logo
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI
HA NOI COLLEGE OF INDUSTRY AND TRADE
Căng thẳng cuộc đua lớp 10 trường chuyên
Từ ngày 2 đến ngày 4-6 tới, các trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức thi tuyển năm học 2019-2020. Các trường chuyên không thuộc Sở tổ chức tuyển sinh sớm ngay cuối tháng 5 này. Cuộc đua lớp 10 trường công lập tại Hà Nội vốn căng thẳng, lại căng thẳng hơn […]
Từ ngày 2 đến ngày 4-6 tới, các trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức thi tuyển năm học 2019-2020.

Các trường chuyên không thuộc Sở tổ chức tuyển sinh sớm ngay cuối tháng 5 này. Cuộc đua lớp 10 trường công lập tại Hà Nội vốn căng thẳng, lại căng thẳng hơn ở các trường chuyên, khi tỷ lệ chọi cao, độ khó đề cũng cao.

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2019 tuyển các lớp chuyên Toán, Tin, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Trường dành tối đa 10% chỉ tiêu vào các lớp chuyên (khoảng 45 học sinh) để xét tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/TP. Môn đạt giải phải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. Riêng với lớp chuyên Tin, trường còn xét tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất môn Toán.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội) tuyển sinh 339 chỉ tiêu hệ chuyên vào các lớp tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài ra còn có hệ không chuyên với 320 chỉ tiêu. Xét tuyển theo nguyên tắc lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu lần lượt từ hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên, hệ không chuyên. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn ngoại ngữ hệ số 2 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Trường tổ chức thi trong một ngày duy nhất là 26-5 với ba bài thi môn Ngoại ngữ, Toán và Khoa học tự nhiên, Văn và Khoa học xã hội. Nguyên tắc xét tuyển là lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu lần lượt. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn ngoại ngữ nhân hệ số 2 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

cang thang cuoc dua lop 10 truong chuyen
Thi lớp 10 ở Hà Nội vốn đã căng thăng, cạnh tranh một suất học lớp 10 trường chuyên còn khó khăn hơn nữa. Ảnh P.T

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ cũng công bố thống kê thí sinh theo ngành thi. Cụ thể, có 4.476 thí sinh trên tổng số 339 chỉ tiêu vào trường. Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội tuyển sinh 350 chỉ tiêu vào lớp 10 Toán, Tin, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh đăng ký phải có xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên vào các năm học THCS, xếp loại tốt nghiệp THCS năm 2019 từ khá trở lên, đồng thời có điểm trung bình cả năm học lớp 9 của môn đăng ký vào các lớp chuyên từ 7 trở lên.

Thí sinh đủ điều kiện sẽ thi ba bài viết gồm Toán, Ngữ văn (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2). Nếu dự thi đủ ba bài, không vi phạm quy chế và có điểm các bài thi đều lớn hơn 2, các em sẽ được đưa vào danh sách xét tuyển. Lịch thi: thí sinh thi trong hai ngày 28 và 29-5.

Bốn trường chuyên thuộc Sở là: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Theo quy định, tuyển sinh vào lớp 10 chuyên trường sẽ theo 2 vòng. Trong đó, vòng 1: tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2: tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1.

Vòng 1 (sơ tuyển), căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như sau: kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, TP, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế. Điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất được 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm.

Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3 điểm, học lực khá 2 điểm. Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi được 3 điểm, loại khá 2 điểm. Điểm sơ tuyển = điểm thi học sinh giỏi, tài năng + điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + điểm kết quả tốt nghiệp THCS. Chọn vào vòng 2 những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên.

Đề thi môn chuyên dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Điểm xét tuyển = tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

      Bình luận
      Gửi bình luận
      Bình luận