Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội

0
1274
Sáng ngày 25/2/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội và nghe báo cáo về tình hình hoạt động của ĐHQGHN trong thời gian qua.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao…

Về phía ĐHQGHN có đồng chí Phùng Xuân Nhạ – Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; các đồng chí Phó Giám đốc; Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN; đại diện các Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, lãnh đạo Văn phòng, các Trưởng ban chức năng, lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

 Báo cáo với Chủ tịch nước về công tác hoạt động trong năm vừa qua, Phó Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2015, ĐHQGHN công bố 564 bài báo quốc tế và xuất bản 63 sách chuyên khảo chất lượng cao với các thứ tiếng khác nhau, trong đó có 250 bài thuộc hệ thống tạp chí Scopus và 255 bài thuộc hệ thống tạp chí ISI với chỉ số trích dẫn trung bình của các bài báo ISI đạt 3,9 và có nhiều công trình có ứng dụng trong đào tạo đại học và sau đại học gắn với bối ảnh hội nhập quốc tế góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của ĐHQGHN trong khu vực và thế giới.

ĐHQGHN tổ chức thành công hai đợt thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy. Kỳ tuyển sinh năm 2015 đã đạt được các mục tiêu cơ bản đề ra. Kết quả của kỳ tuyển sinh đã khẳng định hướng đi đúng của ĐHQGHN, được xã hội thừa nhận và đánh giá cao. Đây là mô hình mới, tiên tiến, hội nhập với thế giới và thể hiện sự tiên phong trong đổi mới tuyển sinh của ĐHQGHN, một bước tiến trong kiểm tra đánh giá giúp ĐHQGHN kiểm soát, nâng cao chất lượng đầu vào.

Học sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐH QGHN năm 2015
Học sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐH QGHN năm 2015

Năm 2015 cũng là năm học sinh THPT Chuyên ĐHQGHN ghi dấu ấn trên đấu trường Quốc tế với tổng số 8 huy chương vàng (1 HCV Toán, 1 HCV Tin học, 6 HCV cuộc thi triển lãm sáng chế quốc tế), 10 huy chương bạc (1 HCB Tin học, 3 HCB Sinh học, 6 HCB cuộc thi triển lãm sáng chế quốc tế), 1 huy chương đồng Sinh học.

54 học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (5 giải nhất, 24 giải nhì và 25 giải ba. Đặc biệt, đội tuyển Olympic Tin học quốc tế mang lại thành tích cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây cho Việt Nam, tiếp tục khẳng định truyền thống phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu khoa học cơ bản của ĐHQGHN.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm phòng truyền thống của ĐH QGHN

Kết quả của hoạt động KHCN trong năm qua của ĐH QGHN đã mang lại các giải thưởng cao quý như giải thưởng Tạ Quang Bửu, giải thưởng L’Oréal – For Women in Science, National Award 2015, giải thưởng Nhân tài đất Việt.

Năm 2015, Tổ chức xếp hạng đại học QS đã xếp ĐHQGHN vào nhóm 191-200 các đại học hàng đầu Châu Á, đứng đầu trong số các trường đại học của Việt Nam. Đây là năm đầu tiên ĐHQGHN đều giữ vị trí số 1 của Việt Nam trong các bảng xếp hạng QS, Scimago, URAP, Webometric, 4ICU.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm văn phòng trường ĐH Việt Nhật

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ĐHQGHN đã báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình triển khai dự án Trường Đại học Việt Nhật.

Trường Đại học Việt Nhật được thành lập ngày 21/7/2014 theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, là trường đại học thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN. Trường có mục tiêu trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế và là biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trường sẽ được xây dựng theo mô hình các trường đại học tiên tiến của Nhật Bản, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, vận hành theo Quy chế Tổ chức và hoạt động đặc thù do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành.

Trường ĐH Việt Nhật tổ chức đào tạo từ tháng 9/2016, bao gồm 6 ngành: Công nghệ nano, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Khu vực học, Chính sách công và Quản trị kinh doanh. Công tác tuyển sinh đã bắt đầu từ tháng 1/2016 và dự kiến kết thúc trong quý II/2016 (chỉ tiêu tuyển sinh là 20 học viên/chương trình). Bên cạnh đó, ĐHQGHN đang tích cực làm việc với JICA về xác định thêm 03 chương trình đào tạo thạc sỹ sẽ khai giảng vào tháng 9/2017.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: ĐHQGHN có những bước tiến bộ khi nằm trong tốp từ 190 đến 200 trường ĐH Châu Á. Đó là bước tiến quan trọng nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “ĐHQGHN có những bước tiến bộ khi nằm trong tốp từ 190 đến 200 trường ĐH Châu Á. Đó là bước tiến quan trọng nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu”.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương công tác điều hành của ĐH QGHN mấy năm qua, nội bộ đoàn kết, giữ vững vai trò tiên phong của ngành giáo dục. ĐHQGHN có những bước tiến bộ khi nằm trong tốp từ 190 đến 200 trường ĐH Châu Á. Đó là bước tiến quan trọng nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu.

Chủ tịch nước cho rằng, việc đầu tư nâng cao chất lượng để vị trí, vai trò các trường ĐH trọng điểm, xuất sắc có vị trí cao hơn trong khu vực và thế giới là đòi hỏi nội tại quá trình CNH, HĐH phát triển đất nước thành công. Các nước phát triển trên thế giới cũng dựa vào nền giáo dục hiệu quả.

Với ĐH Việt Nhật, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng của quan hệ 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm. Mặc dù, trong việc triển khai xây dựng, phát triển trường sẽ có nhiều khó khăn nhưng ĐH QGHN cần tiếp tục triển khai đồng bộ vừa xây dựng cơ sở vật chất của trường, vừa mở các khoa, ngành đào tạo. Trước mắt, cần đầu tư triển khai nhanh đề án khả thi Trường ĐH Việt Nhật một cách nhanh chóng tạo niềm tin trong thu hút nguồn vốn ODA để triển khai. Mục tiêu là Trường ĐH Việt Nhật là đào tạo cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ ra trường có trình độ mang tầm quốc tế. Qua đó sẽ tiếp thu được công nghệ quản lý giáo dục, quản trị ĐH… tiên tiến, hiện đại từ đó lan tỏa ra các trường ĐH khác trên cả nước phù hợp với mục tiêu CNH, HĐH đất nước”.

Theo Hồng Hạnh (dantri)