Trưởng Phòng GD-ĐT từ chối quy hoạch làm lãnh đạo

0
1351
Không có nguyện vọng phát triển, cho rằng bản thân không đảm đương được vị trí Phó Chủ tịch UBND thị xã theo quy hoạch của Thị ủy Cửa Lò, ông Nguyễn Văn Tuân từ chối đi cơ sở theo quyết định điều chuyển cán bộ. Thay vì làm lãnh đạo như quy hoạch, ông Tuân có nguyện vọng được tiếp tục cống hiến cho ngành giáo dục.

Từ chối quy hoạch vì muốn cống hiến cho ngành giáo dục

Quyết định điều chuyển ông Nguyễn Văn Tuân – Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò) chính thức có hiệu lực từ ngày 27/11. Song song với quyết định điều chuyển ông Tuân, Thị ủy Cửa Lò cũng có quyết định điều ông Phùng Đức Nhân – Bí thư phường Nghi Thu giữ vị trí Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò. Tuy nhiên, đến thời điểm này, quyết định điều chuyển vẫn chưa thực hiện được do ông Nguyễn Văn Tuân có đơn xin không nhận nhiệm vụ mới.

Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Vân Tuân về công tác luân chuyển cán bộ của lãnh đạo thị xã Cửa Lò
Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Vân Tuân về công tác luân chuyển cán bộ của lãnh đạo thị xã Cửa Lò
Theo đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Tuân cho biết bản thân mình không có nguyện vọng phát triển cao hơn trong quy hoạch của Đảng bộ thị xã Cửa Lò đã được phê duyệt trước đó. “Bản thân tôi tốt nghiệp ĐH Sư phạm Vinh (nay là ĐH Vinh) chuyên ngành sư phạm Vật lý, được đánh giá là người có năng lực, có kinh nghiệm, tạo được sự tiến bộ vượt bậc đối với phong trào giáo dục của thị xã.
“Ở ngành giáo dục Nghệ An tôi chưa thấy có tiền lệ về việc bổ nhiệm người chưa kinh qua sư phạm làm Trưởng phòng GD-ĐT như ở thị xã Cửa Lò. Việc bổ nhiệm Trưởng phòng GD-ĐT là chức năng, quyền hạn của thị xã Cửa Lò nhưng tôi rất băn khoăn, nếu không có kinh nghiệm, chuyên môn sư phạm thì liệu có thể làm tốt nhiệm vụ ở vị trí đó không”, ông Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Nghệ An

Việc điều chuyển tôi làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu là không phù hợp với chuyên môn, chuyên ngành đã được đào tạo của tôi. Bản thân tôi cũng thấy mình không phù hợp với vị trí quy hoạch (Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, phụ trách văn hóa, xã hội – PV). Tôi chỉ có nguyện vọng được làm công tác chuyên môn, được tiếp tục công tác và cống hiến trong ngành giáo dục”, ông Nguyễn Văn Tuân cho biết.

Vì không đồng ý với việc điều chuyển đi cơ sở để thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đã được Tỉnh ủy Nghệ An phê duyệt trước đó, ngày 30/11, ông Nguyễn Văn Tuân đã có đơn xin không nhận nhiệm vụ gửi Trường trực, Thường vụ Thị ủy Cửa Lò, Ban tổ chức, Ban kiểm tra, lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò. Tuy nhiên đến sáng ngày 2/12, ông Tuân chưa nhận được trả lời chính thức từ các đơn vị trên.

“Việc tôi không nhận nhiệm vụ mới hoàn toàn không phải vì cá nhân mà vì phong trào giáo dục. Đây là nguyện vọng chính đáng”, ông Tuân khẳng định.

Luân chuyển vị trí công tác là chuyện bình thường

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng Phòng Nội vụ thị xã Cửa Lò. Theo ông Hùng, ông Nguyễn Văn Tuân được Thị ủy Cửa Lò quy hoạch làm Phó Chủ tịch UBND thị xã, phụ trách văn hóa – xã hội. Quy hoạch về nhân sự của thị xã Cửa Lò đã được Tỉnh ủy Nghệ An phê duyệt từ trước khi Đại hội Đảng bộ thị xã diễn ra. Ông Nguyễn Đình Hùng khẳng định việc điều chuyển ông Nguyễn Văn Tuân và Phùng Đức Nhân đã được thực hiện đúng quy trình, quy hoạch, theo các văn bản Nhà nước hiện đang có hiệu lực.

