Ngành Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị sẵn sàng điều kiện đón học sinh trở lại trường học

0
525
Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (Covid-19) gây ra, thành phố Hà Nội đã cho học sinh nghỉ học 4 tuần (từ 03/02/2020 – 01/03/2020) nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các em. Để chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và UBND Thành phố Hà Nội, chiều 25/02, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 30 điểm cầu các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp.

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng kết luận tại hội nghị

Nhiều biện pháp phòng, chống Covid-19 tại các trường học
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, trong thời gian học sinh nghỉ học (từ 03/02/2020-01/3/2020), các đơn vị trường học thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe học sinh. Các nhà trường tuyên truyền đến gia đình quản lý học sinh bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống tai nạn thương tích. Đặc biệt không hoang mang, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Mỗi thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, 100% các nhà trường phối hợp cùng y tế địa phương đã phun thuốc khử khuẩn trong trường học. Cụ thể, phun đợt 1 trong ngày 01 và 02/02/2020; đợt 2 trong ngày 08 và 09/02/2020; đợt 3 trong ngày 15 và 16/02/202; đợt 4 trong ngày 22 và 23/02/2020. Dự kiến, các nhà trường tiếp tục phun khử khuẩn đợt 5 trong ngày 29/02/2020 và 01/3/2020. Tại điểm cầu huyện Thạch Thất, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hồng cho biết huyện đã chỉ đạo các nhà trường vệ sinh khử khuẩn trường, lớp với phương châm sẽ không đón học sinh khi môi trường chưa đảm bảo.
Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng đã thành lập 3 đoàn công tác nhằm kiểm tra việc tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại các trường học. Trong đó, đoàn đã kiểm tra đột xuất tại các đơn vị như quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm; các huyện: Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Đông Anh… và đánh giá cao công tác phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch.
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị không được chủ quan, chuẩn bị đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh học trở lại và thực hiện hằng ngày. Đồng thời, phải có đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như: Nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay. Trong trường hợp không bố trí đủ hoặc không thể bố trí nơi rửa tay thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tẩy nhanh (có nồng độ cồn tối thiểu 60%); bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận…
Rà soát cán bộ, giáo viên, học sinh qua lại vùng dịch
Sở GD&ĐT đã phối hợp cùng Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, hướng dẫn cụ thể những việc, cán bộ, giáo viên, học sinh phải thực hiện trước và trong thời gian chuẩn bị đi học trở lại… Đặc biệt, Sở GD&ĐT còn phối hợp cùng các Phòng GD&ĐT các đơn vị thống kê số lượng cán bộ, giáo viên và học sinh đi qua vùng dịch bao gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia và một số nước Đông Nam Á tính từ sau ngày 10/02/2020 đến nay để báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.
Đến nay, theo số liệu thống kê, có 02 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 67 trẻ mầm non và học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch (Trung Quốc). 07 cán bộ, giáo viên và 130 học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc và học tập tại các trường học (02 cán bộ, giáo viên và 49 học sinh về Trung Quốc ăn Tết đã trở lại Việt Nam; 10 học sinh về Trung Quốc ăn Tết chưa trở lại Việt Nam; 05 cán bộ, giáo viên và 71 học sinh ở lại Việt Nam ăn Tết)… Đến thời điểm hiện tại, cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc bệnh Covid-19.
Theo Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Sơn Tây Nguyễn Thế Đại, thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện có 01 phụ huynh học sinh cấp tiểu học đi từ vùng dịch Vũ Hán, Trung Quốc về. Thị xã đã kịp thời báo cáo với Ban Chỉ đạo thị xã và tiến hành các biện pháp theo dõi sức khỏe. Sau thời gian giám sát, phụ huynh học sinh và những người liên quan, hiện tại, trên địa bàn huyện không có trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên nào có biểu hiện bệnh Covid-19.
Triển khai nghiêm túc để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả
Tại hội nghị trực tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng toàn ngành giáo dục đã rất nỗ lực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc chỉ đạo các trường học trong thực hiện công tác trên. Trong thời gian học sinh nghỉ học, ngoài công tác vệ sinh, khử khuẩn, các nhà trường cũng đã phối hợp với cha mẹ học sinh cập nhật đầy đủ tình hình sức khỏe cũng như lịch trình đi lại của học sinh. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà, đồng thời, đưa vào thực hiện hệ thống ôn tập trực tuyến qua các câu hỏi trắc nghiệm dành cho học sinh lớp 8, 9 với 7 môn học: Ngữ Văn, Toán, Lịch sử…
Cùng với 5 giải pháp cụ thể trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhằm chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho học sinh quay lại trường, Giám đốc Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện, thị xã và các trường học thực hiện nghiêm túc kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ngày 21/02/2020. Thêm vào đó, các nhà trường phải hoàn thành kịch bản với tình huống cụ thể khi đón học sinh quay lại trường học; các nhà trường đều phải có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công phân nhiệm đến từng cán bộ, giáo viên nhà trường…
Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố, dự kiến, học sinh Hà Nội sẽ quay trở lại trường học vào ngày 02/03/2020. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung thời gian năm học và thời gian thi của học sinh. Do đó, nếu học sinh đi học trở lại theo dự kiến, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu với UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh thời gian học và thi cho phù hợp… Giám đốc Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh, ngành giáo dục cùng thành phố cũng như cả nước tiếp tục triển khai nghiêm túc để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả tốt nhất…

Nguồn: hanoi.gov.vn