Gần 89 nghìn thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10

0
577

Giám thị phổ biến quy chế thi cho các thí sinh tại điểm thi Trường THCS Đền Lừ (quận Hoàng Mai).

Sáng 16-7, gần 89 nghìn thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT TP Hà Nội, năm học 2020-2021, có mặt tại 172 điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến Quy chế thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Sở GD và ĐT Hà Nội đã huy động 12 nghìn cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và giám sát phòng thi. Ngoài ra, còn có khoảng 1.700 nhân viên phục vụ tại các điểm thi.

Theo ghi nhận tại điểm thi THCS Đền Lừ (quận Hoàng Mai), ngay từ sáng sớm, thí sinh đã có mặt tại điểm thi để xem sơ đồ phòng thi và hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Em Phạm Duy Tuân, học sinh Trường THCS Tô Hoàng đăng ký thi vào Trường THPT Trương Định cho biết: “Em đã chuẩn bị tốt về kiến thức nên tâm trạng khá thoải mái khi bước vào kỳ thi. Hôm nay, em sẽ chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và đặt đồng hồ dậy sớm để đi thi đúng giờ”.

1_12-1594888505938.jpg
Thí sinh xem sơ đồ phòng thi tại điểm thi Trường THCS Đền Lừ (quận Hoàng Mai). 

Theo quy chế thi, thí sinh phải có mặt ở địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của địa điểm thi và hướng dẫn cán bộ coi thi. Đặc biệt, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thì sẽ không được dự thi buổi đó.

Khi vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi, vì vậy không cần thiết phải đem theo giấy nháp. Thí sinh cũng không được phép sử dụng mực màu đỏ trong bất kỳ tình huống nào, bởi việc này sẽ bị coi là đánh dấu bài thi.

Đáng chú ý, thí sinh bắt buộc phải mang phiếu báo dự thi trong tất cả các buổi thi. Trong trường hợp quên, thí sinh có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân để được vào thi.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD và ĐT đã tinh giản khá nhiều nội dung, giúp thí sinh không bị quá tải. TP Hà Nội đã giảm số môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Theo đó, thí sinh chỉ phải thi ba môn thay vì bốn môn như mọi năm. Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD và ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

5_3-1594888506439.jpg
 Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi sinh tại điểm thi Trường THCS Đền Lừ (quận Hoàng Mai).

Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ tối đa để thí sinh dự thi đạt kết quả tốt.

Đến thời điểm này, tất cả các điểm thi đã sẵn sàng, hoàn tất việc lắp đặt camera giám sát ở phòng chứa đề thi, bài thi của tất cả các điểm thi và được ghi hình 24/24. Hệ thống camera giám sát này sẽ được gỡ xuống sau khi kỳ thi kết thúc và dữ liệu được lưu trữ.

Đây là điểm mới được Sở GD và ĐT thực hiện năm nay là năm thứ 2, nhằm tăng cường tính an toàn, minh bạch cho kỳ thi. Để tránh lộ, lọt đề thi, Sở đã yêu cầu các điểm thi tăng cường giám sát ở các trường có hàng rào thấp, đóng hết cửa sổ gần nhà dân, dán báo cửa kính và tăng cường lực lượng bảo vệ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra trong hai ngày 17 và 18-7, với ba môn thi: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Bài thi môn Ngữ văn và Toán sẽ diễn ra trong thời gian 120 phút theo hình thức tự luận. Môn Ngoại ngữ sẽ theo hình thức trắc nghiệm, với thời gian làm bài 60 phút.

Những lưu ý đặc biệt dành cho thí sinh khi vào phòng thi:
Thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản theo danh mục Bộ GD và ĐT công bố và không có thẻ nhớ.

Thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí, chất gây nổ, chất gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Tại các điểm thi đều có bố trí các địa điểm để bảo quản các vật dụng cá nhân trong thời gian thí sinh dự thi, vì vậy, nếu lỡ mang theo những vật dụng trong “danh mục cấm”, nhất là điện thoại (kể cả điện thoại đã tắt nguồn), thí sinh cần gửi lại bên ngoài phòng thi.