logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ: MỖI NHÀ GIÁO ĐANG THAM GIA ĐỔI MỚI GIÁO DỤC BẰNG SỰ TẬN TÂM, TẬN LỰC

Ngày 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm lại trường cũ, tri ân các thầy cô giáo và dự Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, kỉ niệm 55 năm Ngày thành lập và 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn, Hà Nội). Thủ tướng là học sinh khóa 8 của nhà trường.

 

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trường THPT Đa Phúc

 

Tự hào về mái trường thân yêu, biết ơn các thầy giáo

Bày tỏ niềm xúc động trở về thăm ngôi trường đã từng học tập trong 3 năm cấp 3, Thủ tướng cho biết, những tình cảm sâu đậm, những tình cảm đẹp đẽ trong thời gian học tập ở trường không bao giờ phai mờ trong cuộc đời ông và các học sinh khác. Thủ tướng vui mừng được gặp lại các thầy giáo, cô giáo đã trực tiếp dạy các thế hệ học sinh những thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân ái, chân thành gửi đến các thầy cô giáo Trường THPT Đa Phúc nói riêng và các thầy cô giáo khắp mọi miền Tổ quốc lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Và với tư cách là học sinh cũ của trường, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi chân thành, lời chúc sức khỏe tới các thầy cô giáo cũ.

Thủ tướng cho biết, 55 năm trước, Trường THPT Đa Phúc được thành lập, không chỉ là nơi thắp sáng và nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng, mở rộng tri thức, phát triển tài năng dành cho con em nhân dân huyện Sóc Sơn, mà còn cho những học sinh miền Nam tập kết trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ.

Hơn nửa thế kỷ qua, trường đã không ngừng phát triển, đào tạo hàng vạn học sinh, trong đó có nhiều cựu học sinh đã nỗ lực phấn đấu để trở thành các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan cao cấp, lực lượng vũ trang. Đặc biệt, gần 100 thầy và trò của trường ra đi và đã hy sinh vì Tổ quốc thân yêu.

Luôn luôn quan tâm theo dõi từng bước phát triển của nhà trường, Thủ tướng bày tỏ vui mừng được biết chất lượng dạy và học của trường ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh giỏi liên tục tăng qua các năm. Năm 2017-2018 là trên 30%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trên 98%. Có năm đạt 100%. Tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng đạt tốp cao của Hà Nội. Nhiều học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi.

Thủ tướng phát biểu tại Trường THPT Đa Phúc

 

Cơ sở vật chất của trường được quan tâm đầu tư ngày càng khang trang hơn. Trang thiết bị dạy và học hiện đại hơn. Trường luôn đi đầu trong chất lượng dạy và học trên địa bàn huyện Sóc Sơn và được công nhận đạt chuẩn quốc gia từ năm 2012. 100% giáo viên ngoại ngữ đạt trình độ cấp 1 châu Âu. Nhiều giáo viên đạt giải giáo viên giỏi cấp thành phố. Thầy cô giáo là những tấm gương về nhân cách, đạo đức, phẩm chất, lối sống và tinh thần tự học, đổi mới sáng tạo.

Theo Thủ tướng, những thành tích đó là kết tinh từ sự nỗ lực, chung tay của các thế hệ thầy và trò nhà trường, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục Thành phố và cả nước.

“Từ đáy lòng mình, tôi luôn tự hào về mái trường thân yêu, biết ơn các thầy giáo, cô giáo năm xưa đã dành tất cả tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết, rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, nhân cách, lý tưởng, nuôi dưỡng tâm hồn, khát vọng và truyền dạy kiến thức cho bao nhiêu lớp thế hệ học sinh trong đó có bản thân tôi”, Thủ tướng chia sẻ.

Thay mặt những học sinh miền Nam vượt Trường Sơn ra Bắc học tập, Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đảng, Bác Hồ và Nhà nước ta, đến nhân dân các địa phương miền Bắc, đến các thầy giáo, cô giáo và bạn bè đã tạo mọi điều kiện cưu mang, giúp đỡ. “Trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn của miền Bắc lúc bấy giờ, những năm chống Mỹ cứu nước, các thầy cô, các bạn bè và nhân dân luôn nhường cơm sẻ áo để chúng tôi được đến trường hàng ngày, kể cả ở những nơi sơ tán”.

Kháng chiến ở miền Nam ác liệt và gian khổ, miền Nam vẫn kiên cường chiến đấu nhưng Đảng, Bác Hồ vẫn đưa một bộ phận con em gia đình liệt sĩ ra Bắc để đào tạo lâu dài. Theo Thủ tướng, tầm nhìn xa ấy là bài học kinh nghiệm cho giáo dục ngày nay.

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển

Thủ tướng nhấn mạnh, ngày nay, thế giới đang thay đổi nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với kỷ nguyên số, trong đó tri thức và sáng tạo là yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh, khả năng cạnh tranh và vị thế của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh đó, giáo dục và đào tạo lại càng phải được coi trọng. Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm.


Thủ tướng tặng hoa tri ân các thầy giáo đã từng dạy ông tại Trường THPT Đa Phúc

 

Phải thực sự coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu để đưa quốc gia lên hùng cường. Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Giáo dục vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển kinh tế – xã hội bền vững lâu dài.

