logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÌNH THỨC GIÁO DỤC TRỰC TUYẾN VÀ MỘT SỐ ĐỊNH DẠNG THIẾT KẾ BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN
Tác giảTrung Tâm Thông tin &Truyền thông

Giáo dục trực tuyến (hay còn gọi là e-learning) là phương thức học ảo thông qua một thiết bị nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/yêu cầu/ra đề cho học sinh học trực tuyến từ xa. Giáo viên có thể truyền tải hình ảnh và âm thanh qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (WiFi, WiMAX), mạng nội bộ (LAN)…

Giáo dục trực tuyến (hay còn gọi là e-learning) là phương thức học ảo thông qua một thiết bị nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/yêu cầu/ra đề cho học sinh học trực tuyến từ xa. Giáo viên có thể truyền tải hình ảnh và âm thanh qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (WiFi, WiMAX), mạng nội bộ (LAN)…

Bài giảng điện tử là một thành phần quan trọng trong hình thức giáo dục trực tuyến, góp phần tạo nên chất lượng cũng như hứng thú cho người học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ưu, nhược điểm của hình thức giáo dục trực tuyến cũng như một số phần mềm và định dạng phổ biến tạo nên các giáo án, bài giảng điện tử phổ biến hiện nay.

Giáo dục trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại 

Ưu nhược điểm của hình thức giáo dục trực tuyến:

Ưu điểm

 • Giáo dục trực tuyến cho phép đào tạo mọi lúc mọi nơi, truyền đạt kiến thức theo yêu cầu, thông tin đáp ứng nhanh chóng. Học viên có thể truy cập các khoá học bất kỳ nơi đâu như văn phòng làm việc, tại nhà, tại những điểm Internet công cộng, 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần.
 • Tiết kiệm chi phí: Giúp giảm khoảng 60% chi phí bao gồm chi phí đi lại và chi phí tổ chức địa điểm. Học viên chỉ tốn chi phí trong việc đăng ký khoá học và có thể đăng ký nhiều khoá học mà họ cần.
 • Tiết kiệm thời gian: giúp giảm thời gian đào tạo từ 20-40% so với phương pháp giảng dạy truyền thống nhờ hạn chế sự phân tán và thời gian đi lại.
 • Uyển chuyển và linh động: Học viên có thể chọn lựa những khoá học có sự chỉ dẫn của giảng viên trực tuyến hoặc khoá học tự tương tác (Interactive Self-pace Course), tự điều chỉnh tốc độ học theo khả năng và có thể nâng cao kiến thức thông qua những thư viện trực tuyến.
 • Tối ưu: Nội dung truyền tải nhất quán. Các tổ chức có thể đồng thời cung cấp nhiều ngành học, khóa học cũng như cấp độ học khác nhau giúp học viên dễ dàng lựa chọn.
 • Hệ thống hóa: E-learning dễ dàng tạo và cho phép học viên tham gia học, dễ dàng theo dõi tiến độ học tập, và kết quả học tập của học viên. Với khả năng tạo những bài đánh giá, người quản lý dễ dàng biết được nhân viên nào đã tham gia học, khi nào họ hoàn tất khoá học, làm thế nào họ thực hiện và mức độ phát triển của họ.
Giáo dục trực tuyến cho phép đào tạo và học tập mọi lúc mọi nơi

Nhược điểm

 •       Vấn đề cảm xúc và không gian tạo sự ấn tượng cho người học
 •       Tương tác trực tiếp với người dùng bị hạn chế
 •       Hạn chế một số người dùng không sử dụng điện thoại thông minh, máy tính, hoặc ở khu vực không có internet...

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ trung cấp kế toán trực tuyến

Các phần mềm và định dạng số hóa tạo nên bài giảng điện tử phổ biến hiện nay:

Bài giảng điện tử:

Bài giảng điện tử (hoặc bài giảng e-Learning) là một hình thức giảng dạy có cấu trúc và trải nghiệm được cung cấp qua phương tiện điện tử, tin học. Chỉ cần có mạng internet và thiết bị điện tử, tin học là người học có thể tham gia học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.

Thiết kế bài giảng điện tử

Bài giảng điện tử có thể được cung cấp dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm trang tài liệu trực tuyến chỉ chứa văn bản, trang trình chiếu, bản ghi, hoặc các nội dung video được quay hình và các bài giảng tương tác tuân theo chuẩn e-Learning.

Bài giảng điện tử được tạo ra nhờ dùng thiết bị ghi âm, ghi hình có sự giúp đỡ của phần mềm chuyên dùng như: Adobe Presenter, Captivate, Articulate, Camtasia. Mỗi bài giảng thường có âm thanh lời giảng, hình ảnh, video, được sắp xếp theo logic, giúp người học thu được những kĩ năng, kiến thức nhất định. Người học tự định thời gian học và nơi ngồi học, chỉ cần có kết nối Internet bằng máy tính hay bằng điện thoại thông minh.

