logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
NHỮNG CÔNG VIỆC HÀNG NGÀY CỦA MỘT KẾ TOÁN VIÊN

Trước khi theo đuổi ngành kế toán, bạn đã bao giờ tự hỏi ngày làm việc điển hình của một kế toán viên sẽ diễn ra như thế nào chưa? Đây là một câu hỏi ngắn gọn, rõ nghĩa nhưng sẽ có khá nhiều câu trả lời đa dạng để kể ra hết những công việc này.

Trước khi theo đuổi ngành kế toán, bạn đã bao giờ tự hỏi ngày làm việc điển hình của một kế toán viên sẽ diễn ra như thế nào chưa? Đây là một câu hỏi ngắn gọn, rõ nghĩa nhưng sẽ có khá nhiều câu trả lời đa dạng để kể ra hết những công việc này. Đây là điều quan trọng khi biết được bạn sẽ làm gì hàng ngày để có cơ sở đánh giá kế toán có thực sự phù hợp với bạn hay không.

Thật khó để đưa ra một bản mô tả chính xác về công việc hàng ngày của kế toán vì lĩnh vực này rất rộng và nhiều biến thể và không có chuyện công ty có trên 2 kế toán đều làm công việc tương tự nhau. Cùng tham khảo một số công việc điển hình nhất mà một kế toán thường xuyên làm nhất nhé.

Môi trường làm việc và vị trí nghề nghiệp của kế toán

Các sinh viên chuyên ngành kế toán sau khi ra trường có thể đảm nhiệm công việc trong nhiều lĩnh vực như vị trí kiểm toán viên hoặc kế toán nội bộ, kế toán pháp y, cố vấn tài chính, tư vấn kế toán, kế toán thuế và kế toán quản lý.

Nhiều kế toán làm việc cho các cơ quan chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật, các công ty tư nhân, tổ chức giáo dục và các tổ chức phi lợi nhuận. Kế toán ở những vị trí này thường làm việc theo giờ hành chánh, từ thứ Hai đến thứ Sáu trong môi trường văn phòng. Ngoài ra, kế toán cũng có thể chọn khởi nghiệp để tự làm chủ.

Kỹ năng cần có và trách nhiệm của kế toán

Bất kể kế toán trong lĩnh vực nào, họ đều phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nhất định để hoàn thành các nhiệm vụ của mình. Cụ thể, kế toán dành phần lớn thời gian trong ngày để phân tích, thu thập, tổng hợp và đánh giá dữ liệu tài chính. Kế toán cũng chuẩn bị nhiều báo cáo nội bộ và báo cáo tài chính, từ báo cáo lưu chuyển tiền tệ hàng ngày cho các công ty nhỏ đến báo cáo tài chính hàng năm cho các tổ chức lớn.

Kế toán viên cũng phải có kỹ năng đảm bảo rằng tất cả các giao dịch và hồ sơ tài chính tuân thủ mọi quy định, luật pháp hoặc chính sách của công ty. Điều này đòi hỏi sự chú ý cẩn thận đến chi tiết và kỹ năng định giá và kiểm toán. Kế toán cũng cần có kỹ năng vững chắc khi làm việc với máy tính và để làm việc với người khác, bao gồm cả kỹ năng giao tiếp.

Các nhiệm vụ khác mà kế toán viên có thể hoàn thành trong một ngày làm việc bao gồm thiết kế và triển khai hệ thống kế toán, dự báo và lập ngân sách, chuẩn bị thuế thu nhập, đầu tư và lập kế hoạch thuế, thực hiện kiểm toán nội bộ trên tài khoản và đưa ra các khuyến nghị tài chính. Kế toán cũng có thể chuyển sang các vị trí trong quản lý, đòi hỏi các kỹ năng khác như lãnh đạo, lập kế hoạch và đàm phán, hoặc các kỹ năng đào tạo.

Các công việc hàng ngày của kế toán

Về các công việc cơ bản, kế toán viên sẽ phân tích thông tin tài chính và chuẩn bị báo cáo tài chính để xác định hoặc duy trì tài sản, nợ phải trả, lãi và lỗ, nợ thuế hoặc các hoạt động tài chính khác trong một tổ chức doanh nghiệp. Họ cũng lưu trữ và kiểm tra hồ sơ của các cơ quan chính phủ.

Các nhiệm vụ khác bao gồm:

 • Phát triển, duy trì và phân tích ngân sách, chuẩn bị các báo cáo định kỳ, so sánh chi phí ngân sách với chi phí thực tế.
 • Chuẩn bị, kiểm tra hoặc phân tích hồ sơ kế toán hoặc báo cáo tài chính khác để đánh giá tính chính xác và tính đầy đủ của các báo cáo liên quan.
 • Thiết lập bảng tài khoản và gán các mục cho tài khoản thích hợp.
 • Tính nợ thuế và chuẩn bị khai thuế, đảm bảo tuân thủ các chính sách thanh toán, báo cáo hoặc các yêu cầu về thuế khác.
 • Chuẩn bị các biểu mẫu và hướng dẫn cho các phòng ban liên quan lập các chứng từ tài chính liên quan.
 • Phát triển, thực hiện, sửa đổi và lưu trữ tài liệu và hệ thống kế toán, sử dụng công nghệ máy tính hiện tại.

Đây là một số công việc thường nhật của kế toán nhưng nhiệm vụ của bạn có thể sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào quy mô của một công ty. Ở các doanh nghiệp nhỏ, tất cả công việc thường sẽ thuộc về một người. Trong khi tại một công ty lớn hơn, kế toán viên thường làm việc theo nhóm chứ không phải cá nhân, mỗi người sẽ quản lý một khía cạnh của hoạt động kế toán. Một bộ phận kế toán thậm chí có thể được chia thành các nhóm chính, chẳng hạn như nhóm báo cáo, nhóm mua sắm hoặc nhóm kế toán, chia sẻ nhiệm vụ và trách nhiệm của một kế toán viên.

Có thể thấy được, kế toán là vị trí không thể thiếu trong bất kì doanh nghiệp nào nên khi theo học chuyên ngành này bạn không hề phải lo lắng về cơ hội việc làm trong tương lai. Theo thống kê của Trường Cao đẳng công thương Hà Nội, trong những năm qua, kế toán là chuyên ngành được các bạn trẻ theo học đông nhất trong khối ngành Kinh tế – xã hội và hơn 95% sinh viên kế toán có việc làm ổn định với mức lương khá sau khi ra trường. Khi học kế toán tại trường, các bạn sinh viên được tiếp xúc với giảng viên đầu ngành và được học thực hành 70%, đảm bảo nắm vững kỹ năng chuyên môn. Ngoài ra, Trung cấp kế toán còn có cơ hội liên thông lên Cao đẳng – Đại học dễ dàng ngay tại trường.

Hiện tại Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội đang tổ chức Tuyển sinh trình độ cao đẳng – Hệ chính quy đợt 1 năm học 2021 – 2022. Để biết thêm thông tin tuyển sinh các ngành nghề của Trường vui lòng xem thêm thông báo tuyển sinh chi tiết tại đây: https://hcit.edu.vn/thong-bao-tuyen-sinh-trinh-do-cao-dang-he-chinh-quy-nam-hoc-2021-2022/ hoặc liên hệ với nhà trường theo thông tin chi tiết bên dưới để được hỗ trợ:

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội

Địac chỉ: Số 54A1 đường Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243.2216.292; Hotline: 0936.717172

Website: www.hcit.edu.vn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI

Đăng ký tư vấn

Gửi thông tin
Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận