logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
Dự kiến thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
Từ năm 2021, các môn thi THPT Quốc gia sẽ được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và các thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính. Đây là một trong những thông báo chính thức trong đề án tuyển sinh đại học, cao […]

Dự kiến thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021

Từ năm 2021, các môn thi THPT Quốc gia sẽ được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và các thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính. Đây là một trong những thông báo chính thức trong đề án tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Trả lời trên VTV.vn, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, sau 5 năm (2015 – 2019), chúng ta đã tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, đặc biệt những thành công của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã khẳng định rằng kỳ thi này là phù hợp với điều kiện hiện nay đó là giảm áp lực, tốn kém nhưng kết quả tin cậy để xét tốt nghiệp, đặc biệt là cơ sở để giáo dục đại học, tuyển sinh.

Dự kiến thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021 - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT)

Tuy nhiên, có thể thấy, kỳ thi này có thể làm tốt hơn nữa theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ, đặc biệt công nghệ thông tin để làm sao giảm bớt sự có mặt của con người, tăng cường ứng dụng tạo cơ hội giảm bớt nguy cơ, đặc biệt là kỳ thi công bằng tin cậy hơn.

Xu hướng quốc tế là tổ chức kỳ thi trên máy tính. Từ thực tiễn, nhiều trường đại học đã tổ chức kiểm tra, thi trên máy tính cho sinh viên như ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, thậm chí ngay cả trường THPT ở các mức độ khác nhau, học sinh cũng đã làm bài thi trên máy tính. Bộ GD-ĐT tính toán chuẩn bị các điều kiện đầy đủ để bắt đầu từ năm 2021 thí điểm từng bước để thi trên máy tính trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, để tổ chức thành công thi trên máy tính, chúng ta phải có 5 nhóm điều kiện căn bản: Ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa, có độ tương đồng; Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, các thiết bị giám sát đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc; Đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, kinh nghiệm, phẩm chất để tổ chức kỳ thi; Phải có hệ thống quy chế, quy định quy trình rõ ràng, phù hợp với hình thức thi trên máy tính; Chuẩn bị tâm thế cho học sinh, kỹ năng.

“Có rất nhiều việc chúng tôi phải chuẩn bị trong đó quan trọng nhất là chuẩn bị ngân hàng câu hỏi, xây dựng Test sites (địa điểm tổ chức). Trên cơ sở nền tảng các trường đại học hiện nay, sẽ hình thành dần ở các vùng miền Test sites phù hợp với điều kiện thực tiễn. Nếu những điều kiện trên phù hợp sẽ thí điểm dần. Nơi nào thuận lợi, phù hợp sẽ tổ chức trước. Làm dần với tinh thần “nhanh nhưng không vấp, không vội vàng” bảo đảm thành công và quan trọng là duy trì tổ chức song hành cả thi trên giấy và máy tính, đặc biệt phải hướng đến quyền lợi của thí sinh. Trong năm 2020, kỳ thi vẫn ổn định như năm 2019 nhưng đây cũng chính là khoảng thời gian chúng tôi triển khai các điều kiện như trên. Năm 2021 sẽ bắt đầu thí điểm” – ông Trinh cho biết thêm.

Trả lời báo Infonet, ông Trinh cũng cho biết Bộ GD-ĐT sẽ cố gắng phấn đấu xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi để các sở sử dụng cho đánh giá, kiểm tra thường xuyên.

MINH CHÂU (tổng hợp)

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận

    Hotline

    0936717172

    Hỗ trợ tuyển sinh
    Zalo hỗ trợ: 0936717172
    Giờ làm việc:
    Giới thiệu về HCIT
    giới thiệu
    Đối tác liên kết
    Học viện tài chính
    Đại học kinh tế quốc dân
    Đại học bách khoa
    Đối tác 4
    Đại học công nghiệp việt trì