logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
Xét tốt nghiệp THPT chủ yếu dựa vào điểm thi
Đó là thông tin được ThS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cung cấp tại buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 cho hơn 5.000 học sinh THPT trong toàn tỉnh Đắk Lắk… Thay đổi cho phù hợp, tránh tiêu cực Theo đó, để xét tốt […]
Đó là thông tin được ThS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cung cấp tại buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 cho hơn 5.000 học sinh THPT trong toàn tỉnh Đắk Lắk…

Thay đổi cho phù hợp, tránh tiêu cực

Theo đó, để xét tốt nghiệp THPT 2019, dự thảo quy chế của Bộ GD-ĐT không còn sử dụng “phương án 50/50” như năm 2018, mà 70% ở điểm thi, còn 30% là ở quá trình học tập. Ngoài ra, kiến thức dành cho bài thi chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12…

Hơn 5.000 học sinh Đắk Lắk đã đến dự chương trình – Ảnh: TRUNG TÂN

“Điều chỉnh thứ hai là đối với thí sinh tự do, như mọi năm sẽ tập trung ở một điểm thi nhưng năm 2019 sẽ được dàn đều, gởi về một số điểm thi do sở GD-ĐT của các địa phương lựa chọn và hòa chung với các em học sinh phổ thông để cùng thi” – ông Hùng thông tin.

Cũng theo ông Hùng, một số bất cập trong tuyển sinh năm 2018 sẽ được chỉnh sửa trong năm nay và đã đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của bộ để lắng nghe thêm ý kiến, hoàn thiện.

Theo đó, năm nay bộ giao các trường ĐH tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm của học sinh các địa phương. “Một điểm mới nữa, năm 2019 giáo viên các trường THPT không coi thi tại địa phương trường mình đóng chân, mà sẽ phải điều chuyển các tỉnh khác, lân cận” – ông Hùng nói.

Ông Hùng nói thêm khi học sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học, các cơ sở đào tạo phải tiếp nhận và lưu bản chính kết quả THPT quốc gia để làm căn cứ nhập học cho thí sinh.

“Trong quá trình triển khai nhập học, nếu thí sinh đã nộp kết quả chứng nhận kết quả THPT quốc gia thì các thí sinh này không được xét tuyển các trường ĐH, CĐ khác trong đợt xét tuyển đó” – ông Hùng khẳng định.

Về việc cộng điểm khuyến khích, ông Hùng nói năm 2019 có thêm đối tượng mới. Cụ thể, nếu học sinh nào thi tốt nghiệp THPT quốc gia mà đã có bằng trung cấp sẽ được cộng điểm khuyến khích, tùy theo mức độ của bằng này.

Cũng như chứng chỉ nghề, các em sẽ được cộng 1-2 điểm tùy mức độ giỏi, khá, trung bình của bằng. Về điểm phúc khảo trong năm 2019 sẽ được chấm, công bố các điểm phúc khảo và khi chấm xong các trường THPT sẽ thu lại phiếu chứng nhận kết quả lần một rồi phát các phiếu có sự thay đổi điểm (sau phúc khảo).

“Phân hóa điểm rất cao”

Tư vấn thêm cho thí sinh Đắk Lắk, TS Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM – lưu lý các học sinh kỳ thi THPT quốc gia là dựa vào kết quả thi của học sinh.

Riêng với học sinh tại Đắk Lắk, tỉ lệ học sinh chọn bài thi khoa học xã hội nhiều hơn, tuy nhiên điều đó không có nghĩa điểm bài thi khối xã hội cao hơn. “Việc lựa chọn này đã cân nhắc trên sức học, định hướng con đường sau THPT của mình, định hướng này là tốt, cần phát huy.

Quy chế cũng cho phép lựa chọn cả hai bài thi, nhưng tỉ lệ các em chọn cũng không nhiều. Tại Đắk Lắk, tỉ lệ thí sinh chọn cả hai bài thi chỉ khoảng 4%. Như vậy, các em nào đã định hướng được sức học, tương lai sau THPT thì chỉ nên tập trung vào đúng ba môn có thế mạnh của mình” – TS Mai nhắn nhủ.

Qua theo dõi điểm bình quân thí sinh Đắk Lắk, TS Mai khuyên các thí sinh dự định thi vào các ngành sư phạm, chăm sóc sức khỏe phải tập trung học tập để đạt mức điểm tối thiểu quy định của các ngành nghề này.

“Đề thi năm nay chủ yếu tập trung kiến thức năm lớp 12 nên sẽ phân hóa điểm rất cao. Vì vậy, các em phải tập trung để cải thiện sức học của mình, đặc biệt các em dự định thi vào hai ngành nói trên để có kết quả tốt đẹp” – TS Mai khuyên.

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận

    Hotline

    0936717172

    Hỗ trợ tuyển sinh
    Zalo hỗ trợ: 0936717172
    Giờ làm việc:
    Giới thiệu về HCIT
    giới thiệu
    Đối tác liên kết
    Học viện tài chính
    Đại học kinh tế quốc dân
    Đại học bách khoa
    Đối tác 4
    Đại học công nghiệp việt trì