Học online tăng vọt trong mùa dịch Covid-19

0
1367

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến khó lường, học và kiểm tra online đang là một cách hữu hiệu mà người học, giáo viên, phụ huynh lựa chọn. Theo thống kê của nền tảng học – thi trực tuyến 789.vn, số lượng người dùng của họ đã tăng 150% trong thời gian vừa qua.

Sáng 17/2, Ban giám đốc của nền tảng học – thi trực tuyến 789.vn cho hay, đơn vị này vừa thực hiện gấp việc nâng cấp gấp toàn bộ năng lực hệ thống nhằm phục vụ việc học và thi trực tuyến trong diễn biến mới phức tạp khôn lường của dịch Covid-19 và phục vụ cho học sinh, giáo viên học và thi online như quyết định của bộ Giáo dục – Đào tạo và các tỉnh thành.

Việc nâng cấp này xuất phát từ lý do số người dùng đã tăng đột biến, sau khi nâng cấp, 789 có khả năng tiếp nhận tất cả các nhu cầu đăng ký và sử dụng mới của người dùng từ các trường trên toàn quốc.

Giáo dục - Học online tăng vọt trong mùa dịch Covid-19

Học sinh làm bài kiểm tra trên hệ thống.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, CEO iSmart Edtech, đơn vị đầu tư cho 789.vn cho hay từ khi bắt đầu có dịch Covid-19 nhu cầu học và thi kiểm tra online tăng vọt, số lượng tài khoản mới được đăng ký trực tuyến bao gồm cả tài khoản cá nhân và tài khoản giáo viên đã tăng hơn 150% và số lượng truy cập vào hệ thống tăng hàng ngàn %.

Được biết, trên nền tảng 789.vn với các khối tiểu học, THCS, THPT, cao đẳng, đại học và các trung tâm dạy và học khối Trung học Phổ thông, giáo viên và học sinh có thể không đến trường mà chỉ cần sử dụng chức năng giao bài tập, đề thi, tài liệu, video… về nhà online để giảng dạy và học tập. “Với cách học này tất cả các bên an toàn song vẫn hoàn thành được mục tiêu và không tốn phí thời gian” – ông Huỳnh Quốc Thắng, CEO của 789.vn cho biết.

Để hệ thống có thể chạy tốt với dữ liệu lớn lên đến hơn 500.000 đề thi như hiện nay – ông Thắng cho biết thêm, 789.vn đã có chặng đường xây dựng và vận hành gần 3 năm liên tục vừa qua và được hàng trăm trường trong toàn quốc vừa sử dụng vừa góp ý để tối ưu hoá mọi mặt.

Nền tảng 789 cho phép giáo viên từng bộ môn tạo lớp học, duyệt học sinh vào lớp online. Giáo viên chủ động tạo đề bài bằng cách tự đưa đề thi của mình lên hoặc sử dụng đề sẵn có của 789, chuyển đề vào lớp, cài đặt thời gian làm bài cho học sinh làm bài tại nhà. Học sinh làm bài ngay tại nhà trên máy tính, laptop hoặc điện thoại thông minh, nộp bài. Sau đó xem điểm, xem đáp án, xem hướng dẫn cách giải.

Giáo viên cũng ngồi ngay tại nhà xem kết quả bài làm của học sinh, xem được điểm số của từng em học sinh, biết học sinh làm đúng câu nào, sai câu nào, không làm câu nào. Xem phân tích thống kê phổ điểm, biết điểm yếu mạnh của từng em học sinh, theo từng phần trong chương trình. Giáo viên sửa bài và giao bài mới cho học sinh tiếp tục học và ôn luyện mà không cần phải tập trung đến trường.

Cô Đoàn Thị Kim Dung- Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) cho biết: “Tất cả các bạn học sinh đều phải có quyền tiếp cận nền giáo dục như nhau, bất kể các em sống ở đâu hay mức thu nhập của cha mẹ như thế nào”. Cô Dung cũng chính là người đã đưa ra ý tưởng “học tập tích cực” trong giai đoạn phòng tránh dịch bệnh này. Học sinh sẽ xem một chuỗi video bài học dài 10-15 phút tại, sau đó làm bài tập tương tác thông qua hệ thống phần mềm 789.vn. Giáo viên dạy học sinh bằng cách đặt câu hỏi và kiểm tra mức độ hiểu bài của học sinh thông qua báo cáo/thống kê trên hệ thống 789. Đây là một hình thức học tập tích cực, giúp học sinh ghi nhớ tốt hơn trong quá trình tương tác với học liệu.