logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
HÀ NỘI: MỆT NHOÀI XIN HỌC Ở NHỮNG KHU ĐÔ THI VẠN DÂN

Chung cư mọc lên như nấm, hàng vạn dân gia tăng chỉ trong vòng vài năm khiến trường học trở nên quá tải. Câu chuyện xin học khổ sở ở những khu đô thị hàng vạn dân tại các quận nội thành Hà Nội dường như chưa có hồi kết. Khổ như đi xin học […]

Chung cư mọc lên như nấm, hàng vạn dân gia tăng chỉ trong vòng vài năm khiến trường học trở nên quá tải. Câu chuyện xin học khổ sở ở những khu đô thị hàng vạn dân tại các quận nội thành Hà Nội dường như chưa có hồi kết.

Khổ như đi xin học

Dù câu chuyện bốc thăm để trúng tuyển ở Trường mầm non Hoa Sữa (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đã khép lại cách đây gần 2 tuần, nhưng dư âm của những lá thăm may mắn vẫn còn hiện hữu đối với nhiều bậc phụ huynh đang sinh sống tại Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, nơi mà đáng lý ra sẽ có hàng trăm trẻ được học theo đúng tuyến lại chỉ một số ít em may mắn trúng tuyển nhờ lá thăm may mắn bốc được.

Cụ thể, vào ngày 14/7, hơn 160 phụ huynh có con sinh năm 2014 tới Trường mầm non Hoa Sữa. Đây là cơ sở giáo dục công lập duy nhất trong quận năm nay nhận trẻ lớp 3 tuổi ở Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ. Chỉ có 91 chỉ tiêu cho lớp mẫu giáo 3 tuổi, nhưng có đến 186 trẻ đăng ký, nhà trường do đó phải dùng biện pháp may rủi – bốc thăm chọn học sinh. Như vậy, trái ngược với niềm vui của 91 trẻ là nỗi buồn của rất nhiều phụ huynh có con bị trượt. Nhưng trên thực tế, con số còn có thể lớn hơn bởi nhiều phụ huynh đã biết lượng sức mà không tham gia đăng ký tuyển sinh.

Sáng ngày 26/7, tới Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, những khối nhà cao tới vài chục tầng mọc lên san sát. Cả khu đô thị có 6 tòa, có khoảng 2 vạn dân sinh sống. Chỉ duy nhất có một Trường mầm non công lập Hoa Sữa, còn lại là các cơ sở mầm non tư thục tại các tòa nhà. Cả khu có khoảng 15 cơ sở mầm non tư nhân, tiền học của các trường tư cao gấp 2 – 5 lần so với trường công lập.

Trường mầm non công lập Hoa Sữa, nơi tổ chức bốc thăm trúng tuyển năm học 2017- 2018. Ảnh: T.G

Trường mầm non công lập Hoa Sữa, nơi tổ chức bốc thăm trúng tuyển năm học 2017- 2018. Ảnh: T.G

Chị Hoa Lan (cư dân tòa nhà CT12B) tâm sự: “Khu đô thị rất đông dân cư, đa phần là các gia đình trẻ nên nhu cầu gửi con học trường mầm non là rất lớn. Cả khu có một trường công lập mới xây, khá khang trang nhưng chỉ tiêu có hạn, trong khi số trẻ thực tế là rất lớn. Ngại chuyện bốc thăm, nhiều phụ huynh quyết định không đăng ký tham gia. Chấp nhận gửi con ở cơ sở tư thục với tiền học từ 2,3-3,5 triệu đồng/tháng. Không phải ai cũng dư giả, nhưng cũng không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận gửi con ở trường tư”.

Lãnh đạo Trường mầm non Hoa Sữa cho biết, do số lượng đăng ký vượt xa chỉ tiêu nên không còn cách nào khác buộc phải áp dụng hình thức bốc thăm. Trường cũng cố gắng trong phạm vi có thể, bởi bốc thăm đảm bảo được khách quan, minh bạch. Trên địa bàn phường có 2 trường mầm non công lập, nhưng luôn trong tình trạng quá tải và chỉ tiêu ít hơn rất nhiều so với nhu cầu thực tế.

Chỉ chăm xây nhà, không lo xây trường?

Không chỉ ở Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, mà tại KĐT Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cũng xảy ra tình trạng thiếu trường mầm non trong 2 năm trở lại đây. Chỉ riêng Khu đô thị HH Linh Đàm với 12 tòa nhà cao 36 – 41 tầng, ước tính khoảng trên 3 vạn dân sinh sống, nên có thể thấy rõ nhu cầu trường lớp là rất lớn. Tuy nhiên, cả phường Hoàng Liệt có duy nhất một trường mầm non công lập. Cho dù năm nay, Trường mầm non Hoàng Liệt đã có cơ sở mới, khang trang và quy mô hơn trước.

Mong muốn con được học trường mầm non công lập, hàng trăm phụ huynh đã trượt bốc thăm vào Trường mầm non bán công Thực hành Linh Đàm hồi đầu tháng 7 vừa qua. Theo thống kê về giáo dục mầm non tại phường Hoàng Liệt, năm 2017 trên địa bàn phường có 3 trường mầm non và hơn 50 cơ sở mầm non tư thục (riêng khu Đô thị HH Linh Đàm có 15 cơ sở). Toàn phường có số trẻ trong độ tuổi từ 0-5 tuổi là hơn 8.000 trẻ. Một số phụ huynh cho biết, ngay cả một số cơ sở tư thục có chất lượng tốt còn khó xin chứ không “dám mơ” đến suất học trường công.

Số liệu điều tra tại Hà Nội cho thấy, năm học 2017-2018, toàn thành phố có 150.000 trẻ trong độ tuổi vào lớp mẫu giáo 5 tuổi (tăng 11.000 trẻ so với năm học trước). Theo quy hoạch mạng lưới trường học do UBND TP Hà Nội phê duyệt, trong giai đoạn 2012 – 2020, thành phố cần xây mới 635 trường học. Tính đến năm 2015 đã có 763 dự án được triển khai, vượt xa so với chỉ tiêu. Thế nhưng, quy mô học sinh phát triển mạnh, mạng lưới trường lớp vẫn chưa kịp đáp ứng nhu cầu, nên tình trạng thiếu chỗ học vẫn thường trực.

Tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội đầu tháng 7 vừa qua, vấn đề một số nơi xây nhà cao tầng, khu đô thị nhưng “ngó lơ” xây dựng trường học cũng đã được các đại biểu chất vấn, “mổ xẻ”. Tại phiên họp, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cũng thẳng thắn thừa nhận, theo quy hoạch, các khu đô thị, quy hoạch đều phải có đầy đủ hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không thực hiện đúng. Thời gian vừa rồi thành phố đã có giải pháp như, đối với các dự án mới, yêu cầu các nhà đầu tư đẩy nhanh tốc độ xây dựng trường học nhà trẻ đã có trong quy hoạch.

Theo giadinh.net

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận

    Hotline

    0936717172

    Hỗ trợ tuyển sinh
    Zalo hỗ trợ: 0936717172
    Giờ làm việc:
    Giới thiệu về HCIT
    giới thiệu
    Đối tác liên kết
    Học viện tài chính
    Đại học kinh tế quốc dân
    Đại học bách khoa
    Đối tác 4
    Đại học công nghiệp việt trì