Thần đồng 17 tuổi phát triển định lý có thể “thay đổi ngành Toán”

0
1096
Một cậu bé 17 tuổi ở Úc đã làm sửng sốt giới học giả khi phát triển một học thuyết toán học giúp giải toán nhanh hơn máy tính. Đặc biệt là học thuyết này có thể thay đổi ngành toán học, và hỗ trợ chúng ta tìm hiểu về vũ trụ.
Đó chính là Ivan Zelich, 17 tuổi, ở thành phố Brisbane (bang Queensland, Australia), người được tin là có chỉ số IQ ở mức 180.
Ivan Zelich cùng với Xuming Liang (17 tuổi, quê Quảng Châu – Trung Quốc, hiện sống ở San Diego – Mỹ) đã phát triển ra học thuyết Liang Zelich (ghép tên của hai người).
Ivan quen với Xuming Liang trên một diễn đàn toán học trực tuyến. Và cả hai đã hợp tác cùng nhau suốt 6 tháng.
“Cậu ấy là người duy nhất tôi thấy mình có thể kết nối về toán học”, Ivan cho biết.
Thần đồng Ivan Zelich đã phát triển một học thuyết toán học có thể thay đổi thế giới toán học mãi mãi. (Ảnh: The Huffington Post)
Thần đồng Ivan Zelich đã phát triển một học thuyết toán học có thể thay đổi thế giới toán học mãi mãi. (Ảnh: The Huffington Post)
Trong khi Ivan tập trung vào Đại số thì Xuming tập trung vào Hình học, cả hai làm thành một cặp hoàn hảo.
 Công trình hợp tác trong 6 tháng của Xuming Liang và Ivan Zelich đã phát triển thành Định lý Liang Zelich (ghép tên của hai em). (Ảnh: Mirror)

Công trình hợp tác trong 6 tháng của Xuming Liang và Ivan Zelich đã phát triển thành Định lý Liang Zelich (ghép tên của hai em). (Ảnh: Mirror)

Ivan theo học một trường ở Brisbane nhưng môi trường giáo dục dành cho học trò phổ thông không cuốn hút với cậu như là việc nghiên cứu toán học.
“Trường học như thể là một cản trở với em, lớp 12 không thú vị như là những lý thuyết toán”, thiên tài Ivan tâm sự.
Ivan là một trong những tác giả trẻ tuổi nhất đóng góp bài viết cho tạp chí Hình học Quốc tế.
Được biết, Ivan bắt đầu nói khi mới 2 tháng tuổi. Khi mới 3 tuổi, Ivan đã hỏi bố mẹ là điều gì sẽ xảy ra nếu cậu nợ bố mẹ tiền, và từ đó cậu học về số âm.
Mặc dù Trường đại học Queensland đã đề nghị Ivan vào học khi 14 tuổi, nhưng mẹ cậu nghĩ là tốt nhất nên để cậu học ở trường phổ thông cùng với bạn bè cùng tuổi.
Đến giờ thì Ivan đang đứng trước một số những bộ óc toán học phát triển nhất thế giới tại những hội thảo ở nhiều nước để thuyết trình về học thuyết của mình.
Không chỉ giỏi toán, Ivan cũng rất tài năng trong nhiều lĩnh vực khác, em là quán quân bơi lội của bang, có thể nói 6 thứ tiếng, biết chơi piano và đại diện cho bang Queensland thi cờ vua tại một sự kiện quốc gia.
Năm ngoái, Ivan được chứng nhận của Thủ tướng Úc khen ngợi cậu về thành tựu trong toán học.
Năm nay Ivan vừa được chính quyền bang Queensland trao giải thưởng Xuất sắc về toán học.
Về những nghiên cứu trong tương lai, hiện nay Ivan đang cân nhắc học những trường đại học hàng đầu thế giới như Học viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard, Viện Công nghệ California, cũng như một số trường đại học ở Úc.
Khi được hỏi rằng cậu hy vọng mình đạt được gì sau này, Ivan cho biết: “Có được những đóng góp tích cực cho thế giới sẽ là ưu tiên hàng đầu của em”.
Xuân Vũ
Tổng hợp