Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT 2020: Con lắc đơn trong điện trường

0
850
Con lắc đơn dao động trong điện trường là một phần kiến thức khá hay khi nhắc đến dao động của con lắc đơn. TS. Đặng Thị Bích Hợp, Trường ĐH Công nghệ GTVT chia sẻ với thí sinh về vấn đề này.

Bài giảng “Con lắc đơn trong điện trường’’ được chia làm hai phần chính: lý thuyết trọng tâm và bài tập áp dụng.

Tiến sĩ Bích Hợp cho biết, để nắm vững kiến thức và giải quyết được các bài toán liên quan đến dao động của con lắc đơn trong điện trường, ngoài việc ghi nhớ được kiến thức về lực điện trường được học ở lớp 11,  học sinh cần hiểu và vận dụng được cho từng trường hợp cụ thể thường gặp của véc tơ cường độ điện trường.

Theo Tiến sĩ Hợp, khi làm các bài toán về dao động của con lắc đơn trong điện trường thì việc xác định chính xác gia tốc trọng trường hiệu dụng là rất quan trọng. Do đó, học sinh nên thực hiện theo hai bước chính sau:

Thứ nhất, nên vẽ hình minh họa các lực tác dụng lên con lắc đơn, chú ý phương chiều của véc tơ cường độ điện trường và con lắc được tích điện dương hay âm.

Thứ hai, dựa vào hình vẽ so sánh phương chiều của lực điện trường và trọng lực tác dụng lên con lắc đơn, từ đó giúp xác định gia tốc trọng trường hiệu dụng một cách chính xác.

Tiến sĩ Hợp lưu ý, trường hợp con lắc đơn ban đầu đứng yên, được đặt vào điện trường nằm ngang thì con lắc đơn sẽ dao động với biên độ góc bằng góc lệch của dây treo tại vị trí cân bằng mới so với phương thẳng đứng.

Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Con lắc đơn trong điện trường

Hồng Hạnh