THI VÀO LỚP 10 THPT TẠI HÀ NỘI CẦN LƯU Ý GÌ?

0
721

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội sẽ có nhiều áp lực vì dù chưa diễn ra cuộc thi thì đã có hơn 34 nghìn thí sinh không có cơ hội vào lớp 10 công lập.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông tại Hà Nội năm học 2019-2020 diễn ra vào ngày 2 và 3/6/2019 sắp tới được dự báo là một “cuộc đua” nhiều áp lực vì ngay khi chưa diễn ra kì thi thì đã có hơn 34 nghìn thí sinh không có cơ hội vào lớp 10 công lập vì thiếu chỉ tiêu.

Bài thi sẽ quyết định toàn bộ kết quả của thí sinh thay vì kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ 4 năm ở bậc Trung học cơ sở như năm học trước. Ảnh minh họa – Tùng Dương.

Tự xác nhận nhập học

Điểm mới đáng chú ý nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020 là sau khi có kết quả thi, thí sinh phải thực hiện xác nhận nhập học theo hai hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đây là bắt buộc, nếu thí sinh không thực hiện thao tác này sẽ không được tuyển sinh vào trường theo nguyện vọng đã đăng kí.

Thời gian xác nhận nhập học được áp dụng chung cho tất cả các loại hình trong 3 ngày từ 20 đến 22/6/2019.

Đối với các trường Trung học phổ thông công lập, thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp.

Nếu chọn hình thức trực tuyến, thí sinh sẽ đăng nhập vào tài khoản sổ liên lạc điện tử (PINO), hệ thống sẽ hiện ra tất cả các nguyện vọng trúng tuyển của thí sinh.

Thí sinh sẽ chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học, sau đó in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình.

Thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng trúng tuyển, miễn là có máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối mạng Internet. Việc thay đổi chỉ thực hiện trước 24 giờ ngày 22/6/2019. Sau thời gian này tài khoản của thí sinh sẽ được hệ thống tự động khóa nên không thể thay đổi nguyện vọng.

Nếu chọn hình thức xác nhận trực tiếp (áp dụng cho tất cả các loại hình), thí sinh sẽ mang bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 đến trường Trung học phổ thông có nguyện vọng trúng tuyển.

Nhà trường sẽ cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của thí sinh sẽ được hệ thống tự động khóa, đồng thời nhà trường sẽ in Giấy báo xác nhận nhập học cho thí sinh.

Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp, nếu thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi nhập học ở nguyện vọng mới.

Đối với các trường Trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, Trung học phổ thông ngoài công lập, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên…Chỉ xác nhận theo hình thức trực tiếp.

Thí sinh sẽ nộp cho trường theo nguyện vọng 1 bản sao Phiếu báo kết quả thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019 – 2020 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng cũng phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi nhập học ở nguyện vọng mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý những trường ngoài công lập có số thí sinh đăng ký dự tuyển quá chỉ tiêu quy định, Hội đồng tuyển sinh nhà trường phải có trách nhiệm duyệt số thí sinh trúng tuyển đúng theo chỉ tiêu được giao, căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh và thông báo công khai số thí sinh trúng tuyển.

Hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chỉ cho phép xác nhận nhập học cho thí sinh theo đúng số lượng chỉ tiêu quy định.

Chưa diễn ra kì thi thì đã có hơn 34 nghìn thí sinh không có cơ hội vào lớp 10 công lập vì thiếu chỉ tiêu. Ảnh minh họa – Tùng Dương.

Phải dự thi đủ 4 bài thi

Ông Phạm Quốc Toản – Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhắc nhở: “Điều cần lưu ý đầu tiên đối với các thí sinh là phải tham dự đủ 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ xét tuyển những thí sinh có đủ 4 bài thi, không có bài thi nào bị điểm 0 và không vi phạm quy chế thi đến mức bị hủy kết quả bài thi.

Bài thi sẽ quyết định toàn bộ kết quả của thí sinh thay vì kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ 4 năm ở bậc Trung học cơ sở như năm học trước.

Trường công lập Hà Nội chỉ tiếp nhận 2/3 học sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng quy định không áp dụng việc cộng điểm khuyến khích chứng chỉ nghề… Trừ một số trường hợp thuộc diện ưu tiên.

Như vậy thí sinh sẽ không được điểm cộng khuyến khích hay điểm học bạ trong kỳ thi năm nay”.

Thí sinh cần lưu ý

Thời điểm này ngoài việc tập trung ôn tập, thí sinh cần tìm hiểu để nắm rõ các quy định của Quy chế thi vào lớp 10 Trung học phổ thông để tránh mắc sai phạm.

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu đem một trong các vật dụng trái phép sau đây vào phòng thi: Vũ khí, chất gây nổ, chất gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Ông Toản cho biết: “Quy định trên áp dụng đối với thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020 tại Hà Nội”.

Về hình thức thi, các bài môn Toán, Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút.

Môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan có mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề, thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường Trung học cơ sở).

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình Trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 Trung học cơ sở.

Đề thi môn Toán và Ngữ Văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Tùng Dương