Tuyển sinh đầu cấp: Cuộc đua của điểm 10, giải thưởng và xét ưu tiên

0
1280
Việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay được dự đoán là căng thẳng vì số lượng hồ sơ có điểm 10 và giải thưởng, bằng khen của học sinh nhiều vô kể.

Cùng với những trường THCS khác trên địa bàn Hà Nội, ngày (1/6), trường THCS Thực nghiệm bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016-2017.

Là trường có đặc thù nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, năm nay, trường THCS Thực nghiệm tuyển sinh sớm hơn thời gian quy định của thành phố Hà Nội. Lý do khiến trường tuyển sinh sớm là còn giúp học sinh không theo học ở trường có đủ thời gian xét tuyển ở các trường khác.

Ông Nguyễn Kim Xuân, Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm cho biết, để khắc phục tình trạng phụ huynh phải chờ đợi, chen lấn, năm nay, nhà trường không tổ chức bán hồ sơ. Do vậy, việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển được thực hiện thông qua đăng ký trên website của trường.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ GD-ĐT, từ năm 2015, trường THCS Thực nghiệm đã không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 mặc dù số lượng hồ sơ đăng ký luôn lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh. Với đặc thù tuyển sinh trên toàn thành phố, phương án tuyển sinh của trường dựa vào quy chế của Bộ GD-ĐT và ngành Giáo dục Thủ đô là xét tuyển.

Phương thức xét tuyển vào lớp 6 của trường đều dựa trên việc quy ra điểm thông qua kết quả học tập trong 5 năm ở cấp Tiểu học, cộng với điểm 2 môn Ngữ văn và Toán. Nếu như trong 1 năm, hai môn Ngữ và và Toán của học sinh đều là 10 thì cộng cả 5 năm, em đó sẽ có 100 điểm.

Nếu học sinh học từ lớp 1 đến lớp 3 khi chưa thực hiện Thông tư 30, việc đánh giá học sinh vẫn theo học lực Giỏi, Khá, Trung bình thì mỗi năm học được 10 điểm nên tổng cộng cả 3 năm, học sinh được 30 điểm. Còn 2 năm lớp 4 và 5, khi thực hiện Thông tư 30, nhà trường sẽ căn cứ vào nhận xét của giáo viên để cộng điểm cho học sinh.

Căn cứ vào số điểm 5 năm cấp Tiểu học, điểm ưu tiên và điểm học sinh đoạt các giải thưởng ở các cuộc thi Toán, Tin học, tiếng Anh (không được vượt quá 6 điểm theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội), nhà trường sẽ lấy học sinh đạt điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển sinh.

Sau khi xét tuyển xong, trường THCS Thực nghiệm cũng tiến hành kiểm tra năng lực, trình độ thực chất của học sinh thông qua một số bài kiểm tra.

Điểm 10 nhiều vô kể nhưng “đầu vào” vẫn thấp

Với những trường là điểm nóng về tuyển sinh tại Hà Nội như: Trường chuyên Hà Nội- Amsterdam, THCS Lương Thế Vinh, THCS Nguyễn Siêu, THCS Cầu Giấy… hằng năm đều có lượng hồ sơ nộp vào cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, cùng với xét tuyển qua học bạ, các trường phải đưa ra nhiều tiêu chí phụ để xét tuyển nhằm đảm bảo công bằng giữa các học sinh.

Học sinh muốn vào lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh, ngoài việc phải có học lực đạt loại Giỏi thì còn phải tính điểm cộng cho các giải thưởng, bằng khen trong các cuộc thi như: Toán, Tin, tiếng Anh… Ngoài ra, trường còn phải ưu tiên học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, con gia đình chính sách…

Đối với Trường Marie Curie, tiêu chí đó lại là ưu tiên những học sinh có anh em đang theo học tại trường. Còn THCS Cầu Giấy thì lại dành ưu tiên theo hộ khẩu, học lực và có giải ở cuộc thi các cấp…

Mục đích xét tuyển là để tránh căng thẳng trong việc luyện thi vào các lớp 6 nhưng thực tế, việc các trường lựa chọn học sinh dựa vào học bạ và các giải thưởng ở cuộc thi vô tình đã bắt buộc học sinh phải tham gia hết cuộc thi này tới cuộc thi khác để lấy giải. Như vậy, việc xét tuyển cũng căng thẳng không kém so với việc thi tuyển.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Hà Nội có 638 trường THCS, trong đó chỉ có từ 3 đến 4 trường đề nghị thi tuyển để lựa chọn học sinh. Số lượng này chưa đến 1% trên tổng số trường.

Tuy nhiên, việc cấm việc thi tuyển vào lớp 6 và yêu cầu các trường xét tuyển dựa vào học bạ và các giải thưởng khiến nhiều trường cũng tổ chức các cuộc thi để học sinh tham gia. Điều này cũng làm cho nhiều học sinh học hành, ôn luyện căng thẳng cho các cuộc thi. Hơn nữa, tiêu cực xảy ra khi nhiều phụ huynh sốt sắng tìm cách “mua” các giải thưởng ở các cuộc thi để con được vào học ở những trường ưng ý.

Dựa vào những hồ sơ đã xét tuyển vào trường, PGS Văn Như Cương cho biết: Năm nay, có rất nhiều học sinh cả 5 năm học Tiểu học đều đạt điểm 10. Số lượng học sinh đạt điểm 10 nhiều vô kể. Trong khi đó, chất lượng “đầu vào” lứa học sinh tuyển vào trường năm học trước sụt hẳn khiến trường phải mất vài tháng để bồi dưỡng lại kiến thức bị hổng của các em. Như vậy, việc xét tuyển vào lớp 6 thông qua kết quả học tập 5 năm bậc Tiểu học chưa thực sự chuẩn xác, khách quan và đúng với thực chất học tập của học sinh.

Theo PGS Văn Như Cương, hình thức xét tuyển vào lớp 6 đối với những trường có số lượng hồ sơ lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu ở Hà Nội chưa thật sự hợp lý và nên có sự thay đổi, có thể áp dụng như trường THCS Trần Đại Nghĩa TP HCM được chọn lựa học sinh thông qua việc thi tuyển tiếng Anh.

Năm nay là năm thứ 2, các trường THCS ở Hà Nội không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 mà chỉ thực hiện thông qua xét tuyển. Tuy nhiên, để chọn lựa được học sinh một cách khách quan, cách thức xét tuyển thông qua kết quả học tập cấp Tiểu học và cộng điểm ưu tiên, đoạt giải thưởng ở các cuộc thi, ông Nguyễn Kim Xuân, Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm cho rằng, việc đánh giá học sinh theo Thông tư 30 đòi hỏi giáo viên phải hết sức công tâm, trung thực. Các sân chơi trí tuệ, tìm kiếm tài năng ở các cuộc thi phải được triển khai nghiêm túc túc, khách quan.

Một số trường THCS có lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu còn do học sinh đăng ký trái tuyến nhiều. Phụ huynh lo lắng đến việc học tập và chọn trường học phù hợp cho con là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên chạy theo “đám đông”, kỳ vọng quá nhiều vào một số trường được đánh giá là có chất lượng giáo dục vượt trội mà nhất thiết phải cho con vào trường như vậy bằng mọi giá.

Bởi lẽ, hiện nay, các thầy cô giáo giảng dạy ở các trường THCS tại Hà Nội đều đáp ứng được yêu cầu. Việc phổ cập THCS và xây dựng trường chuẩn quốc gia đang được triển khai rộng ở Hà Nội nên phụ huynh có thể cho con học các trường đúng tuyến, ở gần nhà./.

Theo VOV