Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 5 điểm mới thí sinh lưu ý trong giai đoạn nước rút
Trong giai đoạn nước rút, thí sinh cần lưu ý phương thúc tuyển sinh, giới hạn nội dung ôn tập để đạt được kết quả tốt nhất. Chỉ còn gần 10 ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 của Hà Nội sẽ diễn ra. Theo kế hoạch […]

Chỉ còn gần 10 ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 của Hà Nội sẽ diễn ra. Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021, Hà Nội tuyển hơn 66.490 chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT công lập, giảm gần 750 học sinh so với năm ngoái. Như vậy, sẽ có khoảng 30.000 học sinh ở Hà Nội không có suất vào lớp 10 công lập.

Dự kiến 62% số học sinh sẽ vào trường THPT công lập, 2,6% vào trường THPT công lập tự chủ, 20% số học sinh tuyển vào trường THPT ngoài công lập, 7,5% số học sinh vào trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên và 7,9% số học sinh tham gia học nghề.

Ảnh minh họa.

Nhiều trường THCS tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội cũng đã lên kế hoạch ôn tập cho học sinh sau khi quay lại trường sau 3 tháng nghỉ học vì dịch COVID-19.

Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy đã lên phương án hoàn thành chương trình học của lớp 9 sớm hơn. Sau khi hoàn thành chương trình học kỳ II, nhà trường chỉ xếp thời khóa biểu cho các em 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ để tăng cường hơn lượng kiến thức thi vào lớp 10.

Phòng Quản lý thi, Sở GD-ĐT lưu ý, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm học 2020-2021 có một số điểm mới, học sinh chỉ còn 3 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển dựa trên điểm 3 môn thi và điểm ưu tiên (nếu có), trong đó, Toán và Ngữ văn tính hệ số 2.

Điểm mới thứ hai là năm nay, môn Ngoại ngữ sẽ bỏ thi tự luận và chỉ thi trắc nghiệm khách quan, chấm thi bằng phần mềm máy tính.

Thứ ba, để giảm áp lực cho học sinh dự thi, Sở GDĐT Hà Nội quy định ngày 17/7, thí sinh dự thi Ngữ văn và chiều là Ngoại ngữ. Sáng 18/7, học sinh sẽ dự thi môn Toán. Các môn thi chuyên vẫn giữ nguyên thứ tự môn thi.

Thứ tư, năm học 2020-2021, lần đầu tiên Hà Nội bổ sung môn ngoại ngữ tiếng Hàn trong thi tuyển sinh lớp 10 và triển khai dạy ngoại ngữ Hàn vào một số trường THPT. Theo đó, học sinh có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ bằng một trong 5 ngoại ngữ bất kỳ gồm Anh, Pháp, Đức, Hàn, Nhật không nhất thiết là ngoại ngữ được học ở bậc THCS.

Điểm mới thứ năm, thí sinh cần đặc biệt lưu ý là quy định rút ngắn thời gian nộp hồ sơ, nhập học với các trường THPT công lập bắt đầu từ ngày 12/8 đến hết 15/8 thay vì kéo dài 15 ngày như năm 2019-2020. Riêng trường ngoài công lập, tự chủ tài chính… vẫn giữ nguyên thời gian nhập hồ sơ 15 ngày.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/7 với 3 môn thi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ.