ĐH quốc gia TPHCM lên phương án tổ chức cụm thi THPT quốc gia 2016

0
903

Sáng 5/4, ĐH Quốc gia TPHCM họp với các đơn vị thành viên phụ trách cụm thi THPT quốc gia 2016 để bàn phương án triển khai công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào đầu tháng 7 tới. Ngoài 3 trường thành viên phụ trách 3 cụm thi tại TPHCM thì trường ĐH Kinh tế Luật sẽ phụ trách cụm thi ở Bình Dương.

Dự kiến, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức thi cho hơn 51.000 thí sinh ở TPHCM và Bình Dương. Các trường thành viên phụ trách 3 cụm thi tại TPHCM gồm trường ĐH Bách khoa chủ trì cụm thi số 6 với khoảng 15.216 thí sinh (chưa tính thí sinh tự do) gồm các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, huyện Củ Chi và Hóc Môn.

ĐHQG TPHCM sẽ tổ chức thi cho hơn 51.000 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2016
ĐHQG TPHCM sẽ tổ chức thi cho hơn 51.000 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2016

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên chủ trì cụm thi ĐH số 7 gồm các quận 2, 9, Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức và Phú Nhuận với khoảng 14.711 thí sinh. Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn chủ trì cụm thi ĐH số 8 gồm các quận 1, 3, 4, 7, 11, huyện Nhà Bè và Cần Giờ với khoảng 11.703 thí sinh.

Ngoài ra, trường ĐH Kinh tế – Luật chủ trì cụm thi ĐH tại tỉnh Bình Dương với khoảng 10.000 thí sinh (chưa tính thí sinh tự do).

Chủ trương của ĐHQG TPHCM trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016 gồm phân cấp các trường thành viên chủ trì cụm thi điều hành công tác thi, chấm thi, công bố kết quả theo đúng quy chế thi.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, không phải tổ chức điểm thi ở các nơi xa là tốt nhất cho thi sinh. Thay vào đó các cụm thi nên bố trí các điểm thi tập trung ở những địa điểm thuận lợi nhất bởi năm nay sẽ “trộn” thí sinh ở các quận, huyện lại với nhau. Trong thời gian sắp tới phía Sở GD-ĐT TPHCM sẽ cung cấp danh sách các trường có thể bố trí điểm thi.

Ngoài ra, dự kiến ĐHQG TPHCM thành lập Trung tâm in sao đề thi chung cho các cụm thi của các trường thành viên gồm: ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên,ĐH Khoa học xã hội nhân văn và ĐH Kinh tế Luật cũng như một số cụm thi ĐH khác có nhu cầu in đề thi chung như ĐH Tài chính Marketing, ĐH Giao thông vận tải TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM… đăng ký in chung đề thi. Dự kiến số lượng thí sinh của các cụm thi ĐH này vào khoảng 90-100 nghìn (gấp đôi số lượng in sao năm 2015).

Công tác chấm thi cũng được nhiều trường thành viên bàn luận. TS. Nguyễn Quốc Chính – Trưởng Ban ĐH và Sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM – đề xuất phối hợp chấm thi giữa các trường thành viên dựa trên thế mạnh mỗi bên. Cụ thể, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ chấm chung các môn Anh văn, Sử, Địa cho các trường còn lại. Môn trắc nghiệm các đơn vị tự chấm…

Theo Lê Phương (dantri)