháng làm việc. Sau khi tốt nghiệp trung cấp người học được học liên thông lên cao đẳng, đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo với thời gian từ 2,5 đến 3 năm.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội

Số 54A1 đường Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243.2216.292; Hotline: 0936.71.71.72

Website: https://hcit.edu.vn/