Xem xét nâng mức cho HS-SV vay vốn lên 1,35 triệu đồng/tháng

0
1428
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét, tính toán khả năng tài chính để có phương án điều chỉnh mức cho học sinh-sinh viên (HS-SV) vay từ 1,1 triệu đồng/tháng/HS-SV lên 1,35 triệu đồng/tháng/HS-SV.
 Theo kết quả khảo sát thực tế tại một số tỉnh, thành phố năm học 2014 – 2015 của Ngân hàng Chính sách Xã hội, chi phí học tập của một HSSV trong khoảng từ 3 triệu đồng/tháng đến 3,5 triệu đồng/tháng (chi phí cho 1 HSSV nông thôn lên thành phố học khoảng 3,5 triệu đồng/tháng), mức cho vay hiện nay là 1,1 triệu đồng/tháng mới chỉ đáp ứng được khoảng từ 31,4% đến 37% nhu cầu chi phí học tập của HSSV.
Theo lộ trình tăng học phí Chính phủ đã ban hành Nghị định 86/2015/NĐ – CP về cơ chế thu, quản lý học phí. Theo mức trần học phí được quy định tại Nghị định thì bình quân học phí có thể tăng thêm khoảng 10%.
Do đó, việc xem xét nâng mức cho vay đối với chương trình tín dụng HSSV là cần thiết, bởi trên thực tế kể từ khi thực hiện chương trình này (tháng 9/2007) đến nay cũng đã qua nhiều lần điều chỉnh mức cho vay.
Theo: Hồng Hạnh ( dantri.com.vn )