Tạo không gian mở để học sinh trổ tài Anh ngữ

0
1074

Tiết học Tiếng Anh của thầy và trò Trường THPT Nguyễn Du luôn có không khí rất vui vẻ Tiết học Tiếng Anh của thầy và trò Trường THPT Nguyễn Du luôn có không khí rất vui vẻ

GD&TĐ – Sinh hoạt CLB tiếng Anh hàng tuần theo chủ đề, hay tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Anh, kể chuyện bằng Tiếng Anh, thực hiện dự án dạy học lồng ghép bộ môn Tiếng Anh… là những cách làm hay mà nhiều trường học tại TPHCM đã và đang thực hiện để nhằm tạo không gian mở, tiết học mở giúp học sinh học tốt bộ môn này.

Học Tiếng Anh thú vị với gameshow, kể chuyện…

Với mong muốn cho các em học sinh rèn luyện kỹ năng nghe, nói, tự tin giao tiếp trước đám đông bằng tiếng Anh, đồng thời giáo dục cho các em về các kiến thức của chuyên đề phòng chống bạo lực học đường, mới đây tổ Tiếng Anh của Trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận 10, TPHCM) đã tổ chức buổi sinh hoạt có chủ đề Anti-Bullying Day.

Thông qua hình thức sinh hoạt CLB tiếng Anh, các em học sinh của trường đã cùng nhau thưởng thức tiết mục nhạc kịch “Read all about it” và tiết mục “Look what you made me do”. Tiết mục nhạc kịch do học sinh thể hiện kể về một bạn nữ sinh có hình thức không đẹp, bị bạn bè chê bai, xa lánh, thậm chí có những hành vi bạo lực… khiến em phải tìm đến cái chết. Thông qua tiết mục, các giáo viên trong tổ Tiếng Anh của trường đã “biến hóa” chuyên đề thành gameshow nhỏ để học sinh trả lời các câu hỏi liên quan đến kiến thức về phòng, chống bạo lực học đường bằng tiếng Anh.

Ngoài gameshow này, CLB Tiếng Anh của trường cũng đã chuẩn bị nhiều bức tranh với những câu slogan bằng tiếng Anh liên quan đến chủ đề nói trên để giúp học sinh của trường hiểu hơn về chủ đề của chuyên đề.

Em Nguyễn Minh Anh, học sinh khối 8 của trường cho biết: Em cảm thấy rất hào hứng khi có thêm những thông tin cần thiết liên quan đến phòng chống bạo lực học đường, phải làm gì để “nói không với bạo lực học đường” cũng như được trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh cũng như kỹ năng nghe nói thông qua chuyên đề này.

Theo cô Võ Thị Hồng Yến, Tổ trưởng tổ Tiếng Anh của nhà trường, thông qua chuyên đề Anti-Bullying Day, tổ tiếng Anh đã lồng ghép kiến thức liên quan đến Phòng chống bạo lực học đường, giúp các em không chỉ có thêm thông tin về nội dung chuyên đề này mà còn tạo sân chơi cho HS hứng khởi, cũng như giúp các em có cơ hội luyện tập, trau dồi kiến thức bộ môn Tiếng Anh. Bởi để chuẩn bị một chủ đề, các em phải tìm hiểu thông tin liên quan và biến thông tin đó thành vốn ngoại ngữ của mình để tự tin tham gia gameshow, tham gia trả lời các câu hỏi cũng như thể hiện qua các bức tranh.

Bên cạnh hình thức sinh hoạt CLB, một số trường tiểu học tại TPHCM còn tổ chức ngày hội ngày hội, cuộc thi kể chuyện để các em học sinh có môi trường giao tiếp tiếng Anh. Theo đó, từ nhiều năm nay, Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú) đều tổ chức ngày hội giao tiếp tiếng Anh. Đây là cơ hội để các em học sinh trao đổi với thầy cô, bạn bè, giáo viên bản địa để nâng cao khả năng nghe, nói, tăng cường vốn từ vựng cũng như sự tự tin trong giao tiếp.

