Cân nhắc khi lựa chọn nguyện vọng thi lớp 10
Năm học 2019 – 2020, khoảng 90.000 học sinh (HS) tốt nghiệp THCS tại Hà Nội sẽ đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Ngày 3/5/2019 là hạn cuối cùng để HS hoàn thành việc nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020”. Trưởng phòng Quản lý […]
Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Quốc Toản Hà Nội lưu ý, các em cần tìm hiểu kỹ về các trường để đăng ký nguyện vọng phù hợp.
Theo ông Phạm Quốc Toản, trong kỳ tuyển sinh vào 10 THPT, HS được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Hai NV này phải cùng một khu vực tuyển sinh, trừ các trường hợp: có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây hoặc trường Phổ thông dân tộc nội trú; có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, Đức, Nhật tại các trường THPT có dạy ngoại ngữ này.
Tuy nhiên, HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2. Do vậy, trước khi quyết định lựa chọn nguyện vọng, HS cần tham khảo mức điểm chuẩn của các trường trong những năm gần đây kết hợp với điểm năng lực để làm cơ sở chọn NV. Mặt khác, khi lựa chọn trường đăng ký NV, HS cần lưu ý thêm về khoảng cách di chuyển từ nhà đến trường hàng ngày để không phải đi học quá xa.
Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng HS đăng ký tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD&ĐT và cổng thông tin điện tử của sở (www.hanoi.edu.vn) vào ngày 14/5. Do vậy, trong trường hợp HS muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần làm đơn theo mẫu tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 15, 16/5/2019. Ông Toản nhấn mạnh, HS chỉ được thay đổi NV dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký, không được thay đổi NV dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.
Bên cạnh đó, với những HS có mong muốn dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính, trong phiếu dự tuyển NV vẫn cần đăng ký NV1 là tên một trường THPT công lập để lấy địa điểm dự thi; NV2 ghi “NCL”, tuyệt đối không ghi tên trường ngoài công lập dự định học vào phiếu đăng ký. Trong trường hợp này, kết quả thi chỉ dùng để xét tuyển vào các trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính. HS trúng tuyển vào các trường này không được chuyển về học tại các trường THPT công lập trong 3 năm học. Kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT năm học 2019 – 2020 sẽ diễn ra trong ngày 2, 3/6/2019 với 4 môn thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.