Trang chủ Tin Tức Nam sinh Hà Nội nói 8 thứ tiếng, nhận học bổng 5...

Nam sinh Hà Nội nói 8 thứ tiếng, nhận học bổng 5 trường, được tiến sĩ Mỹ nhận xét ‘uyên bác như bác học’

0
1349

Nam sinh Hà Nội nói 8 thứ tiếng, nhận học bổng 5 trường, được tiến sĩ Mỹ nhận xét ‘uyên bác như bác học’

Nhận học bổng 5 trường nội trú danh giá tại Mỹ, hiện Ngô Hải Nhất Minh đang theo học suất học bổng toàn phần trị giá 240.000 USD tương đương 5,6 tỷ VNĐ cho 4 năm PTTH.

Có thể nói, việc nhận học bổng 5 trường ở Mỹ chỉ là một trong những thành tích đáng nể của Ngô Hải Nhất Minh. Ở tuổi 17, cựu học sinh của trường quốc tế Pháp – Alexandre Yersin còn là một cá nhân kiệt xuất hiếm có.

Trong suốt thời gian 11 năm học tại trường quốc tế Pháp – Alexandre Yersin, em  luôn đứng top 1 của lớp, trường. Đặc biệt số lượng giải thưởng em nhận được tại các kỳ thi trong hệ thống các trường quốc tế bao gồm nhiều môn như toán học, cờ vua, võ thuật, thể thao, ngôn ngữ…

Hiếm có người Việt nào biết nhiều ngoại ngữ như Minh. Hiện em thông thạo 5 ngôn ngữ (Việt, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Latinh) và đang học nâng cao thêm 3 ngôn ngữ (Đức, Hà Lan, Hawaii). Đáng nể nhất là chỉ sau 10 buổi tự ôn luyện trên YouTube, em đã xuất sắc đạt điểm thi TOEFL IBT là 115/120 và SSAT là 2334/2400.

Đặc biệt, Minh có năng khiếu nổi bật trong lĩnh vực viết kịch bản và đạo diễn phim, đạo diễn các gameshow truyền hình… Dù học ở Việt Nam hay Mỹ thì em cũng đều tích cực với các hoạt động làm phim, diễn xuất, viết kịch.. Vào cuối tháng 2-2020, Minh sẽ đóng vai chính trong 1 vở nhạc kịch nổi tiếng của Mỹ được công diễn tại nhà hát lớn của toàn bang sau khi đã vượt qua hơn 200 người khác để giành vai chính.

Ngoài ra, Minh rất hứng thú với bộ môn đấu vật (wrestling) và là thành viên năng nổ của CLB đấu vật của trường. Nhiều trường Đại học danh giá tại Mỹ như Stanford University, University of Minnesota, Princeton, Columbia…đều gởi thư mời Minh tham gia trại hè.

Với một cậu bé sinh năm 2003, bên cạnh thành tích nhận học bổng 5 trường, những gì em đạt được thật đáng khâm phục. Dĩ nhiên, thành công không phải tự nhiên mà có.

Tất cả đến từ quá trình khổ luyện

Minh cho biết, khi sang Mỹ, với khối lượng bài tập khổng lồ hàng ngày cộng thêm áp lực phải đạt điểm số gần như tối đa trong tất cả các môn để giữ được học bổng (gói học bổng toàn phần trị giá 60 ngàn USD mỗi năm, học bổng này sẽ được duy trì trong 4 năm trung học nếu điểm GPA của học sinh luôn đạt trên 3,5), vậy nên trong 1 năm đầu, em phải thức học bài đến 12h30 hoặc 1 giờ đêm và thức dậy lúc 5 giờ sáng. Điều đó khiến Minh gần như kiệt sức. May nhờ sự động viên của thầy cô và sự gắn kết của bạn bè đã tiếp thêm động lực, giúp em vượt qua gian đoạn gian  nan này.

Minh chia sẻ: “Mình luôn tự nhủ phải nỗ lực không ngừng, bởi chúng ta đều biết rằng thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, 99% còn lại là mồ hôi. Vì vậy, để có được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, trước hết con người phải siêng năng, chăm chỉ, nỗ lực, quyết tâm và tin tưởng”.

Thầy cô ở trường đều rất ấn tượng với thành tích và nghị lực của Minh. Tiến sỹ Jason dạy môn Vật lý tại trường đã nhận xét: “… Minh làm việc như 1 nhà khoa học thực sự, em ấy có tâm trí uyên bác của 1 bác học và tâm hồn của 1 linh mục, trường chúng tôi đã rất may mắn khi có em ấy”.

Bí quyết học ngoại ngữ hiệu quả

Cách học của Minh là học ngoại ngữ thông qua việc thường xuyên xem phim và các chương trình giải trí mình yêu thích bằng ngôn ngữ mình đang học. Lúc đầu, em giữ nguyên phụ đề tiếng Việt hoặc ngôn ngữ đó. Sau em bỏ dần phụ đề.

Có ước mơ hoài bão, kiên trì theo đuổi biến đam mê thành hiện thực

Từ nhỏ, Minh đã rất yêu thích lĩnh vực điện ảnh. Em chia sẻ: “Mình chọn Mỹ để du học bởi nó là cái nôi của những tài năng đạo diễn phim nổi tiếng thế giới, mình muốn thử sức với niềm tin vào khả năng của bản thân và niềm đam mê với công việc này. Từ nhỏ mình đã rất thích lĩnh vực điện ảnh, năm 13 tuổi, mình được đi tham quan phim trường Hollywood Universal Studio, mình hiểu rằng Mỹ chính là nơi bản thân có thể theo đuổi, phát triển niềm đam mê bởi ngành công nghiệp điện ảnh hàng đầu thế giới của nó. Sau đó, mình bắt đầu nỗ lực tự học tiếng Anh và thi tốt các chứng chỉ TOEFL, SSAT để thuyết phục ba mẹ đồng ý cho mình được sang Mỹ học.”

Ước mơ của Minh là có thể được học tại một trường Đại học hàng đầu của Mỹ trong ngành sản xuất phim sau khi học xong cấp 3. Đồng thời, em sẽ làm ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và tính nhân văn ngang tầm thời đại. Qua đó, làm rạng danh Việt Nam và là người châu Á thành công trong ngành công nghiệp điện ảnh – vốn dĩ chưa từng là thế mạnh của châu Á

Bí quyết săn học bổng du học thành công

Minh chia sẻ, ngoài thành tích trong lĩnh vực học tập và các hoạt động ngoại khóa, bài tiểu luận phải thể hiện rõ nét bản thân mỗi học sinh và cho hội đồng tuyển sinh biết bạn là ai? Bạn có gì đặc biệt? Tại sao họ nên chọn bạn?…

Riêng Minh, em viết 1 bài luận về niềm đam mê điện ảnh, kèm theo 3 chương kịch bản Minh viết cho phần tiếp theo 1 bộ phim giả tưởng nổi tiếng của điện ảnh Mỹ. Điều đó đã giúp em chinh phục hội đồng xét duyệt, nhận học bổng 5 trường, trong đó có 1 trường trao cho em suất học bổng toàn phần 4 năm tổng giá trị 240.000 đô.

Nguồn bài và ảnh: Tri Thức Trẻ

Liên kết đối tác