logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền, lợi ích hợp pháp trên Biển Đông
(GDVN) – Tiến sĩ Trần Công Trục nhấn mạnh điều này với thầy và trò Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngày 10/10, tại Hà Nội, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Trường Cao đẳng Công Thương Hà […]
(GDVN) – Tiến sĩ Trần Công Trục nhấn mạnh điều này với thầy và trò Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngày 10/10, tại Hà Nội, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội tổ chức Hội thảo “Chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông”.

Tham gia buổi hội thảo đặc biệt này có các bạn tân sinh viên, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội.

Diễn giả trong buổi hội thảo Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ, chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982.

Không để các bạn tân sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội phải chờ lâu, Tiến sĩ Trần Công Trục đi ngay vào những sự kiện nóng trên Biển Đông thời gian gần đây nhận được sự hưởng ứng, chăm chú lắng nghe của các bạn sinh viên.

Tiến sĩ Trần Công Trục phân tích những khái niệm pháp lý, kiến thức cơ bản về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh: Vũ Phương.

Về sự kiện bãi Tư Chính, nhiều sinh viên Cao đẳng Công Thương Hà Nội bày tỏ sự bất bình trước các hành động ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua.

Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ và nhấn mạnh: “Các em sinh viên, thế hệ trẻ phải hết sức tỉnh táo để không mắc phải cái bẫy pháp lý của Trung Quốc.

Đấu tranh với những hành vi xâm phạm trên Biển Đông, chúng ta phải hết sức khôn khéo, mềm mỏng, nhưng phải cứng rắn. Để phản đối, đấu tranh một cách đúng đắn, các em, những thế hệ tương lai cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về những khái niệm pháp lý, luật biển…”.

Sinh viên, cán bộ, lãnh đạo Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội chăm chú lắng nghe diễn giả trình bày, phân tích những khái niệm pháp lý theo luật pháp quốc tế. Ảnh: Vũ Phương.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ tại hội trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội những tài liệu, khái niệm pháp lý chuyên ngành, Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982 cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.

Diễn giả Trần Công Trục nhấn mạnh, có nhiều khái niệm pháp lý chuyên ngành chưa được hiểu đúng, dẫn đến những trở ngại cho những ai quan tâm khi tiếp cận các thông tin và đánh giá các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển…

Vị chuyên gia hàng đầu Trần Công Trục lưu ý các bạn sinh viên, thầy cô cần thận trọng khi sử dụng các tài liệu, bản đồ có liên quan đến 2 quần đảo. Cân nhắc sử dụng thuật ngữ “tranh chấp” khi diễn ra thực trạng xác lập, bảo vệ quản lý chủ quyền của các bên trên Biển Đông.

Chuyên gia Trần Công Trục cho rằng, các bạn sinh viên, thế hệ trẻ phải hết sức tỉnh táo khi phản đối, đấu tranh với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Ảnh: Vũ Phương.

Tại buổi Hội thảo, các bạn sinh viên được chuyên gia Trần Công Trục thông tin, phân tích về Đường cơ sở dùng để tính chiều rộng Lãnh hải (gọi tắt là Đường cơ sở) là căn cứ để xác định chiều rộng và giới hạn phạm vi của Lãnh hải, Vùng tiếp giáp Lãnh hải, Vùng đặc quyền về kinh tế (thường gọi là Vùng đặc quyền kinh tế), Thềm lục địa.

Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, vùng biển nước ta được quy định thành 5 vùng: Nội thủy nằm bên trong đường cơ sở; lãnh hải có chiều rộng 12 hải lý; vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở; riêng thềm lục địa có thể kéo dài ra tới 350 hải lý.

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên bố chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển nói trên.

Diễn giả buổi Hội thảo đi thẳng vào trọng tâm vấn đề dư luận đang quan tâm trên Biển Đông, cách phân tích, lý giải hết sức gắn gọn, súc tích phần nào giúp cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội hiểu về chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông.

Tiến sĩ Trần Công Trục khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đối với vấn đề bãi Tư Chính được Lãnh đạo, sinh viên nhà trường hết sức quan tâm, dõi theo, diễn giả Trần Công Trục thông tin, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Phản đối lại các hành động ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc, Việt Nam đã gửi Công hàm, nêu vấn đề trong các cuộc gặp gỡ lãnh đạo cấp cao, tiến hành các hội thảo quốc tế, nêu lên các bằng chứng lịch sử có giá trị pháp lý, nhưng Trung Quốc vẫn ngang ngược, đưa ra những yêu sách hết sức vô lý.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép.

Nhiều câu hỏi của sinh viên, thầy cô Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội đặt ra trong buổi Hội thảo được Tiến sĩ Trần Công Trục trả lời, lý giải, phân tích thấu đáo.

Thầy Đỗ Thanh Duy, Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội tặng hoa cảm ơn diễn giả, chuyên gia, Tiến sĩ Trần Công Trục. Ảnh: Vũ Phương.
Lãnh đạo, cán bộ, sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương chụp ảnh lưu niệm với Tiến sĩ Trần Công Trục kết thúc Hội thảo. Ảnh: Vũ Phương.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, thầy Đỗ Thanh Duy, Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc Tiến sĩ Trần Công Trục và Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức một buổi Hội thảo vô cùng ý nghĩa và cần thiết cho thầy và trò nhà trường.

Qua buổi hội thảo, thầy và trò Trường Cao đẳng Công Thương hiểu những khái niệm pháp lý hết sức quan trọng về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

(Theo Báo Giaoduc.net)

Vũ Phương
Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

      Bình luận
      Gửi bình luận
      Bình luận