“Cuộc chiến” cân não vào lớp 10
Sau ngày 10-5, thí sinh tại TP HCM sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký vào lớp 10. Kỳ thi lớp 10 thực sự là cuộc đấu trí của thí sinh khi sẽ có hơn 24.000 em phải rớt khỏi trường công lập Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo […]

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, năm học 2018-2019, toàn thành phố có 65.290 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập (chưa tính các trường chuyên). Trong khi đó, số đăng ký nguyện vọng (NV) 1 năm học này lên tới 89.402 thí sinh (TS). Như vậy, năm học 2018-2019, toàn TP sẽ có 24.112 TS rớt lớp 10 công lập.

Tỉ lệ “chọi” cao nhất: 4 chọn 1

Dù dựa theo quy định đăng ký NV, mỗi TS sẽ được đăng ký 3 NV vào lớp 10 thường và 4 NV vào lớp 10 chuyên, tức là có TS vừa đăng ký thi tuyển vào lớp 10 thường vừa đăng ký vào lớp 10 chuyên, thì tổng số TS dự thi sẽ giảm xuống nhưng không đáng kể.

Cuộc chiến cân não vào lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi vào lớp 10 tại TP HCM năm 2017 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo thống kê đăng ký NV ban đầu của TS vừa được Sở GD-ĐT TP HCM công bố, hầu hết các trường THPT nằm ở tốp đầu đều tăng tỉ lệ chọi so với năm học trước. Cụ thể, Trường THPT Trưng Vương: 630 chỉ tiêu/1.782 NV1 (tỉ lệ chọi 2,83), Trường THPT Bùi Thị Xuân: 675/1.316 (1,95), Trường THPT Lê Quý Đôn: 480/964 (2,01), Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai: 645/1.630 (2,53).

Dẫn đầu về tỉ lệ chọi cao nhất ở hệ lớp 10 thường là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền: 450/1.780 NV1 (tỉ lệ chọi 3,96), kế đến là Trường THPT Gia Định: 630/2.084 NV1 (3,31).

Đáng nói là so với năm học trước, năm nay, đa số trường tốp 1 đều giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhưng số NV1 đăng ký vẫn tăng. Cụ thể, Trường THPT Trưng Vương giảm từ 655 chỉ tiêu còn 630 nhưng NV1 đăng ký tăng so với năm trước là 595 TS. Tương tự, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền giảm từ 495 chỉ tiêu còn 450 nhưng có tới 1.780 NV1 đăng ký, tăng 300 TS.

Ngoài các trường tốp 1, những trường THPT ở tốp giữa như Marie Curie, Hoàng Hoa Thám, Mạc Đĩnh Chi… cũng tăng tỉ lệ chọi so với năm trước nhưng không đáng kể. Hầu hết ở những trường này, tỉ lệ chọi đều thấp hơn 1.

Có nên điều chỉnh NV trước ngày 10-5?

Theo hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1, dựa theo số liệu đăng ký ban đầu và tỉ lệ chọi thì tính cạnh tranh vào lớp 10 năm nay ở một số trường sẽ gay gắt hơn, đồng nghĩa với điểm chuẩn vào trường cao hơn.

Tuy nhiên, theo thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), năm nay số TS tăng nên tỉ lệ chọi ở hầu hết các trường đều tăng là đương nhiên. Tính căng thẳng, cạnh tranh cũng đồng đều ở các tốp trường, với tất cả TS. Thế nhưng, đây là kỳ thi tuyển, lấy điểm từ cao xuống thấp nên việc xác định NV đúng nhất vẫn là căn cứ trên năng lực bản thân của TS.

Trong khi đó, một cán bộ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP HCM cho biết lâu nay, công tác tư vấn chọn NV tại TP được thực hiện rất kỹ. Vì thế, so với đăng ký NV ban đầu và con số sau cùng thì số TS điều chỉnh NV rất ít. Điểm khác của năm nay là sở yêu cầu các trường phải rà soát kỹ, tư vấn cho phụ huynh những NV đăng ký quá xa nơi cư trú vì khi hết thời hạn điều chỉnh (ngày 10-5), TS không được thay đổi nữa. Chẳng hạn, TS hộ khẩu ở Nhà Bè, Củ Chi nhưng đăng ký NV các trường ở các quận 1, 3 là không khả thi.

Dù tính cạnh tranh vào lớp 10 vô cùng gay gắt nhưng theo các giáo viên chủ nhiệm tại các trường THCS, TS không nên đổi NV nếu đã chọn theo nguyên tắc: NV1 là chọn các trường THPT có điểm chuẩn năm trước tương đương với sức học của mình; NV2 là các trường có điểm chuẩn thấp hơn NV1 5-6 điểm; NV3 là các trường có điểm chuẩn thấp hơn NV2 5-6 điểm. Để bảo đảm có một suất học ở lớp 10 công lập thì NV3 là những trường có điểm chuẩn thấp nhất.

Về vấn đề này, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho rằng lâu nay, Sở GD-ĐT TP HCM chỉ công bố số liệu ban đầu về NV1 mà không công bố các NV2, NV3, như vậy rất khó khăn và áp lực cho TS, đẩy các em vào “cuộc chiến” cân não căng thẳng. Theo thầy Phú, nếu công bố ban đầu cả 3 NV thì TS sẽ có cơ sở để điều chỉnh, cân nhắc dễ dàng hơn. Chẳng hạn, nếu tỉ lệ chọi vào Trường THPT Trưng Vương cao quá thì trường nào ở quận 1 có NV2 dễ thở hơn, các em sẽ điều chỉnh qua.

Nguồn: nguoilaodong