Thủ khoa lớp 10 học bằng đam mê, không áp lực

0
1055

Em Lưu Đức Tài, thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Nghệ An năm 2019Em Lưu Đức Tài, thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Nghệ An năm 2019

Thông minh, ít nói chỉ hay cười và giàu lòng nhân ái, đó là những ấn tượng mà Lưu ĐứcTài đã để lại cho thầy cô, bạn bè trong suốt 4 năm học tại Trường THCS Quỳnh Thiện.

Nam sinh cũng mang lại niềm tự hào lớn khi vượt qua hơn 30 nghìn thí sinh trong tỉnh giành vị trí thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An năm 2019

Cú đúp thủ khoa và trúng tuyển trường chuyên

“Em nghĩ là mình may mắn nữa, có nhiều bạn học rất xuất sắc. Bản thân em ở xã đặc biệt khó khăn, được cộng thêm điểm ưu tiên, nên mới được thủ khoa”, Lưu Đức Tài (HS lớp 9A, Trường THCS Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) khiêm tốn chia sẻ về thành tích của mình tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An.

Học ở phường Quỳnh Thiện, nhưng nhà Tài lại ở xã Quỳnh Lộc, xã đặc biệt khó khăn của thị xã Hoàng Mai. Cách đây 4 năm, khi Phòng GD&ĐT chủ trương xây dựng lớp “chất lượng cao” đặt tại trường THCS Quỳnh Thiện, cậu bé là một trong ít học sinh ở xã vùng ven, khó khăn trúng tuyển.

Trong suốt thời gian học tập ở trường, Tài không phải là học sinh nổi bật nhất. Em ít nói, và cứ âm thầm cố gắng trong học tập. Việc học đối với em là niềm thích thú, đam mê chứ không đặt nặng áp lực. Nhưng cũng chính vì thế mà Tài học đều và chắc các môn.

 Tài chủ yếu học thầy cô ở trường chứ không đi học thêm bên ngoài

Năm lớp 8, Tài cùng với bạn có dự án Máy xay nghiền thức ăn gia súc tham gia cuộc thi KHKT tỉnh Nghệ An Năm lớp 9, em đạt giải Khuyến khích môn Vật lý ở Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh

Tuy nhiên, em cho biết ban đầu em thích học môn Toán. Do thầy giáo Vật lý “phát hiện” và định hướng em theo môn Vật lý. Kết quả, cậu học trò lập cú đúp khi vừa đạt thủ khoa Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An với 47 điểm, vừa trúng tuyển vào lớp chuyên Vật lý – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với 38.5 điểm.

Chia sẻ về kết quả các môn thi tuyển sinh vào lớp 10, em cho biết bất ngờ nhất là môn Văn, không nghĩ mình đạt 8,5 điểm. Trước đó, trong các bài kiểm tra, thi thử ở trường, điểm văn của em chỉ đạt được 7 điểm.

“Em rất thích câu văn nghị luận xã hội bàn về vấn đề “Niềm tin trong cuộc sống”. Lúc đó, trong đầu em chợt nghĩ tới hình ảnh Bác Hồ lúc ra đi đường cứu nước. Khi ấy, Bác đang là thanh niên, ra đi với 2 bàn tay trắng, làm đủ nghề để kiếm sống từ thủy thủ tàu, phục vụ bếp ăn… Nhưng với ý chí kiên cường, niềm tin sắt đá, Bác đã trải qua mọi thử thách, cực khổ, tìm con đường cách mạng cho dân tộc”, Tài chia sẻ.

Ở môn Toán, Tài cho biết em chỉ mất nửa thời gian để làm các câu đầu. Còn 2 câu hỏi cuối cùng, em thấy thực sự khó và mất đến 60 phút vẫn không giải được ra đáp số. Đến khi thi xong em mới giải được bài. Nhưng đối chiếu thì cách làm của khác với đáp án của Sở GD&ĐT. Em nghĩ, điểm 9,5 môn Toán là điểm thực chất, đúng với năng lực và bài làm của mình.

Cậu học trò giàu tình nhân ái

Lưu Đức Tài gây ấn tượng với mọi người vẻ hiền lành, thông minh và hay cười thay cho lời nói. Chia sẻ về bí quyết học tập, em nói chủ yếu được thầy cô ở trường bồi dưỡng chứ không đi học thêm nhiều bên ngoài.

Quan trọng nhất là tự học, rèn luyện nhiều để biến kiến thức của thầy cô thành kiến thức của mình. Ngoài ra, em đăng ký khóa học online trên mạng Internet và cũng thấy khá hiệu quả.

 Lớp 9A trường THCS Quỳnh Thiện cũng đạt nhiều thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nói về sở thích của mình, em cho biết mê đọc truyện tranh, xem phim kiếm hiệp và công nghệ thông tin. Em còn được gọi là bác sĩ máy tính của cả trường, vì nếu gặp vấn đề trong cài đặt các chương trình ứng dụng, phần mềm… thầy cô lại phải nhờ đến sự trợ giúp của cậu học trò này.

Thường thì chỉ trong thời gian ngắn, cậu bé đã xử lý được nhiệm vụ được giao phó. Bản thân em ở nhà cũng là một trợ thủ đắc lực cho bố, sử dụng các thuật tính toán trong Excel vì bố em làm kế toán.

Nói về học trò, cô Hồ Thị Hương – GV chủ nhiệm lớp 9A – Trường THCS Quỳnh Thiện cho biết: Tài là một học sinh chăm chỉ và em học đều tất cả các môn. Nhưng em không thích nói nhiều về bản thân. Sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Tài chỉ nói với cô em làm tạm được.

Đến khi kết quả báo về khiến cả trường tự hào. Dù bất ngờ, nhưng đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực nghiêm túc trong học tập của em.

Lưu Đức Tài và cô giáo chủ nhiệm Hồ Thị Hương 

Cô Nguyễn Thị Lý – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thêm: Ngoài học giỏi, khiêm tốn, thì còn có một điều rất đáng quý ở Lưu Đức Tài là giàu lòng nhân ái.

Đầu năm học này, trong trường có một học sinh lớp 6 bị tai nạn phải chuyển ra bệnh viện ở Hà Nội. Vết thương quá nặng, chi phí điều trị lớn, vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Nhà trường đã phát động chương trình hỗ trợ em học sinh này.

“Lúc ấy, trong thùng quỹ nhân ái của học sinh có một cái phong bì không ghi tên, bên trong là 1 triệu đồng. Đây là số tiền lớn so với 1 học sinh, sau khi dò hỏi, thầy cô biết được chủ nhân cái phong bì này là của Tài, nhưng em đề nghị giữ bí mật”, cô Lý cho hay.

Nhắc lại chuyện này, cậu học trò tiết lộ đó là toàn bộ tiền mừng tuổi, thưởng học sinh giỏi và mỗi lần được điểm 10 mẹ lại cho em 10 nghìn bỏ lợn. Khi nghe tin em học sinh lớp dưới bị tai nạn, em về đập lợn được hơn 900 nghìn, và xin thêm mẹ cho tròn 1 triệu đem đi ủng hộ.

Lớp lớp 9A, Trường THCS Quỳnh Thiện cũng có kết quả thi tuyển sinh lớp 10 cao, nhiều em giữ vị trí thủ khoa, á khoa vào Trường THPT Hoàng Mai. Nhiều em đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Trước đó, lớp có 37 học sinh đạt học sinh giỏi thị xã, 17 học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh, trong đó có 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 5 giải Ba, 7 giải Khuyến khích.

Hồ Lài