Bài giảng điện tử là một hình thức giảng dạy có cấu trúc và trải nghiệm được cung cấp qua phương tiện điện tử, tin học

Các định dạng số hoá bài giảng tốt nhất

Bài giảng điện tử đang ngày càng phổ biến nhờ tốc độ truyền tải qua mạng Internet tăng lên nhanh. Các khóa học có thể cung cấp trọn gói bằng tập hợp các bài giảng loại này và được gọi là khóa học trực tuyến.

Để việc bài giảng điện tử phát huy tối đa chất lượng và hiệu quả, cần phải lựa chọn định dạng số hoá bài giảng thích hợp.

Định dạng Animation

Trong số hoá bài giảng, animation là phương tiện giúp truyền đạt nội dung đào tạo bằng các video hoạt họa. Với định dạng này, các khái niệm phức tạp sẽ được giải thích một cách trực quan và đơn giản hơn, thúc đẩy tương tác giữa người học và bài giảng.

Định dạng animation là phương tiện giúp truyền đạt nội dung đào tạo bằng các video hoạt họa

Định dạng Motion Graphics

Đây là định dạng kết hợp giữa âm thanh, các hình ảnh động, văn bản cũng như các hiệu ứng đặc biệt để minh hoạ cho những nội dung gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng từ ngữ. Với định dạng này, các yếu tố đồ hoạ như text, vector hay các hình khối,… sẽ được kết hợp với các âm thanh thú vị hay chuyển động độc đáo giúp tạo ra một bài giảng điện tử trực quan, sinh động.

Motion Graphic là định dạng kết hợp giữa âm thanh, các hình ảnh động, văn bản cũng như các hiệu ứng đặc biệt
để minh hoạ cho những nội dung gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng từ ngữ

Định dạng Gamification

Với Gamification, các yếu tố của trò chơi sẽ được lồng ghép vào quá trình học tập và đào tạo để đem lại những trải nghiệm học tập thú vị hơn cho các học viên.

Định dạng Gamification đem yếu tố trò chơi lồng ghép vào bài giảng

Định dạng Slideshow

Slideshow là định dạng trình chiếu một chuỗi các hình ảnh hay trang nội dung học tập với sự kết hợp cùng chuyển động, tương tác hai chiều thông qua màn hình. Các phần mềm trình chiếu thường dùng để thiết kế định dạng này là PowerPoint, Keynote, Google Slides,… và có thể chứa cả hình ảnh, văn bản, âm thanh và video.

 

Slideshow là định dạng trình chiếu một chuỗi các hình ảnh hay trang nội dung học tập với sự kết hợp
cùng chuyển động, tương tác hai chiều thông qua màn hình

Định dạng Video stock

Trong e-Learning, video stock thường được sử dụng để cung cấp các video chất lượng cao và mới mẻ cho các bài giảng điện tử với mục đích giải thích các khái niệm, minh hoạ quá trình hoạt động hay giới thiệu sản phẩm,... Giảng viên chỉ cần chọn video phù hợp với bài giảng của mình để tải về.

Định dạng video stock thường được sử dụng để cung cấp các video chất lượng cao và mới mẻ cho các bài giảng điện tử

Định dạng Quay hình minh họa giảng viên

Đây là một trong những định dạng phổ biến nhất trong e-Learning, đặc biệt là đối với lĩnh vực giáo dục đào tạo. Thông thường, các bài giảng liên quan đến hướng dẫn hoặc kỹ năng với mục đích truyền cảm hứng cho người học sẽ áp dụng định dạng này.

Định dạng ghi hình giảng viên một trong những định dạng phổ biến nhất trong e-Learning, đặc biệt là đối với
lĩnh vực giáo dục đào tạo

Định dạng Quay hình doanh nghiệp

Định dạng quay hình doanh nghiệp sẽ được thực hiện bởi một đội ngũ chuyên nghiệp với kinh phí rất lớn thông qua việc sử dụng các thiết bị, công nghệ hiện đại để sản xuất được các video chất lượng cao. Đây là một định dạng cực kì phù hợp đối với các nội dung liên quan đến tiêu chuẩn dịch vụ, quy tắc, tác phong, ứng xử hay truyền thông văn hóa trong mỗi doanh nghiệp.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về Hệ đào tạo trực tuyến của Trường Cao đẳng công thương Hà Nội, vui lòng liên hệ:

Trung tâm đào tạo trực tuyến – Trường Cao đẳng công thương Hà Nội

·  Địa chỉ: Số 54A1 Vũ Trọng Phụng, Q.Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

·  Điện thoại: 0243.2216.292. Hotline: 0936.71.71.72

·  Fanpage: https://www.facebook.com/hcit.edu.vn

·  Website: https://hcit.edu.vn/    Email: hcit.edu.vn@gmail.com 

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY

 

 

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận