TÂN SINH VIÊN NHẬP HỌC PHẢI NỘP NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

0
1835
Tân sinh viên chỉ cần nộp những giấy tờ sau: Giấy xác nhận nhập học, Học bạ, giấy khai sinh, chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời, chứng nhận gia đình chính sách (nếu có).
Những ngày vừa qua dư luận vẫn chưa “hạ nhiệt” vì câu chuyện chủ tịch xã phê bình cả gia đình trong sơ yếu lí lịch của thí sinh vừa trúng tuyển ĐH với lí do gia đình chưa nộp tiền nông thôn mới.
UBND xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phê bình cả gia đình trong lí lịch của tân sinh viên (ảnh: ANTD)
Tuy nhiên, ngay từ tháng 1/2017 Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư quy định tân sinh viên không phải nộp sơ yếu lí lịch khi trúng tuyển ĐH. PV báo Infonet đã có những trao đổi với ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) xung quanh vấn đề này.
Ông Bùi Văn Linh cho hay: “Những năm trước đây, Bộ GD&ĐT ban hành QĐ số 58/2007/QĐ-BGDĐT ngày 12.10.2007 có quy định, hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên gồm 8 loại giấy tờ và trong đó có lý lịch học sinh, sinh viên.
Việc các trường yêu cầu sinh viên trúng tuyển nộp sơ yếu lí lịch chỉ với mục đích duy nhất là quản lý sinh viên một cách tốt nhất. Đảm bảo quyền lợi cho những em thuộc gia đình chính sách.
Tuy nhiên, đầu năm 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy trong đó có quy định thí sinh không phải nộp sơ yếu lí lịch nữa mà chỉ cần nộp những giấy tờ sau: Giấy xác nhận nhập học, Học bạ, giấy khai sinh, chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời, chứng nhận gia đình chính sách (nếu có)”.
Như vậy, có thể thấy, các tân sinh viên nhập học tại các trường ĐH, CĐ năm nay  sẽ không phải xin xác nhận vào lý lịch học sinh, sinh viên để xảy ra những câu chuyện “bi hài” phê bình cả gia đình trong sơ yếu lí lịch như vừa qua.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo Infonet, một số trường ĐH, CĐ vẫn yêu cầu sinh viên cần phải nộp sơ yếu lí lịch khi nhập học. Giải thích về điều này, ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Có thể một số trường chưa kịp cập nhật thông tư mới của Bộ GD&ĐT nên vẫn yêu cầu sinh viên phải nộp. Bộ GD&ĐT sẽ nhắc nhở kịp thời”.
Nguồn: infonet.vn