Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Làm sai thì nhận đi cho tiến bộ!

0
923
Chiều ngày 8/3, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã làm việc với UBND Thành phố Hà Nội xung quanh những “lùm xùm” trong xét tuyển viên chức giáo dục 2015. Trước việc Sở Nội vụ Hà Nội và một số quận huyện không chịu thừa nhận làm sai, Thứ trưởng Tuấn đã nói: “Làm sai thì nhận đi cho tiến bộ!”.
Tham dự với đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ còn có lãnh đạo của Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp). Về phía Hà Nội có ông Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội cùng với lãnh đạo UBND các quận, huyện.

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đều khẳng định Sở Nội vụ Hà Nội ra văn bản trái pháp luật

Mở đầu buổi làm việc, Sở Nội vụ đã đọc bản báo kết quả tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015 trên cơ sở đã thống nhất với Sở Tư pháp, Sở GD-ĐT Hà Nội. Bản báo cáo này đã tìm mọi lý lẽ cũng như giải thích vòng vo nhằm “bác” lại Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp về những kết luận trước đó. Thậm chí, Sở Nội vụ còn chỉ định một số quận huyện cho ý kiến theo chiều hướng ủng hộ văn bản 2973 theo tinh thần đây là việc làm cần thiết do nhu cầu thực tế.

Hầu hết các quận huyện đều cho rằng họ không làm sai quy định mà chỉ vận dụng để giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra, trong đó có việc áp dụng cách tính điểm trong tuyển dụng quy định tại công văn 2973 của Sở Nội vụ Hà nội hướng dẫn ban hành ngày 26/11/2015. Thứ trưởng đã nói ngay: Vận dụng chính là làm trái luật.

Trước việc bảo thủ của Sở Nội vụ và một số quận huyện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã phải nói: Làm sai thì nhận đi cho nó tiến bộ!
Trước việc bảo thủ của Sở Nội vụ và một số quận huyện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã phải nói: Làm sai thì nhận đi cho nó tiến bộ!
Trước việc Sở Nội vụ Hà Nội và một số quận huyện vẫn “cố chấp”, Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp một lần nữa dùng các quy định hiện hành “vạch” rõ các vi phạm của Hà Nội.

Bà Lê Minh Hương – Vụ Phó Vụ Công chức – Viên chức (Bộ Nội vụ) khẳng định: Văn bản 3446 do UBND thành phố ban hành và văn bản 2973 hướng dẫn tính điểm tuyển dụng do Sở Nội vụ ban hành là hai văn bản hành chính nhưng lại chưa quy phạm là không phù hợp. Việc tự động quy đổi điểm ngoài Nghị định 29 và thông tư hướng dẫn là không đúng…

“Việc ban hành văn bản hướng dẫn sau khi đã thông báo kết quả tuyển dụng là không đúng. Bên cạnh đó việc áp dụng văn bản mà có quận huyện thông báo thay đổi kết quả đến 3 lần là thiếu sự minh bạch. Đây chính là mấu chốt dẫn đến việc khiếu nại” – bà Hương nhấn mạnh.

Tiếp lời Vụ Công chức – Viên chức, ông Trần Văn Khiêm – Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nội vụ) nói: Đơn thư, những phàn nàn của thí sinh khiếu nại xoay quanh cách tính điểm. Thẩm quyền ban hành cách tính điểm đã quy định trong Luật Viên chức, Chính phủ quy định chi tiết việc tính điểm này.

Nghị định 29 có đưa ra việc tính điểm và không ủy quyền cho ai nhằm để thực hiện thống nhất trong toàn quốc. Điều này có nghĩa, ngoài Chính phủ quy định việc tính điểm thì không ai được phép quy định. Ở đây, trong văn bản của Sở Nội vụ thành phố Hà Nội lại có quy định cách tính điểm. Có nghĩa là Hà Nội tự quy định không phù hợp pháp luật.

“Tôi đồng ý, Nghị định 29 có điểm cần sửa nhưng sửa Nghị định này là việc của Chính phủ. Các địa phương, bộ/ngành không được ban hành thêm. Nếu trong quá trình thực hiện có vướng mắc thì Hà Nội nên hỏi các cơ quan liên quan. Đấy là nguyên tắc” – ông Khiêm nhấn mạnh.

