Mỗi lớp học một máy đo nhiệt độ

Bà Nguyễn Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này nhà trường đã chuẩn bị đẩy đủ các điều kiện, sẵn sàng đón học sinh trở lại. Trong 3 tuần nghỉ, trường đã tổng vệ sinh các phòng học, dụng cụ học tập, phun khử khuẩn 4 lần và cuối tuần này, trường sẽ tổng vệ sinh một lần nữa.

Học sinh trở lại trường vẫn phải 'chiến đấu với dịch bệnh' - ảnh 1Một số nhà quản lý giáo dục vẫn khuyến cáo học sinh đeo khẩu trang

Ngoài ra, mỗi lớp sẽ có bình nước rửa tay, máy đo nhiệt độ cơ thể riêng. Học sinh được đo nhiệt độ ngay từ cổng trường để phát hiện sớm các hiện tượng ho, sốt. Giáo viên đón học sinh ngay từ cổng trường, người lạ không được vào trường để hạn chế các trường hợp lây nhiễm. Đặc biệt, sau mỗi ngày học, sẽ có lực lượng vệ sinh công nghiệp đến hỗ trợ làm sạch nhà vệ sinh, khu vực công cộng, tay nắm cửa, cầu thang.

Nhà trường cũng sẻ gửi thông báo cho phụ huynh về việc thực hiện các phần việc phối hợp để ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh như trước khi đi học, phụ huynh kiểm tra con có dấu hiệu ho sốt hay không, nếu có hiện tượng đó phải cho trẻ ở nhà để theo dõi sức khoẻ. Chuẩn bị cho trẻ các vật dụng cần thiết như: khẩu trang, nước rửa tay, bình nước uống riêng.

Học sinh trở lại trường vẫn phải 'chiến đấu với dịch bệnh' - ảnh 2

Trang bị nước rửa tay khô ở các lớp học, giáo viên sẽ nhắc nhở học sinh rửa tay nhiều lần/ ngày.

Hiệu trưởng Trường THCS -THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) ông Nguyễn Quốc Bình khẳng định sẽ không chủ quan mà thực hiện hàng loạt giải pháp để đảm bảo an toàn cho trẻ. Hằng ngày, nhà trường yêu cầu giáo viên thống kê, theo dõi sức khoẻ học sinh xem có biểu hiện bất thường. Các xe đưa đón học sinh sẽ được phun khử trùng mỗi ngày.

Người lái xe phải báo cáo lịch trình trong vòng nửa tháng để ban giám hiệu nắm bắt thông tin, có phương án xử lý. Ngoài ra, trường trang bị nước sửa tay, sát trùng thực hiện đối với tất cả giáo viên, học sinh, nhân viên ngay từ cổng. Học sinh được khuyến cáo nên đeo khẩu trang, em nào không có nhà trường sẽ phát tuy nhiên, không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế mà có khẩu trang gì dùng loại đó.

Học sinh trở lại trường vẫn phải 'chiến đấu với dịch bệnh' - ảnh 3Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra xà phòng ở khu vực rửa tay của học sinh

Trong thời gian nghỉ, các trường học ở Hà Nội cũng đã thường xuyên gửi tin nhắn tới phụ huynh đề nghị báo cáo thông tin về việc có người nhà đi về từ vùng dịch cũng như tình trạng sức khoẻ của học sinh để nhà trường nắm thông tin.

Học sinh trở lại trường vẫn phải 'chiến đấu với dịch bệnh' - ảnh 4Dán hướng dẫn quy trình rửa tay 6 bước ở nhiều nơi, trong tầm mắt học sinh.

Không chào cờ, hoạt động tập thể

Trao đổi với PV, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, khi học sinh quay lại trường học, các nhà trường được chỉ đạo thường xuyên khử khuẩn trường lớp đồng thời không tổ chức bất cứ hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khoá, tham quan thực tế… Thậm chí, các trường cũng không được tổ chức lễ chào cờ, tất cả hoạt động gói gọn trong lớp học. Các trường chuẩn bị đầy đủ điều kiện vệ sinh như nước rửa tay, nước sạch, khăn lau tay, dung dịch sát khuẩn.

Học sinh trở lại trường vẫn phải 'chiến đấu với dịch bệnh' - ảnh 5Vệ sinh trương lớp sau mỗi ngày học.

Theo ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, sáng 23/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã họp chuẩn bị các điều kiện để đón học từ đầu tháng 3/2020. Tại đó, ngành giáo dục phối hợp với Y tế bàn biện pháp phòng dịch. Đến thời điểm này, không có học sinh, giáo viên, phụ huynh tiếp xúc với bệnh nhân dương tính hoặc đi về từ vùng có dịch phải cách ly.

Trong tuần tới, Hưng Yên sẽ tổ chức tập huấn lại 100% đội ngũ giáo viên các trường để tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh. Ngay ngày đầu tiên học sinh đến trường, giáo viên cũng sẽ dạy về bệnh Covid-19 để các em có đầy đủ thông tintự bảo vệ mình. Các nhà trường không được tổ chức các hoạt động tập thể như chào cờ; hoạt động trải nghiệm, ngoại khoá…

Cũng theo ông Phê, các nhà trường sẽ vệ sinh, khử trùng phòng học, dụng cụ học sinh dùng chung. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh sẽ trang bị đủ nước rửa tay, xà phòng từ cổng bảo vệ, nhà vệ sinh, phòng học. Học sinh được khuyến cáo đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ban chỉ đạo phòng chống dịch sẽ gửi thông báo cho phụ huynh thực hiện các nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trao đổi với Tiền phong, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, các trường học của địa phương này đã sẵn sàng các điều kiện đảm bảo để đón học sinh trở lại trường.

Học sinh trở lại trường vẫn phải 'chiến đấu với dịch bệnh' - ảnh 6Giáo viên Trường THPT Bắc Yên Thành (Nghệ An) vệ sinh lớp học trước khi học sinh quay lại trường

Cụ thể thời gian qua, tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thực hiện phun khử khun khử khuẩn phòng học, đồ dùng học tập, đồ chơi trẻ em, vệ sinh trường lớp… Trong tuần tới, trước khi đón học sinh trở lại, các nhà trường sẽ tiến hành khử khuẩn lần nữa.

Thực hiện Thông tư 13 liên tịch của Bộ GDĐT và Bộ Y tế quy định Công tác y tế trường học, Nghệ An đã chỉđạo các cơ sở giáo dục mầm non đảm bảo 10-20 trẻ phải có 1 vòi rửa tay, một khu vệ sinh sạch sẽ. Với cấp Tiểu học đến THPT, địa phương đã chỉ đạo các nhà trường lắp thêm hàng chục vòi nước rửa tay đểđảm bảo tối đa 30 học sinh phải có một vòi nước.

Học sinh trở lại trường vẫn phải 'chiến đấu với dịch bệnh' - ảnh 7Dụng cụ bếp ăn bán trú được tổng vệ sinh sạch sẽ, phơi khô tại Trường tiểu học Hòa Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An)

Các trường học ở huyện miền núi, đã được hỗ trợ hàng nghìn xà phòng rửa tay từ nguồn xã hội hoá. Sở GD&ĐT tỉnh NghệAn thành lập 6 đoàn kiểm tra việc thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trường lớp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: Báo Tiền Phong