Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào thời gian nào?

0
1565
Hiện tại, học sinh Hà Nội vẫn đang nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 và chưa có kế hoạch cụ thể về thời điểm đi học trở lại, chính vì vậy, lịch thi tuyển sinh lớp 10 đang trở thành mối quan tâm của phụ huynh và học sinh.
Chiều 20/2, trao đổi với báo chí, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt, thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 1-2/6/2020.

Tuy nhiên, đây chỉ là lịch dự kiến và được xây dựng căn cứ theo Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT của bộ GD&ĐT về khung kế hoạch thời gian năm học. Lịch này giúp cho các nhà trường, giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội nắm được các mốc thời điểm triển khai các quy trình của kỳ thi tuyển sinh để chủ động chuẩn bị.

Vì vậy, học sinh không nên quá lo lắng. Trong trường hợp cần thiết, thời gian thi cụ thể sẽ được điều chỉnh cho phù hợp và bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh”.

Ông cũng cho biết thêm: “Đối với lịch thi chính xác, sau khi bộ GD&ĐT chính thức có văn bản quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu UBND TP.Hà Nội điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 tại Hà Nội.

Trong đó, có việc điều chỉnh mốc thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho phù hợp. Ngay khi quyết định chính thức về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, sở GD&ĐT sẽ thông tin tới các nhà trường và công khai để phụ huynh học sinh và học sinh nắm được”.

“Cụ thể, căn cứ vào thời điểm kết thúc năm học 2019-2020, sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch thời gian tổ chức kỳ thi lớp 10 theo nguyên tắc tịnh tiến, bảo đảm cho học sinh có khoảng cách học tập, ôn luyện và nghỉ ngơi hợp lý trước khi bước vào kỳ thi.

Giáo dục - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào thời gian nào?

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ được công bố sau khi bộ GD&ĐT điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học.

Tôi xin khẳng định là, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ chỉ được tổ chức sau khi học sinh đã học đầy đủ và hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định, đồng thời được tính toán vào thời điểm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh”, ông thông tin thêm.

Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh: “Sau khi học sinh chính thức quay trở lại trường học, sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn cụ thể về công tác dạy học, ôn tập cho các nhà trường và phù hợp với từng cấp học.

Bên cạnh đó, sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chỉ đạo các trường bảo đảm nội dung dạy học đầy đủ theo quy định của bộ GD&ĐT, không cắt xén chương trình”.

Trước đó, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 791/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021.

Theo kế hoạch, năm học 2019-2020, dự kiến toàn thành phố có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng 6.685 học sinh so với năm học 2018-2019. Tỷ lệ học sinh dự kiến tuyển vào các trường THPT công lập là 62%; vào trường THPT công lập tự chủ là 2,6%; vào trường trung học phổ thông ngoài công lập là 20%; 7,5% số học sinh tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và 7,9% số học sinh tham gia học nghề.

Sở GD&ĐT tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông công lập. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển với 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư; trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố chọn bài thi môn thứ tư vào tháng 3/2020.

Như vậy, năm học 2020-2021, Hà Nội vẫn giữ ổn định phương thức thi tuyển vào lớp 10 THPT. Nguyên tắc tuyển sinh bao gồm: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn toán + Điểm thi môn ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ tư) + Điểm ưu tiên.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, thí sinh trải qua 2 vòng thi. Trong đó, vòng 1: Sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ; vòng 2: Thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1. Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập, áp dụng phương thức xét tuyển, hội đồng tuyển sinh nhà trường quyết định chọn 1 trong 2 phương án tuyển sinh. Phương án 1: Xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021; Phương án 2: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Giáo dục - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào thời gian nào? (Hình 2).

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến.

Nguyện vọng của thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (Chứng chỉ A-level) tại trường THPT Chu Văn An và trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là nguyện vọng độc lập, không ảnh hưởng đến nguyện vọng đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT chuyên và THPT không chuyên.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng này cũng sẽ trải qua 2 vòng thi. Vòng 1: Thi tuyển, thí sinh dự thi các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập; vòng 2: Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc.