Nam sinh gây bất ngờ nhất đoàn Olympic Toán quốc tế

0
1003
Ở đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2017, Quốc Huy – thí sinh giành điểm cao nhất thế giới – lại học ít, khiến các thầy lo nhất.
Là thí sinh đầu tiên của Bà Rịa – Vũng Tàu lọt vào đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế (IMO), Hoàng Hữu Quốc Huy xuất sắc giành huy chương vàng với điểm số cá nhân cao nhất, bằng hai thí sinh đến từ Nhật Bản và Iran.
“Em đến với cuộc thi không quá áp lực. Đề thi khá lạ, em chỉ chú tâm làm bài, không suy nghĩ gì thêm”, Huy chia sẻ sau khi đáp chuyến bay xuống Nội Bài (Hà Nội) sáng 25/7.
Sau 2 ngày làm bài, Huy đã tính ra số điểm của mình, nhưng không chia sẻ với gia đình, thầy cô. “Đến lúc em biết kết quả thì mọi người cũng biết hết rồi. Bố mẹ lại gọi sang trước chúc mừng em”, Huy kể.
nam-sinh-gay-bat-ngo-nhat-doan-olympic-toan-quoc-te
Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2017 Nguyễn Hoàng Quốc Huy và Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa – Vũng Tàu.
‘Huy chương vàng’ trong mắt mẹ
Mẹ Huy, chị Lê Thị Hương rất bất ngờ khi biết kết quả. “Lúc tôi hỏi con làm được bài không, Huy nói không chắc lắm. Dù cháu có khả năng nhưng cuộc thi có nhiều người xuất sắc lắm. Tôi nghĩ cháu sẽ có giải, song không ngờ lại cao như thế. Cảm giác vui mừng không tả được”, người mẹ chia sẻ.
Chị Hương quê gốc Quảng Trị, cùng anh Hoàng Hữu Hải quê gốc Hà Tĩnh xây dựng gia đình và lập nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã hơn 20 năm. Thời gian đầu khá chật vật, anh chị cùng hai con (Huy và em gái) phải ở nhà thuê. Đến năm Huy học cấp hai, anh chị tích cóp đủ tiền mua căn nhà ở phường 12.
“Bố cháu là công nhân xây dựng, đi làm xa quanh năm suốt tháng. Tôi làm tự do, công việc thay đổi liên tục. Vợ chồng không có thời gian kèm cặp, chỉ luôn động viên các con rằng chỉ có học mới thay đổi được tương lai”, chị Hương nói.
Từ trước khi vào lớp 1, Huy đã rất thích tính nhẩm. Lên cấp hai, em học một trường gần nhà, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi lớn nào. Huy không có điều kiện đi học thêm nhiều mà chủ yếu tự học. Càng ngày càng yêu thích môn Toán, Huy ôn luyện để thi vào trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.
“Huy học khá Toán, nhưng chỉ khi vào trường cấp ba mới được thầy phát hiện và bồi dưỡng. Nếu vào một trường khác, tôi nghĩ cháu không thể phát triển. Huy dành nhiều thời gian ở trường, lại thường xuyên nhận được học bổng nên bố mẹ bớt gánh nặng kinh tế”, chị Hương nhận xét.
Trong mắt mẹ, Huy không thuộc nhóm học trò “mọt sách”, không ngồi vào bàn học theo một giờ cố định mà vẫn cân bằng với các hoạt động giải trí.
Thí sinh gây bất ngờ nhất 
Ở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Huy học lớp Toán thường. Một giáo viên tình cờ phát hiện ra tố chất của em nên đề xuất chuyển qua lớp chuyên. Dưới sự dìu dắt của thầy cô, nam sinh nhanh chóng bật lên, được vào đội thi học sinh giỏi Toán của trường. Lớp 12, Huy đạt giải nhất học sinh giỏi cấp quốc gia.
“Huy giản dị, khiêm tốn, tự tin và có quyết tâm cao. Thành tích của em là niềm tự hào của không chỉ nhà trường mà toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với tôi, đó là niềm vui sướng lớn nhất trong cuộc đời đi dạy, làm quản lý”, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn – thầy Lê Quốc Hùng nói.

Đội tuyển Toán trở về trong sự chào đón của người thân, bạn bè.
Là phó đoàn Việt Nam dự Olympic Toán quốc tế 2017, TS Lê Bá Khánh Trình nhận xét: “Huy là trường hợp rất bất ngờ. Khi vào đội tuyển, tôi có cảm giác em này học ít, đáng lo nhất. Lúc ôn, Huy vẫn vô tư chơi game”.
Theo thầy Trình, trong đội tuyển, Huy không phải thí sinh nổi bật nhất nhưng bất cứ bài tập nào được giao em đều giải được và có cách làm rất hay. Trong kỳ thi Olympic, cách giải bài hình của Huy khiến giám khảo bất ngờ.
“Cả hội đồng chỉ có Huy dùng định luật Pascal để giải bài hình. Tôi rất khen và không ngờ em có cách làm hay như thế. Tôi đã ghi lại bài giải này để phổ biến cho thế hệ sau”, TS Trình chia sẻ.
TS Trần Nam Dũng, người tham gia dạy đội tuyển IMO của Việt Nam, cũng cho rằng Huy khiêm tốn nhất trong đội tuyển. Giành giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Toán (VMO) năm 2016, giải nhất VMO 2017 và đỗ với số điểm cao vào đội tuyển, nhưng em ít nói, ít thể hiện.
“Ở IMO em đã thể hiện một cách xuất sắc. Huy làm tôi nhớ lại trường hợp của Vũ Xuân Trung năm 2015, khi cậu bé khiêm tốn và có vẻ yếu nhất đội đã xuất sắc giành huy chương vàng”, thầy Dũng nói.
Chưa quyết định con đường tương lai sẽ theo đuổi, “chàng trai vàng” Toán học cho biết trước mắt sẽ học tại Đại học Bách khoa TP HCM, theo Toán ứng dụng.

Theo VnExpress