THỰC HÀNH TOUR HƯỚNG DẪN DU LỊCH TRẢI NGHIỆM THỰC TIỄN, THÚ VỊ VÀ BỔ ÍCH

0
327

Căn cứ mục tiêu, nội dung chương trình và kế hoạch đào tạo học kỳ I, năm học 2022 – 2023 của lớp DL20-A10 ngành Hướng dẫn du lịch, trong 2 ngày 22/12/2022 và 29/12/2022, khoa Du lịch – Khách sạn đã tổ chức cho học sinh đi thực hành theo tuyến điểm du lịch Hà Nội – Bảo tàng Hà Nội –  Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam và tuyến thực hành hướng dẫn Hà Nội – Văn Miếu Quốc Tử Giám – Làng gốm Bát Tràng.

Tại Bảo tàng Hà Nội học sinh đã được thăm quan và nghe thuyết minh giới thiệu về đặc điểm địa lý của vùng Đồng bằng Châu thổ Sông Hồng, cách người Việt trị thủy và một số nét văn hóa tiêu biểu của người Hà Nội xưa.

Tại Làng Văn hóa Du lịch 54 Dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, học sinh được tìm hiểu, khám phá và giới thiệu về bản sắc văn hóa qua những nếp nhà, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống của từng cộng đồng dân tộc, hòa mình trong đời sống văn hóa, tinh thần cùng bà con các dân tộc thiểu số qua những làn điệu âm nhạc và những trò chơi dân gian.

Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám học sinh được thăm quan toàn bộ Quần thể di tích lịch sử gồm nhiều công trình kiến trúc khác nhau như Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học,… Tại đây, học sinh thực hành đóng vai, trải nghiệm nghề hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu về di tích cho khách thăm quan.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư thì Làng gốm Bát Tràng cũng đã được hình thành từ rất lâu đời, nằm ở tả ngạn Sông Hồng, nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Sau hơn 500 năm tồn tại và phát triển, Làng gốm Bát Tràng ngày nay trở thành trung tâm sản xuất gốm sứ có quy mô chuyên nghiệp, với nhiều công ty lớn lớn được thành lập bên cạnh những đơn vị sản xuất nhỏ theo hộ gia đình. Dẫu vậy, ngôi làng vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống đáng quý và giá trị nghệ thuật được đặt vào từng sản phẩm.

Ngoài các mặt hàng phục vụ đời sống tâm linh, cúng bái của người Việt, các lò gốm ở Bát Tràng còn làm ra sản phẩm tiêu dùng, trang trí, trưng bày với mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu hiện đại hơn. Các tuyệt phẩm gốm Bát Tràng hiện nay đã có mặt khắp nơi trên thị trường Việt Nam và còn được xuất khẩu sang nhiều nước ở châu Âu, châu Á.

Cũng tại Làng gốm Bát Tràng, học sinh đã đi thăm một xưởng sản xuất đồ gốm mỹ nghệ để tìm hiểu về nghề gốm gia truyền và thực hành chế tạo một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ đơn giản.

Dưới đây là một số hình ảnh về 02 tuyến thực hành hướng dẫn du lịch của lớp DL20-A10 trong ngày 22 và 29/12/2022:

Tuyến 1: Thực hành tuyến điểm: Hà Nội – Bảo tàng Hà Nội –  Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Giáo viên hướng dẫn và học sinh chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Hà Nội
Tìm hiểu về đặc điểm địa lý vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng và phương pháp trị thủy của cha ông
Nghe nhà Hà Nội học giới thiệu về truyền thống văn hóa của người Hà Nội xưa
Học sinh thực hành giới thiệu về văn hóa của người Hà Nội xưa
Cổng Làng văn hóa du lịch 54 dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sơn Tây
Học sinh trên xe khảo sát tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam
Học sinh tham quan một số mô hình trong làng văn hóa theo kế hoạch

Thăm quan và tìm hiểu về tín ngưỡng Phật giáo và kiến trúc Chùa của đồng bào dân tộc Khmer

Thăm quan mô hình nhà sàn và giao lưu văn nghệ với đồng bào dân tộc Ê Đê

Tuyến 2: Thực hành hướng dẫn: Hà Nội – Văn Miếu Quốc Tử Giám – Làng gốm Bát Tràng:

Học sinh đến cổng Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Qua cửa soát vé

Học sinh nhập vai hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về các công trình kiến trúc trong quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Thăm quan, tìm hiểu về cơ chế thi cử, khoa bảng qua các triều đại lịch sử

Nghe giới thiệu về nghề làm gốm truyền thống và thực hành sản xuất một số sản phẩm gốm đơn giản
Chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt

Qua đợt thực hành đầy ý nghĩa này, học sinh ngành Hướng dẫn du lịch đã có những trải nghiệm vô cùng quý báu và thú vị, được tiếp cận thực tế, huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng của các môn học khác nhau của ngành đào tạo để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống, góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp, việc làm trong tương lai của học sinh.

Trung tâm Thông tin truyền thông