Đánh nhau vỡ đầu vì cạnh tranh tuyển sinh

0
2510

Một số trường THPT, Trường nghề phối hợp với nhau, kết hợp với thành phần thiếu văn hóa ( đối tượng học sinh đã bị đuổi học) để liên kết với một số phóng viên, nhà báo dùng mọi thủ đoạn bôi nhọ danh dự của nhà trường nhằm giảm uy tín, thương hiệu trường Cao đẳng Công thương Hà Nội với mục đích mong muốn có thêm nguồn tuyển sinh cho mình.

Thật buồn một số phóng viên, nhà báo có trình độ học thức lại đi liên kết với thành phần thiếu văn hóa đó vẽ ra một số câu chuyện nực cười, mà bản thân PV không hiểu về giáo dục và đào tạo. Có những câu hỏi của PV, Nhà báo như ” Trường THPT Hoàng Mai có cấp bằng cấp 3 không? Bằng cấp 3 chính quy hay bằng bổ túc văn hóa? Quy định Chương trình GDTX chỉ được phép học 7 môn…còn nhiều câu hỏi rất buồn cười, nhưng câu hỏi này có thể nói rằng người không biết gì.

Đáng buồn hơn, “Họ” dựng lên những cái đơn tố cáo, bạn đọc phản ánh…để lấy cớ viết bài, đăng bài…bởi họ có “đơn hàng” khủng. Vì đơn hàng đó họ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ…và vấn đề là họ cũng không có đạo đức nghề nghiệp, không có tâm…

Xuất hiện đúng thời điểm mùa dịch Covid-19, các trường tư thục cũng như các doanh nghiệp có vô vàn khó khăn, thời điểm cơn bức xúc đang lên cao độ liên tiếp thì trên chục tờ báo đến “ xin tìm hiểu”  với các chiêu bài dơ bẩn của PV là theo bạn đọc phản ánh, đơn tố cáo…

Sự việc diễn ra tại trường mình: “ Trong đầu tháng 5 vừa qua, 5 tờ báo không mấy tên tuổi, thậm chí  bây giờ tôi mới nghe tên, “ họ” đến “hỏi thăm xin tìm hiểu” về nhà trường. Bước đầu, PV, nhà Báo  nói họ phát hiện được nhiều sai như một từ ngữ trong quảng cáo tuyển sinh chưa đầy đủ, thiếu sót, cộng với sự “liên kết” giữa PV, nhà báo với các Trường THPT, trường nghề đang cạnh tranh tuyển sinh mình để dựng lên một cái đơn để họ có cơ sở xin “ tìm hiểu” , cái đơn đó được gọi là “ đơn tố cáo, hay bạn đọc phản ánh…” , qua đó các “anh báo” đề nghị yêu cầu ký hợp đồng quảng cáo qua công ty truyền thông.

Đang mệt mỏi với dịch Covid-19, lại trải qua 5 anh báo thì ngày 22/5 rất vinh dự được “Anh” Báo nhà Báo và Công Luận (anh thứ 6) gửi giấy giới thiệu “ xin tìm hiểu” theo cái gọi là đơn thư phản ánh…

Trong giấy giới thiệu ghi nội dung khủng khiếp như “ tìm hiểu nhà trường sử dụng sai con dấu…”, Tôi giật mình quá , vừa lo lắng vừa hoang mang , nghĩ rằng hay cơ quan cấp trên cấp dấu giả…nên đành hẹn lịch tiếp sau. Qua mấy ngày tinh thần tôi ổn định, tôi đích thân làm công văn trả lời với nội dung cầu thị “ đề nghị Anh Báo Công luận cần tìm hiểu nội dung gì ghi rõ, cụ thể,…tôi sẽ trả lời bằng văn bản. Thật không xứng danh là “tờ báo” ….Công luận đăng luôn bài mà ai đọc cũng hiểu nhầm, gây hoang moang cho dư luận, không những bạn đọc hoang mang mà bản thân tôi cũng rất hoang mang. Đã thế PV, Nhà báo còn kèm theo tin nhắn “ gửi thầy đường link, con nhiều bài nữa thầy đón đọc…”.  Lúc này mình không biết nên hãnh diện hay không vì được nhà báo, PV gửi đường link cho mình?

Rất nhiều :anh báo “ không được đáp ứng, họ tiếp tục “nhăm nhăm vào mặt thiếu sót nho nhỏ đó “. Bên cạnh đó, họ còn sử dụng các chiêu trò cắt ghép thông tin, phục dựng đơn thư, lời nói của những người liên quan để gây sức ép… Khi tiếp tục không được đáp ứng họ chơi kiểu “đánh” hội đồng…

Một “ anh báo” có tên tuổi, đại diện cho các bạn trẻ oánh luôn cho bài báo ra đời mà không cần cử PV, nhà báo nào xuống đơn vị tìm hiểu, cũng không xác minh đơn thư có thật hay không? Chắc anh ta nghĩ anh ta là anh to nhất nên quyền trong tay thì” thích là nhích” . Cũng giống như “anh báo Công…” với lời lẽ giật gân như Trường…..sử dụng sai con dấu, lập lờ trong tuyển sinh cấp bằng…rồi kết thúc bằng những dấu hỏi: ? “.  Và PV nhà báo dùng các từ ngữ phản ánh không lành mạnh với tôn chỉ mục đích để bạn đọc “sốc” rồi hiểu nhầm.

Với những câu hỏi này, nhà báo hoàn toàn không “khẳng định” và cũng không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước có khiếu kiện.

Oái oăm thay Còn có “anh báo” chỉ có một thời gian ngắn trường đã đăng 2 “bài báo tốt” …nhưng sau đó lại đăng bài ngược lại ( bài xấu) vì có khả năng được em “đơn hàng khủng” đặt hàng, thế là anh tổng hạ luôn những bài viết tốt trước đó để phục vụ đơn hàng khủng.

“Có thể đây là một sự trùng lặp nhưng sự trùng lặp khó tin, Các báo đều cùng các bước đi, cùng một kịch bản thậm chí cùng một nội dung giấy giới thiệu. “biết điều” thì được dừng sớm, số bài ít hơn, đẳng cấp hơn nữa thì Gỡ bài, sửa bài.

“Rất hoan nghênh VietNamNet đăng loạt bài chống tiêu cực trong hoạt động báo chí. Chúng tôi mong tòa soạn phản ánh thêm về tình trạng lãnh đạo cơ quan báo chí duyệt đăng các nội dung không đúng tôn chỉ mục đích. Đề nghị có tiếng nói ngăn chặn, xử lý tình trạng trên”, độc giả Mai Thảo Viết. https://m.vietnamnet.vn/vn/thoi-su/loi-gan-ruot-cua-doanh-nghiep-sau-noi-am-anh-neu-khong-ngoan-663404.html

Thiết nghĩ Vẫn con nhiều PV, Nhà báo có đạo đức nghề nghiệp chứ, họ mạnh dạn phản ánh cái thực tế của một số tờ báo đen. Và tôi thấy rất thực tế bởi nhiều năm trong nghề tôi cũng phải nhắm mắt “ quan hệ” chứ.

Phụ huynh tham khảo thêm thông tin tại các bài viết sau đây: