Nhiều trường đại học công bố phương thức tuyển sinh mới
NĐ&ĐS) – Nhiều trường ĐH trên cả nước đã bắt đầu công bố áp dụng thêm các hình thức tuyển sinh mới trong năm 2019 ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển thêm nhiều ngành mới Năm 2019, ĐH Kinh tế Quốc dân áp dụng ba phương thức tuyển sinh, gồm xét tuyển thẳng, xét tuyển […]

ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển thêm nhiều ngành mới

Năm 2019, ĐH Kinh tế Quốc dân áp dụng ba phương thức tuyển sinh, gồm xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi THPT QG và xét tuyển kết hợp. Trong đó, phương thức xét tuyển kết hợp là điểm mới trong công tác tuyển sinh của trường năm nay.

Thông tin từ lãnh đạo nhà trường cho biết, tổng chỉ tiêu năm nay tăng hơn so với năm 2018 là 2,7% với 5650 chỉ tiêu.

Hồ sơ dự tuyển sẽ được nhận tại trường từ ngày 2/5 đến ngày 15/7, áp dụng cho hai đối tượng. Đối tượng một là thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài Truyền hình Việt Nam và có tổng điểm thi THPT QG 2019 của ba môn bất kỳ (trong đó có môn toán) đạt từ 18 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/6/2019) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFT ITP 550 trở lên hoặc TOEFL IBT 90 trở lên; đồng thời, có tổng điểm thi THPT QG năm 2019 của môn toán và một môn bất kỳ (trừ môn tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).

Dự kiến có 7 chương trình mới (học bằng tiếng Anh) được xây dựng theo hướng liên thông quốc tế, tích hợp liên ngành và phù hợp với thời đại công nghệ số.

Cụ thể là ngành: Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh, Kinh doanh số, Quản trị chất lượng và Đổi mới cùng 02 chương trình đào tạo đặc thù là Kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế (đã tuyển sinh từ năm 2017), Quản trị điều hành thông minh (đã tuyển sinh từ năm 2018), sẽ được bổ sung vào danh mục mã tuyển sinh năm 2019.

nhieu truong dai hoc cong bo phuong thuc tuyen sinh moi
Hàng loạt trường ĐH trên cả nước đã công bố chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh năm 2019.
(Ảnh minh họa – Internet)

ĐH Ngoại thương: tuyển theo 4 phương thức gồm: xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT; xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển thẳng.

Với phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT: dự kiến triển khai vào tháng 5/2019 ngay sau khi các thí sinh kết thúc chương trình học THPT. Các thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển này nếu không trúng tuyển hoặc không xác nhận nhập học có thể tiếp tục tham gia các phương thức xét tuyển còn lại.

Với phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019: về cơ bản không thay đổi so với phương thức xét tuyển của năm 2018. Năm 2019, dự kiến trường sẽ bổ sung tổ hợp xét tuyển D01 cho ngành ngôn ngữ Pháp, chuyên ngành Tiếng Pháp Thương mại.

Dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh áp dụng phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 là 2980, trong đó tại Hà Nội là 2150, tại TP Hồ Chí Minh là 680 và cơ sở Quảng Ninh là 150.

Với phương thức xét tuyển thẳng: theo quy định xét tuyển thẳng của trường năm 2019.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM dự kiến vẫn giữ nguyên các phương thức xét tuyển đã thực hiện trong năm 2018 và bổ sung thêm phương thức xét kết quả kỳ thi SAT (khoảng 5% chỉ tiêu).

Kỳ thi kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test) là bài thi đánh giá khả năng của học sinh và kiểm tra đầu vào của các trường ĐH, CĐ tại Mỹ, được thực hiện bởi tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board.

Các phương thức còn lại gồm: xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển điểm trung bình học bạ với các ngành chất lượng cao; xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT quốc gia và tổ chức thi riêng đối với các ngành nghệ thuật.

Ngoài ra, trường này còn xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng sau: thí sinh lớp chuyên (toán học, vật lý, hóa học, tiếng Anh, sinh học, tin học) tại các trường chuyên, năng khiếu; thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0 trở lên hoặc tương đương vào các ngành kỹ thuật hệ chất lượng cao dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh; thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.5 trở lên hoặc tương đương vào ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh; 200 trường tốp đầu trong cả nước; các trường THPT có ký kết hợp tác về hướng nghiệp, tuyển sinh – đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường ĐH này.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng sẽ tuyển sinh một số ngành mới là Robot và Trí tuệ nhân tạo, Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật Xây dựng, Vật liệu Dệt may, Kinh doanh Quốc tế.

ĐH Quốc gia TP HCM sẽ lần đầu tiên áp dụng xét tuyển thí sinh có các chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, BI, A-Level… đạt danh hiệu học sinh giỏi trong các năm ở THPT và có hạnh kiểm tốt. Trường vẫn tiếp tục sử dụng bốn phương thức tuyển sinh đã được áp dụng từ năm 2018, gồm: xét tuyển thẳng theo quy chế, xét tuyển dựa trên điểm thi THPT QG, dựa trên điểm bài thi đánh giá năng lực do trường này tổ chức và theo quy chế ưu tiên dành riêng cho học sinh các trường THPT chuyên, 100 trường THPT có điểm trung bình thi THPT cao nhất cả nước. Như vậy, năm 2019, ĐH QG TP HCM sẽ có tới năm phương thức tuyển sinh khác nhau.

ĐHQG Hà Nội bổ sung xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi) và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn toán hoặc môn ngữ văn).

Thiên Vân