Hà Nội bảo đảm an toàn cho Kỳ thi THPT quốc gia

0
962

Lực lượng CSGT Thủ đô lên kế hoạch, bảo đảm ATGT để thí sinh và phụ huynh đi lại thuận lợi an toànLực lượng CSGT Thủ đô lên kế hoạch, bảo đảm ATGT để thí sinh và phụ huynh đi lại thuận lợi an toàn

GD&TĐ – TP Hà Nội dự kiến có hơn 75.000 thí sinh tham gia kỳ thi năm nay với 125 điểm thi và trên 3.000 phòng thi… Thành phố đã sẵn sàng triển khai kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT) nhằm góp phần bảo đảm cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Bảo đảm ANTT, ATGT

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng, toàn TP Hà Nội dự kiến có hơn 75.000 thí sinh tham gia kỳ thi, với 125 điểm thi và trên 3.000 phòng thi. Có hơn 7.700 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi, khoảng 1.300 nhân viên an ninh, trật tự viên phục vụ các điểm thi đảm bảo ANTT, ATGT.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội cho biết, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi đã được xây dựng và hoàn tất để phục vụ kỳ thi.

Các phòng nghiệp vụ của Công an TP, Công an các địa phương đã được tập huấn để kịp thời phát hiện, chủ động ngăn chặn các vật dụng trái phép mang vào phòng thi nhất là thiết bị công nghệ cao, nhằm mục đích gian lận.

Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội cũng chủ động lên phương án phân luồng giao thông tại các nút giao, khu vực thi. Đồng thời, phối hợp với lực lượng sinh viên tình nguyện, an ninh tại các trường học để đảm bảo ANTT tuyệt đối, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và người nhà trong suốt kỳ thi.

Là đơn vị phụ trách bảo đảm ATGT tại 9 điểm thi trên địa bàn quận Thanh Xuân và Hà Đông, Trung tá Nguyễn Đức Thắng – Phó Đội trưởng Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, Đội phối hợp với Công an các quận: Thanh Xuân, Hà Đông khảo sát, rà soát các điểm thi để bố trí lực lượng triển khai vào các vị trí, tại các cổng trường để bảo đảm ANTT, ATGT tại các điểm thi.

“Đội CSGT số 7 phối hợp lực lượng chức năng, sinh viên tình nguyện túc trực tại các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn phụ trách. Các điểm đầu nối giữa các tuyến đường đi vào khu vực trường thi, phối hợp với các lực lượng đảm bảo ATGT để thí sinh và phụ huynh đi lại thuận lợi an toàn, kịp thời gian thi đúng theo quy định…”, Trung tá Nguyễn Đức Thắng cho hay.

Trung tá Thắng cũng cho biết thêm, trong những ngày diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia 2019, ngoài nhiệm vụ bảo đảm TTATGT thì Đội CSGT số 7 tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở đối với những trường hợp phụ huynh học sinh, người tham gia giao thông tuân thủ đúng Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, Đội CSGT số 7 tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua người tốt việc tốt, mỗi ngày làm việc tốt giúp đỡ nhân dân.

“Trong trường hợp học sinh, phụ huynh đưa các cháu đi thi không may bị hỏng xe hoặc các lý do khác ảnh hưởng đến thời gian thi thì liên hệ ngay với lực lượng CSGT gần nhất, chúng tôi sẽ hỗ trợ các thí sinh, cần thiết sẽ đưa trực tiếp các cháu đến trường thi…”, Trung tá Nguyễn Đức Thắng nhắn nhủ.

Áo xanh “tiếp lửa” mùa thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Hà Nội có gần 10.000 tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và người thân tại các địa điểm thi trên địa bàn. Qua nhiều năm triển khai, Chương trình Tiếp sức mùa thi đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc thực hiện các hoạt động vì cộng đồng. Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên TP Hà Nội Ngô Văn Thiện cho biết, năm 2019 là năm thứ 18, Thành đoàn – Hội Sinh viên TP triển khai Chương trình Tiếp sức mùa thi.

“Đây là chương trình diễn ra hàng năm, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia, đã được dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao…”, anh Ngô Văn Thiện chia sẻ.

Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn Hà Nội Ngô Văn Thiện cũng cho biết, tại Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay các tình nguyện viên tổ chức các điểm trông giữ xe miễn phí; đón tiếp, tư vấn, hỗ trợ và phát các vật phẩm thiết yếu cho thí sinh và người nhà…

Ngoài ra, còn thành lập các đội “Phản ứng nhanh giao thông” phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức trực, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các điểm thi và các nút giao thông xung quanh. Bên cạnh đó, đội xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng” sẽ hỗ trợ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn (khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón…) trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Đăng Chung