Ông Nguyễn Đình Hùng - Trưởng phòng Nội vụ thị xã Cửa Lò khẳng định việc luân chuyển vị trí công tác của ông Nguyễn Văn Tuân và ông Phùng Đức Nhân là đúng quy trình, quy định hiện hành.
Ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng phòng Nội vụ thị xã Cửa Lò khẳng định việc luân chuyển vị trí công tác của ông Nguyễn Văn Tuân và ông Phùng Đức Nhân là đúng quy trình, quy định hiện hành.
“Trong công tác cán bộ thì một cán bộ không phải ở một vị trí mãi mãi. Việc Thị ủy chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Tuân tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu là điều hết sức bình thường trong công tác tổ chức cán bộ. Trong quy định, mỗi người không giữ một chức vụ quá 2 nhiệm kỳ. Trong khi đó đồng chí Tuân đã giữ chức vụ Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò được 7 năm. Đồng chí Tuân là cán bộ trong diện quy hoạch, việc luân chuyển về cơ sở là bình thường”.

Ông Trưởng phòng Nội vụ cho rằng, bản thân ông Nguyễn Văn Tuân là một đảng viên, phải chấp hành sự phân công nhiệm vụ của tổ chức. “Không chấp hành quyết định luân chuyển công tác là việc của cá nhân nhưng phải báo cáo với tổ chức lý do. Chấp hành quyết định hay không chấp hành quyết định thì như thế nào, là đảng viên đồng chí Tuân phải biết. Đến hôm nay tôi chưa nhận được thông tin về việc đồng chí Tuân đi hay không đi”, ông Nguyễn Đình Hùng cho biết thêm.

Chưa thấy quy định phải có nghiệp vụ sư phạm mới được làm trưởng phòng giáo dục

Theo quyết định luân chuyển cán bộ của Thị ủy Cửa Lò thì người thay thế vị trí Trưởng phòng GD-ĐT của ông Nguyễn Văn Tuân là ông Phùng Đức Nhân, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu. Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ông Phùng Đức Nhân tốt nghiệp ĐH Luật và Học viện Hành Chính quốc gia hệ chính quy với tấm bằng loại khá. Ông Phùng Đức Nhân là cán bộ thuộc diện thu hút nhân tài, đã từng đảm trách nhiệm vụ Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND thị xã Cửa Lò rồi làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu. Thời gian công tác tại phường Nghi Thu của ông Nhân là 20 tháng.

Bức tâm thư của giáo viên Trường Mầm non Nghi Hải đề nghị các cấp xem xét để ông Nguyễn Văn Tuân dược tiếp tục ở lại công tác trong ngành giáo dục.
Bức tâm thư của giáo viên Trường Mầm non Nghi Hải đề nghị các cấp xem xét để ông Nguyễn Văn Tuân được tiếp tục ở lại công tác trong ngành giáo dục.
Việc điều chuyển, bổ nhiệm người không có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã được ông Nguyễn Đình Hùng lý giải: “Cũng như quyết định luân chuyển, điều động đối với đồng chí Nguyễn Văn Tuân thì quyết định luân chuyển, điều động đối với đồng chí Phùng Đức Nhân là đúng quy trình, đúng pháp luật, đúng các văn bản hướng dẫn hiện hành. Đồng chí Nhân có bằng đại học chính quy về luật và quản lý hành chính. Hiện nay, theo các văn bản quy định đang có hiệu lực về quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm trưởng, phó phòng giáo dục các huyện, thị xã của UBND tỉnh Nghệ An thì chưa có quy định nào về việc không có chuyên môn sư phạm thì không được làm Trưởng Phòng giáo dục”.

Việc điều chuyển cán bộ quản lý giáo dục làm Bí thư Đảng ủy phường nhưng người được điều chuyển từ chối nhận nhiệm vụ mới và điều chuyển cán bộ không có chuyên môn nghiệp vụ sư phạm làm cán bộ quản lý giáo dục đã khiến dư luận cũng như đội ngũ giáo viên thị xã Cửa Lò không khỏi băn khoăn. Không đồng ý với quyết định luân chuyển của tổ chức liệu ông Tuân có thể tận tâm, tận lực ở vị trí mới? Cũng như vậy, nếu người đứng đầu ngành giáo dục thị xã Cửa Lò không có chuyên môn nghiệp vụ sư phạm liệu có đảm đương được nhiệm vụ của ngành?

Trước sự việc này, các giáo viên Trường mầm non thị xã Cửa Lò đã có bức tâm thư gửi Bí thư tỉnh ủy Nghệ An và Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xem xét lại quyết định thuyên chuyển đối với ông Nguyễn Văn Tuân.

Theo Hoàng Lam (dantri)