THI VÀO LỚP 10: SAO CỨ PHẢI CÔNG LẬP?

0
1694

Câu chuyện một học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy) chia sẻ về những áp lực khủng khiếp mình trải qua khi trượt lớp 10 công lập mới đây khiến nhiều phụ huynh rơi nước mắt và phải tự nhìn lại chính mình.

Em kể, ngay khi biết điểm, chiếc bánh mỳ đang ăn dở trên tay rơi xuống đất lúc nào em không hề hay biết. Như sét đánh ngang tai, cảm xúc lúc đó với em giống như chiếc xe đang lên đến gần đỉnh núi thì tụt dốc xuống vực thẳm. Lúc đó em nghĩ 9 năm học tập của mình gần như bỏ đi. Gia đình khi hay tin thì gần như hỗn loạn. Bố mẹ em không ai nói với nhau câu gì, rồi những cuộc cãi vã liên tục giữa hai người, người bố mất hoàn toàn niềm tin vào con và cho rằng em là người không thể theo được con đường học vấn.

May mắn, em có người mẹ vô cùng tuyệt vời, luôn động viên, chia sẻ và đồng hành cùng em, chọn một ngôi trường tư phù hợp để em được phát huy năng lực, sở trường của mình. Em đã dần vượt qua chuỗi ngày mà em cho rằng bi kịch nhất cuộc đời mình.
Câu chuyện của em hẳn sẽ luôn nóng trước mỗi kỳ thi vào lớp 10, đặc biệt, trong năm học 2020 – 2021 tới đây, Hà Nội sẽ có hơn 24.000 học sinh không “có cửa” được tham gia học lớp 10 của 223 trường công lập trên địa bàn. Điều đáng nói, hầu hết các trường thuộc top đầu, năm nay đều giảm chỉ tiêu tuyển sinh so với năm ngoái, trong khi, lượng học sinh dôi dư tăng vọt.
Trước viễn cảnh bị “văng” ra khỏi lớp 10 công lập, thời điểm này, gần như tất cả học sinh lớp 9 đều đang trong cuộc chiến luyện thi, mong có thể đặt chân vào lớp 10 công lập. Đối với phụ huynh, sự phập phồng ngóng đợi chiếc vé vào cửa công lập với tâm trạng lo âu, thậm chí stress vẫn luôn thường trực. Nhưng theo các chuyên gia giáo dục nên chấp nhận sự cạnh tranh trong những cuộc thi, nếu cánh cửa trường công chẳng may đóng lại, cũng là thời điểm nhiều cánh cửa khác mở ra. Áp lực trước mỗi kỳ thi là điều không thể tránh khỏi, các em chấp nhận sự cạnh tranh để mình lớn lên và trưởng thành hơn. Nhưng đừng lấy nỗi lo, áp lực của mình đè nặng lên vai các em đang tuổi 14, 15 và xin đừng biến nó thành nỗi ám ảnh khủng khiếp như em học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm kia.
Không đỗ vào trường công không phải là sự tuyệt vọng, mà chỉ chưa đạt được nguyện vọng như mong muốn ban đầu mà thôi. Sẽ có nhiều lựa chọn khác tại các trường trung cấp nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, trường ngoài công lập. Xin cũng đừng so sánh tấm bằng đại học cao sang hơn trung cấp nghề, bởi trong tình trạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay, tay nghề và năng suất lao động được coi trọng hơn bao giờ hết.