Những năm qua, giáo dục đào tạo của nước ta đã có những kết quả quan trọng. Giáo dục mầm non hoàn thành phổ cập cho trẻ 5 tuổi. Giáo dục phổ thông có vị trí khá cao trong cách đánh giá, xếp hạng quốc tế. Giáo dục đại học có bước chuyển mình mạnh mẽ trên các bảng xếp hạng thế giới.

Để có những thành quả đó, biết bao cô giáo, thầy giáo không quản ngày đêm chăm nuôi, dạy dỗ, vừa làm cô vừa làm mẹ, biết bao giáo viên miệt mài đổi mới sáng tạo, rèn chữ luyện người hay vất vả để “cõng con chữ lên non”. Mỗi nhà giáo bằng các cách khác nhau đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục bằng sự tận tâm, tận lực, trách nhiệm và tâm huyết, tất cả vì sự nghiệp trồng người, vì tương lai con em chúng ta.

Đảng và Nhà nước ta đang đẩy mạnh thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế. Phát triển giáo dục gắn với phát triển khoa học công nghệ, tập trung vào nâng cao chất lượng, đặc biệt là chất lượng giáo dục đạo đức lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, chú trọng thỏa mãn nhu cầu phát triển của mỗi người học, những người có năng khiếu được phát triển tài năng, giáo dục phổ thông tập trung vào phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân. Phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng về nghề nghiệp cho học sinh.

Trên tinh thần đổi mới giáo dục, phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đạt được trong 55 năm qua, Thủ tướng mong trường THPT Đa Phúc nói riêng cùng với hệ thống các trường phổ thông trong cả nước nói chung ra sức khắc phục khó khăn, phấn đấu không ngừng, thi đua dạy tốt, học tốt. Coi học sinh là trung tâm của quá trình giáo dục, nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại.

Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, lành mạnh, đặc biệt, phát triển toàn diện “đức, trí, thể, mỹ”, chú trọng quan tâm giáo dục lý tưởng, nhân cách, đạo đức, lối sống, ý thức công dân, tôn trọng pháp luật, hình thành phẩm chất và năng lực công dân, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm xã hội. Tích cực đổi mới các hình thức sinh hoạt ngoài giờ, lên lớp, kết hợp thật tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để quản lý giáo dục học sinh có hiệu quả. Thu hút học sinh vào các hoạt động lành mạnh, hữu ích.

Tiếp tục tạo điều kiện để các thầy cô giáo yên tâm công tác

Nhớ lại kỷ niệm khi học ở trường THPT Đa Phúc, tuy là học sinh nhưng đã được thầy hiệu trưởng và chi bộ nhà trường cử làm bí thư đoàn trường, Thủ tướng bày tỏ, từ kinh nghiệm hoạt động Đoàn trong trường, ông mong đoàn thanh niên nhà trường cần tiếp nối truyền thống trong công tác đoàn, tổ chức thực hiện các phong trào và hoạt động thanh niên phong phú và bổ ích, thiết thực.

Thủ tướng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám hiệu Trường THPT Đa Phúc

 

Thủ tướng cho biết, ngày 19/11, Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với gần 200 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu. Thủ tướng mong các thầy cô giáo trong cả nước tiếp tục phát huy thành tích đạt được, nâng lên niềm tự hào nghề nghiệp, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp trồng người, đào tạo nên các thế hệ học sinh phát triển toàn diện.

Mỗi thầy giáo, cô giáo nêu cao tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, thi đua dạy tốt, nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên rèn luyện đạo đức nghề nghiệp với vai trò quan trọng không chỉ trong giáo dục kiến thức, kỹ năng, mà còn trong hình thành phát triển nhân cách người học. Mỗi nhà giáo phải là tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức, lối sống.

Đất nước ta có bước phát triển mặc dù đạt đời sống của thầy cô giáo được nâng lên một bước, nhưng vẫn còn những bộ phận giáo viên, những vùng còn khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới hải đảo. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành của Trung ương, các địa phương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện và làm hết sức mình để các thầy cô có điều kiện làm việc tốt hơn, yên tâm công tác, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Vui mừng và tin tưởng vào thế hệ các học sinh hôm nay, Thủ tướng cho rằng, đất nước đang phát triển, tương lai tươi sáng đang chờ đợi các cháu. Cùng tự hào về mái trường THPT Đa Phúc thân yêu, Thủ tướng mong các cháu thi đua học tập giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc, tự vượt lên chính bản thân mình để vươn lên những đỉnh cao mới. Tích cực tham gia các hoạt động đoàn, xây dựng cho mình lý tưởng sống cao đẹp, biết cống hiến vì xã hội, vì cộng đồng, có hoài bão, mơ ước và thực hiện ước mơ để lập thân lập nghiệp thành công, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trường THPT Đa Phúc, tặng hoa và tri ân các thầy giáo lão thành.

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ giáo dục)

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận

    Hotline

    0936717172

    Hỗ trợ tuyển sinh
    Zalo hỗ trợ: 0936717172
    Giờ làm việc:
    Giới thiệu về HCIT
    giới thiệu
    Đối tác liên kết
    Học viện tài chính
    Đại học kinh tế quốc dân
    Đại học bách khoa
    Đối tác 4
    Đại học công nghiệp việt trì