Cô Đỗ Thị Sửu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mỗi năm một chủ đề, nhà trường luôn muốn tạo sự mới mẻ, đa dạng cho ngày hội như lồng ghép hội thi kể chuyện bằng tiếng Anh có tiểu phẩm minh họa, trình diễn văn nghệ, hỏi đáp, đố vui, đọc sách tiếng Anh cùng cha mẹ, các trạm trò chơi bằng tiếng Anh…

Học sinh tỏ ra rất thích thú, hào hứng và qua đó các em tự tin thể hiện khả năng tiếng Anh của mình. Và nhất là để chuẩn bị cho ngày hội, các em học sinh phải có thời gian để chuẩn bị về mặt nội dung, về ngôn ngữ, thể hiện, phân vai… Các em không chỉ học tiếng Anh đơn thuần mà còn thể hiện được sở trường, khả năng của mình như kể chuyện, đóng kịch, hát bằng tiếng Anh.

“Hùng biện tiếng Anh giỏi thưởng ngay cặp vé du lịch”

Học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận 10) diễn nhạc kịch trong chuyên đề Anti-Bullying Day 

Được phụ trách bởi thầy giáo người nước ngoài Banzi, CLB tiếng Anh-Public Speaking của Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) được đánh giá là CLB rất hiệu quả khi thu hút số học sinh tham gia đông và nhiều hoạt động vô cùng thú vị, bổ ích. Vào buổi chiều thứ 3, thứ 5 hằng tuần, học sinh tham gia sinh hoạt CLB sẽ cùng nhau tranh luận, chia sẻ về những chủ đề mà thầy giáo đưa ra như về quyền bình đẳng giới, về góc nhìn của bản thân về giáo dục Việt Nam…

Đặc biệt, để kích thích niềm say mê, hứng thú học tập của các em với bộ môn này, CLB với sự chỉ đạo của ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức cuộc thi hùng biện Tiếng Anh. Và món quà của người thắng cuộc tại cuộc thi của trường vô cùng hấp dẫn – một cặp vé du lịch tại đất nước Malaysia với hành trình 4 ngày 3 đêm. Theo đó, cuộc thi đã thu hút rất đông HS tham gia, các em tỏ ra rất tự tin khi diễn thuyết trước đám đông, tự tin với vốn tiếng Anh của mình để trả lời những câu hỏi của ban giám khảo.

Em Nguyễn Đức Bình, lớp 12A4, người thắng cuộc tại cuộc thi hùng biện vừa có chuyến tham quan Malaysia cho hay, “em và bố đã có chuyến đi rất ý nghĩa. Qua bên đó, em được trau dồi thêm về tiếng Anh, hiểu hơn về đất nước Malaysia và đó là phần thưởng rất lớn mà em giành được trong quá trình học tập của trường”. Cũng theo Đức Bình, ngoài việc học trên lớp, tham gia CLB Tiếng Anh giúp em và các bạn cải thiện rất nhiều về giao tiếp, thuyết trình bằng tiếng Anh, từ đó giúp các em yêu thích bộ môn này hơn và có kết quả tốt hơn trong học tập.

Được biết, bên cạnh hình thức sinh hoạt CLB, Trường THPT Nguyễn Du dành sự chú trọng đặc biệt cho bộ môn Tiếng Anh bởi trường đang thực hiện theo mô hình trường học tiên tiến, hội nhập. Mỗi tuần học sinh của trường sẽ học 6 tiết Tiếng Anh với thầy giáo người bản xứ. Đây là những giáo viên được nhà trường tuyển chọn từ những trung tâm ngoại ngữ uy tín của TPHCM, các giáo viên đều có chứng chỉ hành nghề được cấp bởi Sở LĐ,TB&XH TP.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, nhà trường luôn tạo môi trường tốt nhất để giúp các em trau dồi kiến thức đã học, rèn luyện kỹ năng cần thiết của bộ môn này từ việc các giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, đến tăng cường các tiết học với thầy giáo người nước ngoài, sinh hoạt CLB, tổ chức các cuộc thi…

Thảo Nguyên