Học sinh tốt nghiệp THCS có thể học liên thông lên trình độ cao đẳng
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH có văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019 đối với các Sở LĐTBXH, Sở GDĐT và các cơ quan, đơn vị liên quan, trong đó hướng dẫn học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đăng ký dự tuyển vào học GDNN. […]

Theo đó, để làm tốt công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019 và các năm tiếp theo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện 6 nội dung.

Đăng ký dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp của học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT. Quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ dự tuyển vào GDNN trực tiếp tại các trường phổ thông. Quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ dự tuyển vào GDNN trực tiếp tại Sở LĐTBXH. Tuyển sinh và đào tạo liên thông trình độ cao đẳng đối với người tốt nghiệp THCS. Tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Và tổ chức thực hiện tuyển sinh, phân luồng học sinh sau THCS, THPT vào học giáo dục nghề nghiệp.

Học sinh tốt nghiệp THCS có thể học liên thông lên trình độ cao đẳng - Ảnh 1.

Năm 2025 có ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ sơ cấp, trung cấp (ảnh minh họa)

Thí sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT có thể đăng ký vào học giáo dục nghề nghiệp bằng các hình thức: đăng ký trực tiếp trên Phiếu đăng ký dự tuyển vào GDNN, đăng ký trực tuyến trên website của Tổng cục GDNN hoặc trên trang thông tin điện tử của Sở LĐTBXH của địa phương hoặc trên các trang thông tin điện tử của các trung tâm GDNN, trường Trung cấp, trường cao đẳng.

Quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ dự tuyển vào GDNN trực tiếp tại các trường phổ thông như sau: (1) Phát phiếu dự tuyển vào GDNN -> (2) Đăng ký của thí sinh -> (3) Trường THCS, THPT, TTGDTX tổng hợp gửi Sở LĐTBXH -> (4) Sở LĐTBXH tổng hợp gửi cơ sở GDNN -> (5) Cơ sở GDNĐ tổ chức xét tuyển (thi tuyển) và thông báo kết quả dự tuyển cho thí sinh.

Quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ dự tuyển vào GDNN trực tiếp tại Sở LĐTBXH: (1) Đăng ký dự tuyển vào GDNN của thí sinh -> (2) Sở LĐTBXH tổng hợp gửi cơ sở GDNN -> (3) Cơ sở GDNN tổ chức xét tuyển (thi tuyển) và thông báo kết quả dự tuyển cho thí sinh.

Người tốt nghiệp THCS có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng có thể đăng ký dự tuyển theo các phương thức trong quy định. Tuy nhiên, trong quá trình học phải hoàn thành chương trình văn hóa THPT theo quy định của Bộ GDĐT và chương trình học nghề nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng.

Văn bản cũng nhấn mạnh đến việc tổ chức thực hiện tuyển sinh, phân luồng học sinh sau THCS, THPT vào học GDNN theo Quyết định số 522/QĐ-TTg, đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ sơ cấp, trung cấp; 40% học sinh tốt nghiệp THPT vào học cao đẳng; Đến năm 2025 ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ sơ cấp, trung cấp; 45% học sinh tốt nghiệp THPT vào học cao đẳng.

Phương Anh