logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
Đại học có thể yên tâm dùng kết quả thi tốt nghiệp để tuyển sinh
Không chỉ ĐH Quốc gia HN, mà tất cả trường ĐH khác trong cả nước, với mức độ đề thi tốt nghiệp THPT như năm nay, hoàn toàn có thể yên tâm dùng kết quả này như một tiêu chí quan trọng để tuyển sinh Nhấn để phóng to ảnhCác trường đại học có thể […]

Không chỉ ĐH Quốc gia HN, mà tất cả trường ĐH khác trong cả nước, với mức độ đề thi tốt nghiệp THPT như năm nay, hoàn toàn có thể yên tâm dùng kết quả này như một tiêu chí quan trọng để tuyển sinh

Đại học có thể yên tâm dùng kết quả thi tốt nghiệp để tuyển sinh - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các trường đại học có thể yên tâm dùng kết quả thi để xét tuyển đại học

Đó là nhận định của GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) ngay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Phóng viên: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, được đánh giá là kỳ thi “đặc biệt” nhất trong lịch sử. Đến thời điểm này, đánh giá của ông về kỳ thi này ra sao?

GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức: Đến giờ phút này, có thể thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Qua quan sát, tôi thấy, kỳ thi năm nay có thể nói diễn ra hết sức nghiêm túc, đảm bảo an toàn, tạo điều kiện cao nhất cho thí sinh, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn ra rất căng thẳng.

Phóng viên: Nhận định của ông về đội ngũ giảng viên đại học, tuy không tham gia công tác coi thi nhưng tham gia kiểm tra, thanh tra kỳ thi năm nay?

GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức: Về công tác giám sát, có thể thấy, rất nhiều giáo viên của ĐHQGHN cũng như giáo viên của các trường ĐH khác, mặc dù tình hình dịch bệnh như vậy, nhưng đã không quản ngại khó khăn, tham gia giám sát kỳ thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn.

Tôi đánh giá rất cao tinh thần và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường ĐH tham gia kiểm tra, thanh tra kỳ thi năm nay.

Phóng viên: Theo ông, điểm đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT “đặc biệt” này là gì?

GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức: Điểm đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là mức độ phân hóa của đề thi, bài thi, nhìn chung, không quá khó để đánh đố các em thí sinh, nhưng vẫn có sự phân hóa rất cao.

Phóng viên: Với độ phân hóa đề thi như đánh giá của ông, vậy kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ là căn cứ tốt cho đầu vào tuyển sinh của các trường ĐH năm nay chứ, thưa ông?

GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức: Tất nhiên rồi. Với ĐHQGHN, tôi hoàn toàn yên tâm là những thí sinh có điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT ở top trên, điểm cao, hoàn toàn có thể vào học những ngành khó hoặc những ngành có sức cạnh tranh cao ở ĐHQGHN.

Tôi tin rằng không chỉ ĐHQGHN, mà tất cả những trường ĐH khác trong cả nước, với mức độ đề thi tốt nghiệp THPT như năm nay, hoàn toàn có thể yên tâm dùng kết quả này như một tiêu chí quan trọng để tuyển sinh ĐH.

Xin trân trọng cám ơn GS!

giáo Trần Thị Uyên, Trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm nhận định đề tiếng Anh: Các câu hỏi trong đề thi tiếng Anh bố trí từ dễ đến khó, đa phần và không đánh đố thí sinh.

So với đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, đề năm nay dễ hơn. Tuy nhiên vẫn đảm bảo 2 tiêu chí: xét công nhận tốt nghiệp và dùng cho các trường Đại học, Cao đẳng làm cơ sở tuyển sinh.

Dự đoán phổ điểm trung bình học sinh có thể đạt được là từ 5 – 6 điểm. Để đạt điểm 9 – 10 học sinh phải biết vận dụng và vận dụng cao các kiến thức đã học cũng như có vốn từ vựng và kỹ năng làm bài tốt để tránh được “bẫy” của người ra đề.

Đề thi có tính phân loại thí sinh cao, có thể dùng để xét tuyển vào các trường đại học

Đó là nhận định của cô Cấn Thị Chang Duyên, giảng viên Khoa Sư phạm Tiếng Anh – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội về đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo cô Duyên, đề thi có nội dung bao phủ khá tốt kiến thức về cấu trúc, ngữ âm và từ vựng của chương trình THPT. Với đề thi này, học sinh trung bình có thể đạt khoảng 4-5 điểm, nhiều học sinh giỏi có thể đạt 8 điểm trở lên. Đề thi có tính phân loại thí sinh cao, có thể dùng để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Cô Lương Thị Hải Yến, Giáo viên trường THPT Chu Văn An nhận định môn Toán: Mức độ đề sắp xếp từ dễ đến khó theo các cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong quá trình làm bài.

Đề thi có 5 câu vận dụng và 5 câu vận dụng cao để phân loại học sinh. Nhìn chung, với đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào Đại học. Có độ phân hóa cao giúp các trường đại học chọn được đúng đối tượng học sinh.

ThS. Phạm Quang Khải, giảng viên Bộ môn Toán, trường ĐH Hàng Hải Việt Nam nhận xét: Dự đoán, phổ điểm sẽ tập trung khoảng 7-8 điểm và số lượng thi sinh được điểm 10 sẽ là không nhiều.

Trong tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và khó khăn trong năm học này thì đề thi Toán của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thực sự là 1 đề thi hay, vừa sức học sinh, đồng thời vẫn đảm bảo phân loại được học sinh và xứng tầm là một đề thi tốt nghiệp đánh giá đúng kết quả 12 năm đèn sách của học sinh.

Cô giáo Vũ Thị Bình, Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) nhận xét môn Ngữ Văn:

Cấu trúc đề thi Ngữ văn năm nay không thay đổi so với kỳ thi THPT Quốc gia 2019, bám sát đề thi minh họa lần 2 năm 2020. Nội dung kiến thức nằm trong khung chương trình đã được tinh giản sau khi điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nội dung không gây bất ngờ với học sinh, tập trung vào phần trọng tâm kiến thức cơ bản. Đề thi có cả phần cơ bản và phần nâng cao để phân loại học sinh.

Dự đoán, với nội dung đề thi năm nay, phổ điểm trung bình sẽ dao động từ 6 – 7 điểm, sẽ có nhiều điểm giỏi cho những học sinh có năng lực, đảm bảo đáp ứng 2 tiêu chí: xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Nguồn: Dân trí

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

      Bình luận
      Gửi bình luận
      Bình luận