Lần đầu tiên, Bộ GD-ĐT phải đưa ra phương án có thể lùi thời gian kết thúc năm học do học sinh phải nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Ngày 16.2, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) khẳng định Bộ sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn diễn biến của dịch bệnh để điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học, có thể từ 1 đến 2 tuần, thậm chí 3 tuần nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp và thời gian học sinh tạm nghỉ học tại địa phương kéo dài. Bộ GD-ĐT sẽ xác định thời điểm tổ chức kỳ thi THPT 2020 phù hợp với thời điểm kết thúc năm học đã được điều chỉnh.

PGS-TS Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT

Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017 – 2018 trong toàn quốc có quy định một số mốc thời gian. Bộ GD-ĐT sẽ tính toán lùi thời gian tương ứng với thời điểm kết thúc năm học sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến kế hoạch năm học tiếp theo. Đặc biệt, kỳ thi THPT quốc gia 2020 đang đến gần, thời gian đăng ký tham dự kỳ thi sẽ không thay đổi, tuy nhiên thời gian thi sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid-19.

Hiện Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT tập trung dạy và ôn tập cho học sinh lớp 12 theo hướng dẫn của Bộ. Đề thi vẫn cơ bản như năm 2019, không để học sinh học tủ, học lệch. Các trường cần có kế hoạch cho học sinh học bù và khi có thông báo mới Bộ GD-ĐT sẽ thông tin cho các trường được biết. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số địa phương sẽ phải nghỉ lâu dài, ví dụ tỉnh Vĩnh Phúc đang là điểm nóng của dịch và Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể với địa phương này. Các học sinh ở tỉnh sẽ phải chịu thiệt thòi vì khi hết dịch học sinh sẽ phải học bù nhiều hơn, tuy nhiên về lịch đăng ký thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ không thay đổi mà vẫn giữ nguyên đăng ký bắt đầu từ đầu tháng 4 tới đây.

Để chất lượng đào tạo không bị ảnh hưởng do nghỉ dài, hiện nay nhiều trường học đã lên kế hoạch cho việc học bù, học trực tuyến. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 và các mốc thời gian năm học chung của ngành. Tuy nhiên, việc lùi thời điểm kết thúc năm học sẽ gây một số khó khăn cho ngành và các địa phương. Vì vậy, từng địa phương, từng trường cũng có thể chủ động lên phương án phù hợp để vừa chống dịch vừa đảm bảo chương trình năm học. Dù nghỉ ở nhà, phụ huynh cũng cần quan tâm, đôn đốc các em tự học, bồi dưỡng kiến thức tại nhà, tránh việc học tập bị đình trệ làm giảm chất lượng giáo dục.

Các trường khuyến khích học sinh học trực tuyến để đảm bảo bài vở

Về việc các học sinh nghỉ học dài và đa số các học sinh, sinh viên lựa chọn phương án học online, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan – đại diện nền tảng học, thi trực tuyến 789.vn cho biết từ khi bắt đầu có dịch Covid-19 nhu cầu học và thi kiểm tra online tăng vọt, số lượng tài khoản mới được đăng ký trực tuyến bao gồm cả tài khoản cá nhân và tài khoản giáo viên đã tăng hơn 150% và số lượng truy cập vào hệ thống tăng hàng ngàn phần trăm.

Chia sẻ với phóng viên về phương án sẽ lùi kỳ thi THPT quốc gia 2020, đứng ở góc độ quản lý một trường THPT, cô Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng THPT Trần Phú, Hà Nội khẳng định học sinh nghỉ học 1 tuần thì không phải điều chỉnh về kế hoạch học tập. Nhưng nghỉ học 2 tuần hoặc dài hơn như hiện nay thì phải có kế hoạch học bù tăng giờ nếu Bộ GD-ĐT không cho biên chế năm học kéo dài. Đối với học sinh lớp 12 của Trường THPT Trần Phú, cô Yến cho hay khi các em trở lại trường thì sẽ sử dụng một số phòng trống để học chéo buổi.

Dạ Thảo