Tuyển sinh năm 2016: Thêm nhiều ngành mới, giảm chỉ tiêu cao đẳng

0
936
Nhiều trường ĐH phía Nam công bố phương án tuyển sinh và dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016. Theo đó, nhiều trường dự kiến tuyển nhiều ngành mới trong năm nay trong khi đó theo định hướng của Bộ GD-ĐT thì các trường đều giảm chỉ tiêu đào tạo hệ CĐ.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự kiến tuyển khoảng 3.000 chỉ tiêu trong đó chỉ tiêu ĐH giữ nguyên như năm 2015, riêng hệ cao CĐ giảm chỉ tiêu so với năm trước xuống còn 500 chỉ tiêu (giảm 260 chỉ tiêu).

Tuyển sinh trong năm 2016 có nhiều điểm mới.
Tuyển sinh trong năm 2016 có nhiều điểm mới.

Ngoài ra, trường dự kiến tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2016 này. Cụ thể ở hệ CĐ có thêm ngành Ngôn ngữ Anh; hệ ĐH sẽ có thêm các ngành: Dinh dưỡng và Ẩm thực, Quản trị du lịch và lữ hành, Công nghệ vật liệu, Công nghệ may, Hệ thống thông tin quản lý.

Về phương thức tuyển thì hệ ĐH, trường dành 90% chỉ tiêu dành cho xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD-ĐT. Còn lại 10% chỉ tiêu dành cho xét từ kết quả học bạ THPT các trường THPT trên toàn quốc cho các ngành của trường. Tuy vậy, 3 ngành gồm Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học và Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm sẽ không xét kết quả học bạ THPT.

Hệ Cao đẳng thì trường dành 80% chỉ tiêu dành cho xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và 20% chỉ tiêu dành cho xét từ kết quả học bạ THPT.

Phương án định điểm trúng tuyển là theo ngành, có nghĩa các ngành có nhiều khối xét tuyển nhưng chỉ có duy nhất một mức điểm trúng tuyển cho các khối. Chính vì vậy thí sinh nên chọn tổ hợp môn tương ứng với khối xét tuyển có điểm cao nhất để nộp.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM năm nay sẽ tiếp tục xét tuyển dựa vào kỳ thi THPT quốc gia. Dự kiến trường giữ nguyên tổ hợp xét như năm 2015 nhưng khả năng sẽ bỏ nhân hệ số môn Toán. Hệ ĐH vẫn giữ mức 2.400 chỉ tiêu. Còn ở hệ CĐ trường chỉ còn đào tạo 2 ngành gồm khoa học hàng hải chuyên ngành điều khiển tàu biển và khai thác máy tàu thủy. Do đó, từ 5 ngành CĐ với 250 chỉ tiêu năm ngoái, năm nay trường chỉ còn 80 chỉ tiêu.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trường dự kiến tuyển sinh 12 ngành mới trong năm 2016, đặc biệt có cả những ngành thuộc nhóm nghệ thuật. Trong đó, 8 ngành đào tạo trình độ ĐH và 4 ngành trình độ thạc sĩ. Cụ thể, trình độ ĐH có các ngành: Thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thanh nhạc, piano, marketing, đạo diễn điện ảnh truyền hình, quay phim, diễn viên kịch điện ảnh. Trình độ thạc sĩ có 4 ngành là: Công nghệ sinh học, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh. Trường du kiến xét tuyển theo 2 phương thức, đó là dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và học bạ THPT cho tất cả các ngành. Dự kiến, chỉ tiêu tuyển hệ ĐH của trường là 5000 chỉ tiêu, hệ CĐ tuyển 500 chỉ tiêu (giảm tới 700 chỉ tiêu so với năm 2015).

Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng dự kiến tuyển thêm 3 ngành mới trong năm nay gồm ngành Quản lý xây dựng; ngành An toàn Thông tin và ngành Thiết kế Công nghiệp. Dự kiến, trường tuyển 4.950 chỉ tiêu năm 2016, riêng hệ CĐ giảm tới 30% chỉ tiêu so năm trước.

Năm 2016, trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM dự kiến mở thêm 2 ngành mới là Quản trị nhân lực và Quản trị khách sạn. Tổ hợp môn xét tuyển gồm: Toán – Lý – Hóa; Toán – Lý – tiếng Anh; Văn – Toán –Tiếng Anh; Văn – Sử – Địa. Với 2 ngành này, trường cũng dự kiến xét tuyển theo 2 phương thức là xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia. Đặc biệt, ở hệ CĐ năm nay trường dự kiến tuyển chỉ 140 chỉ tiêu (giảm 60 chỉ tiêu so với năm trước).

ĐH Quốc gia TPHCM áp dụng theo hình thức xét tuyển của Bộ GD-ĐT trong năm 2016. Mở rộng đối tượng ưu tiên xét tuyển gồm dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2016 và liên thông trong toàn hệ thống. Toàn ĐHQG TP. HCM chỉ có 1 cổng nộp hồ sơ và thí sinh sẽ có 5 nguyện vọng vào 5 trường khác nhau. Thí sinh có thể chọn 1 ngành trong tất cả các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM. Năm 2015, ĐHQG tuyển thẳng vào ĐH đối với học sinh của một số trường chuyên nhưng năm 2016 sẽ mở rộng thêm diện tuyển thẳng.

Ngoài ra, ĐHQG TP.HCM sẽ bổ sung tiêu chí cho các ngành đặc thù. Chẳng hạn như ngành Y là đặc thù nên thí sinh phải trải qua Trắc nghiệp tâm lý, phỏng vấn, tham quan nhà xác… giúp thí sinh đam mê theo đuổi nghề nghiệp.

Trường ĐH Nông lâm TPHCM năm 2016 chỉ tiêu tuyển sinh tương đương năm 2015 là 5.300 chỉ tiêu cho 30 ngành, 54 chuyên ngành, hai chương trình tiên tiến, sáu chương trình liên kết quốc tế và hai phân hiệu của trường tại Gia Lai và Ninh Thuận. Nhà trường cũng vừa được Bộ GD-ĐT duyệt thêm năm chương trình đào tạo chất lượng cao.

Trường dự kiến xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Các môn thi được tích hợp thành từng nhóm môn tương ứng với với các khối thi. Nhà trường tuyển sinh trong cả nước, riêng tại Phân hiệu Ninh Thuận và Gia Lai, trường chỉ tuyển sinh thí sinh có hộ khẩu tại các tỉnh miền Trung, Tây nguyên.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ Thuật TPHCM xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Riêng ngành thiết kế thời trang xét điểm môn vẽ trang trí màu nước do trường tổ chức thi riêng hoặc kết quả thi từ trường khác.

Ngoài quy định ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT, trường này dành 20% chỉ tiêu ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 6.5 trở lên hoặc tương đương. Trường cũng sử dụng tối đa 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng thí sinh học lớp chuyên (toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh, sinh học) của trường THPT chuyên có điểm trung bình chung từng môn theo tổ hợp xét tuyển từ 8 trở lên; Thí sinh tốt nghiệp THPT 2016 loại giỏi trở lên (điểm 4 môn thi từ 32 điểm trở lên, trong đó không có môn nào dưới 7).

Trường cũng dành 20% chỉ tiêu các ngành kỹ thuật dạy bằng tiếng Anh để xét tuyển thẳng các thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.5 trở lên và theo học bạ THPT có điểm trung bình chung 3 môn theo tổ hợp xét tuyển từ 7 trở lên (môn chính nhân hệ số 2).

Theo Lê Phương (dantri)