Đồng đình với Bộ Nội vụ, lãnh đạo Cục kiểm tra Văn bản (Bộ Tư pháp) nhấn mạnh: “Để quy định một vấn đề thì phải có thẩm quyền và nội dung thì phải đủ căn cứ. Ở đây Hà Nội không đủ thẩm quyền và cũng không có căn cứ khi ban hành văn bản 3446 và 2973”.

Hà Nội cầu thị và không bảo thủ

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh khẳng định: Quan điểm của Hà Nội đó là cầu thị, không bảo thủ, còn người khiếu nại, còn kiến nghị, tố cáo là còn giải quyết theo quy định pháp luật.

UBND Thành phố đã chính thức ký 3 văn bản giao Giám đốc Sở Nội vụ tiến hành xem xét giải quyết các đơn khiếu nại theo đúng quy định. Nếu thí sinh không đồng ý mà tiếp tục khiếu nại tiếp, UBND Thành phố sẽ giao cho Thanh tra Thành phố giải quyết tiếp. Rất mong Bộ Nội phối hợp giải quyết cho hiệu quả bởi các quy định hướng dẫn hiện nay chưa đề cập hết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội (người đang đứng) khẳng định Hà Nội cầu thị và không bảo thủ
Ông Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội (người đang đứng) khẳng định Hà Nội cầu thị và không bảo thủ

Trao đổi với Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đồng tình tinh thần cầu thị, không bảo thủ của Hà Nội trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thứ trưởng Tuấn phân tích: Nội dung khiếu nại tập trung về việc ban hành văn bản hướng dẫn liên quan đến thẩm quyền và nội dung tính điểm. Nguyên tắc ban hành văn bản là phải hợp hiến, hợp pháp, đúng thẩm quyền và không trái pháp luật. Việc ban hành không đúng thẩm quyền và trái các quy định của pháp luật về tuyển dụng thì đương nhiên sẽ việc thực hiện các hướng dẫn đó sẽ sai và đó là nguyên nhân dẫn đến đơn thư khiếu nại, kiến nghị.

Cục kiểm tra Văn bản của Bộ Tư pháp đã có thông báo 70 về việc ban hành văn bản không đúng thẩm quyền.

“Vấn đề mấu chốt ở đây là việc ban hành văn bản 2973 của Sở Nội vụ ngoài việc ban hành trái thẩm quyền, tự ý đặt ra các quy định, thì việc ban hành văn bản hướng dẫn tính điểm lại thực hiện sau khi đã tổ chức xét tuyển hoặc đang nhận đơn phúc tra dẫn đến làm thay đổi kết quả, thí sinh hôm nay đang từ trúng tuyển đến ngày hôm sau lại thành trượt” – Thứ trưởng Tuấn nói.

Phải xử lý trách nhiệm những người để xảy ra sai phạm

Thống nhất với ý kiến của Thứ trưởng Tuấn, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp yêu cầu các quận huyện: Tất cả các Hội đồng tuyển dụng nào căn cứ vào văn bản 2973 thì phải rà soát hết lại xem có ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh hay không. Phải xem tác động của văn bản 2973, nếu nó ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh thì phải xử lý. Các quận/huyện phải ký và đóng dấu để báo cáo lại UBND Thành phố về việc rà soát này.

“Chúng tôi sẽ tiếp nhận tất cả các đơn thư và hứa với Thứ trưởng xem xét xử lý theo đúng quy định, nếu đơn thư do Sở Nội vụ đã giải quyết rồi mà thí sinh vẫn còn khiếu kiện tiếp thì sẽ giao cho Thanh tra Thành phố làm” – Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh bày tỏ.

Kết luận tại buổi kiểm tra này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói: Đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà nội chỉ đạo thực hiện các ý kiến của Bộ Tư pháp tại văn bản số 70 để xử lý những sai phạm của văn bản 3446 và 2973, trả lời Bộ Tư pháp theo đúng quy định.

Đối với các kỳ xét tuyển viên chức giáo dục đã thực hiện đúng theo Nghị định 29 thì không đề cập đến nữa. Nhưng đối với việc xét tuyển viên chức thực hiện theo văn bản hướng dẫn 2973 của Sở Nội vụ Hà nội, không đúng quy định pháp luật dẫn đến kiến nghị, khiếu nại của người dự tuyển thì phải hủy kết quả xét tuyển để làm lại. Đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra những sai phạm này.

Theo Nguyễn Hùng (dantri)