Tất cả thắc mắc thí sinh tự do thi THPTQG 2017 và xét đại học

0
1626

Rất nhiều câu hỏi thí sinh tự do như khi nào bán hồ sơ, mua hồ sơ ở đâu, cách sử dụng các nguyện vọng thế nào?

1. Khi nào bán hồ sơ và mua hồ sơ ở đâu?

– Đối với các thí sinh tự do sẽ mua hồ sơ tại các trường THPT hoặc Phòng giáo dục quận/huyện.

– Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại trường THPT, Phòng giáo dục của bất cứ quận/huyện nào trên toàn quốc nhưng nộp ở đâu thì do Sở GD quy định thông thường là phòng GD hoặc các trường THPT.

– Ngoài ra đối với Thí sinh tự do tại HCM hàng năm vẫn có thể mua tại và nộp hồ sơ tại:Cơ Quan Đại Diện Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Tại Thành Phố Hồ Chí Minh- Số 3 Công Trường Quốc Tế – Phường 06 – Quận 3 – TP Hồ Chí Minh.

Hồ sơ khi học sinh mua về gồm các thành phần: Túi Hồ sơ, 2 phiếu ĐĂNG KÝ DỰ THI THPT QUỐC GIA VÀ XÉT TUYỂN VÀO ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG, Phiếu “PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT CÔNG NHẬN TỐT NGHIỆP THPT” (Thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT không cần làm phiếu này)
2. Hồ sơ thí sinh tự do gồm những gì?

– Hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia năm 2017 gồm: Bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1, Phiếu số 2 và Hướng dẫn ghi Phiếu ĐKDT THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

+  Bì đựng Phiếu ĐKDT cũng là phiếu đăng ký tham dự kỳ thi THPT QG.

+ Phiếu số 1, phiếu số 2 cũng gồm các nội dung cơ bản như Bì đựng Phiếu ĐKDT.

– Bản sao (photocopy) 2 mặt CMND hoặc Thẻ căn cước công dân trên 1 mặt của tờ giấy A4 và 2 ảnh cỡ 4x6cm kiểu chân dung, mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ).

–  Bằng tốt nghiệp THPT (Bản sao)

Tat ca thac mac thi sinh tu do thi THPTQG 2017 va xet DH

3. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ bất kỳ địa điểm nào thuận lợi?

Theo quy chế học sinh có thể nộp tại các điểm nhận hồ sơ do sở tất bất kỳ sở GD-ĐT các tỉnh quy định. Năm 2017, mỗi tỉnh, thành đều có cụm thi THPT quốc gia, nên bạn có thể chọn nơi dự thi thuận tiện nhất cho mình. Tuy nhiên khi thi sẽ thi tại địa điểm do sở giáo dục tỉnh đó quy định cho địa điểm mà các em đã nộp hồ sơ tại đó.

4. Có phải thi 4 môn thi bắt buộc

Theo quy chế tuyển sinh thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT quốc gia thì chỉ cần đăng ký những môn thi trong tổ hợp mà trường ĐH,CĐ hoặc ngành yêu cầu khi xét tuyển, không phải thi những môn thi khác.

5. Cách sử dụng các nguyện vọng khi xét tuyển, có đăng ký tất cả nguyện vọng vào một trường được không?

Phó cục trưởng cục khảo thi tư vấn: Theo quy chế không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh phải lưu ý nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên nhất. Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì thí sinh sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo, phần mềm sẽ rà theo thứ tự các nguyện vọng, xét bình đẳng điểm giữa các thí sinh không cùng thứ tự nguyện vọng.

“Do vậy, nguyên tắc quan trọng là thí sinh không bao giờ được chọn nguyện vọng 1 vào ngành mà có trúng tuyển cũng không vào học. Nguyên tắc nữa là xếp ngành mình thích nhất vào nguyện vọng 1. Để đảm bảo an toàn, Thí sinh chọn nguyện vọng mình thực sự thích và một nguyện vọng chắc “chân”. Nếu như vậy, sẽ không bao giờ trượt”, ông Nghĩa tư vấn.

Học sinh có thể đăng ký vào nhiều ngành khác nhau cùng trường hoặc khác trường, sử dụng một hoặc nhiều tổ hợp khác nhau cho cùng một ngành.

6. Thí sinh tự do ngồi phòng thi riêng.

Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT học theo chương trình nào phải đăng ký dự thi theo quy định của chương trình đó. Trong quá trình thi, thí sinh tự do được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số Điểm thi do Giám đốc sở GDĐT quyết định.

Nguồn: dantri.com.vn