logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
Tăng sự tự tin dự thi tốt nghiệp THPT
Năm 2020, kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia trước đây sẽ được đổi mới bằng kỳ thi tốt nghiệp THPT, tổ chức gọn nhẹ, tạo thuận lợi, giảm áp lực, tốn kém cho xã hội nhưng vẫn bảo đảm kết quả chính xác, khách quan. Kỳ thi thể hiện kết quả đánh […]

Tăng sự tự tin dự thi tốt nghiệp THPT

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2019 tại Nam Định.

Những điều chỉnh mới

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức năm bài thi, gồm ba bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH). Trong đó, bài thi tổ hợp KHTN (gồm ba môn thành phần Vật lý, Hóa học và Sinh học); bài thi tổ hợp KHXH đối với thí sinh là học sinh giáo dục THPT (gồm ba môn thành phần Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân), đối với thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên (gồm hai môn thành phần Lịch sử, Địa lý). Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề riêng, làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm; bài thi được chấm bằng máy tính với phần mềm chuyên dụng do Bộ GD và ĐT cung cấp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12, bám sát nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD và ĐT công bố có độ phân hóa phù hợp.

Thí sinh là học sinh THPT phải thi ba bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn (trong hai bài thi tổ hợp). Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên phải thi hai bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn (trong hai bài thi tổ hợp) và có thể dự thi thêm bài Ngoại ngữ. Thí sinh tự do tham dự kỳ thi không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng. Dự kiến, thời gian làm bài thi của thí sinh: Ngữ văn: 120 phút; Toán: 90 phút; Ngoại ngữ: 60 phút; bài thi KHTN và KHXH: 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức trong hai ngày với bốn buổi thi.

UBND tỉnh, thành phố thành lập cụm thi để tổ chức thi cho tất cả các thí sinh đăng ký tại địa phương theo quy định. Bộ trưởng GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, mặc dù giao về cho địa phương tổ chức, nhưng Bộ vẫn chỉ đạo sát sao, giám sát chặt chẽ để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực; bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan, tin cậy.

Bộ GD và ĐT tổ chức ra đề, xây dựng và cung cấp các phần mềm chấm thi. Nội dung thi nằm trong chương trình học sau tinh giản theo tinh thần “học gì thi nấy”. Các bài thi và điểm thi môn thành phần trong các bài thi KHTN và KHXH về cơ bản vẫn như năm 2019. Các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) vẫn có thể sử dụng kết quả kỳ thi để làm căn cứ tuyển sinh.

Không làm khó thí sinh

Do dịch Covid-19, học sinh không học tập trung trong một thời gian dài, tác động đến quá trình tích lũy kiến thức, kỹ năng của học sinh. Vì vậy, các trường tập trung ôn tập, hướng dẫn học sinh cách tự học, tự hệ thống lại kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài. Thời lượng tổ chức ôn tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên bảo đảm cân đối với thời gian tự học của học sinh. Theo Vụ trưởng Giáo dục Trung học (Bộ GD và ĐT) Nguyễn Xuân Thành, việc ôn tập năm nay không khác nhiều so với mọi năm, nội dung tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 12 bám sát nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD và ĐT công bố; đồng thời, vẫn bảo đảm độ phân hóa phù hợp. Việc ôn tập sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản, cốt lõi.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho học sinh lớp 12 và các trường tổ chức dạy học, ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, Bộ GD và ĐT đã ban hành đề thi tham khảo của các bài thi. Theo Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD và ĐT) Mai Văn Trinh, đề thi tham khảo có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12. Phân tích kỹ sẽ thấy đề thi bám sát tinh thần tinh giản mà Bộ GD và ĐT đã công bố. Những nội dung đã tinh giản, những nội dung nào không học, không dạy thì cũng sẽ không đưa vào đề. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản nhận biết và thông hiểu chiếm ít nhất 70%. Tuy nhiên, đề thi nào cũng có câu hỏi để phân hóa học sinh.

Cũng theo Cục trưởng Mai Văn Trinh, nhìn một cách tổng thể, đề thi tham khảo năm 2020 về độ khó đã giảm nhẹ hơn đề thi năm 2019 để phù hợp với thi tốt nghiệp THPT và cũng phù hợp với điều kiện dạy học trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua đề thi tham khảo, học sinh có thể hoàn toàn vững tâm, vì không có xáo trộn gì lớn, độ khó giảm đi, độ phân hóa phù hợp hơn và hoàn toàn không làm khó thí sinh…

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận

    Hotline

    0936717172

    Hỗ trợ tuyển sinh
    Zalo hỗ trợ: 0936717172
    Giờ làm việc:
    Giới thiệu về HCIT
    giới thiệu
    Đối tác liên kết
    Học viện tài chính
    Đại học kinh tế quốc dân
    Đại học bách khoa
    Đối tác 4
    Đại học công nghiệp việt trì