logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
Thi THPT quốc gia năm 2020: Điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật để tăng cường thêm an ninh, an toàn kỳ thi
Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Bộ tiếp tục tăng cường kỹ thuật, siết chặt quy trình, không để xảy ra gian lận thi. Với tinh thần không lơ là, chủ quan, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh các […]

Năm nay, phương thức thi THPT quốc gia về cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: Không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, đảm bảo kết quả thi tin cậy để sử dụng vào các mục đích xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh. Năm 2019, những điều chỉnh liên quan đến các khâu kỹ thuật đã khiến kỳ thi THPT quốc gia diễn ra đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc, không có hiện tượng gian lận điểm thi như năm 2018.

Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2020 đang được lấy ý kiến rộng rãi đến hết 10-3, Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, bổ sung quy định một số điều để tăng bảo mật an ninh kỳ thi.

Năm 2020, Bộ GD&ĐT tiếp tục điều chỉnh một số giải pháp kỹ thuật để siết chặt an ninh, chống gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: P.T

Dự thảo cũng đưa ra nhiều quy định mới về việc chấm thi. Việc chấm thi tại mỗi hội đồng thi được thực hiện tại không quá 2 khu vực. Khu vực chấm thi phải đảm bảo an ninh, an toàn có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy, có CA bảo vệ 24/24g. Nơi chấm thi, chấm kiểm tra bài thi tự luận và nơi bảo quản bài thi tự luận được bố trí gần nhau. Bài thi trắc nghiệm được lưu trữ tại phòng xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm hoặc được lưu trữ tại phòng chứa bài thi riêng biệt, tùy theo thực tế triển khai tại đơn vị.

Tổ giám sát gồm ít nhất 5 người (1 tổ trưởng và ít nhất 4 thành viên). Trong đó tổ trưởng tổ giám sát là lãnh đạo phòng/ban của trường ĐH, CĐ. Các thành viên Tổ giám sát là viên chức của trường ĐH, CĐ và công chức sở GD&ĐT của tỉnh có bài thi được chấm. Theo dự thảo, Tổ giám sát làm việc độc lập với các tổ chuyên môn khác và có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, quy trình bảo quản bài thi tại phòng chấm thi trắc nghiệm theo quy định.

Dự thảo quy chế cũng quy định, phải tuyệt đối giữ bí mật về quan hệ giữa số báo danh và thông tin cá nhân của thí sinh với số phách. Thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần chấm thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai theo tiến độ chấm thi môn đó và theo chỉ đạo của Trưởng ban chấm thi.

Trong khi tiến hành các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ hai thành viên của Ban phúc khảo trở lên và có sự giám sát của cán bộ thanh tra. Tuyệt đối giữ bí mật về quan hệ giữa số báo danh và thông tin cá nhân của thí sinh với số phách.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thì: Các điều chỉnh này chỉ liên quan đến cán bộ, giáo viên làm thi, không ảnh hưởng gì đến thí sinh, do vậy các thí sinh yên tâm, tập trung học và ôn tập để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tới.

Phan Thủy

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

      Bình luận
      Gửi bình luận
      Bình luận