Chủ tịch nước: “Cần đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên”

0
1755
Sáng 27/10, Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập. Đến dự lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị tập thể trường thực hiện 5 nội dung để xứng với vị thế là một trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của đất nước.
Đến dự lễ kỉ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Lê Thanh Hải – nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên bí thư Thành ủy TPHCM; ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các địa phương từ Quảng Bình đến Cà Mau.
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị 5 vấn đề mà trường ĐH Kinh tế TPHCM cần thực hiện

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị 5 vấn đề mà trường ĐH Kinh tế TPHCM cần thực hiện

Phát biểu trước tập thể nhà trường, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu “trường ĐH Kinh tế TPHCM được thành lập trên cơ sở từ ĐH Luật khoa Sài Gòn sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước. Trường đã nhanh chóng hoà nhịp với dòng chảy của dân tộc, chung tay vào công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước.
Suốt chặng đường 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của trường đã nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao về các lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn của cả nước nói chung và của các tỉnh, thành phố phía Nam nói riêng”.
Chủ tịch nước cho rằng cùng với việc đổi mới cơ cấu tổ chức bộ máy theo mô hình quản lý của các trường ĐH tiên tiến trên thế giới, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý của trường ngày càng nâng cao về năng lực, trình độ và phương pháp sẽ phạm. Đồng thời nhà trường cũng đã mời các chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Mục tiêu, chương trình đào tạo của trường được đổi mới đa dạng, phong phú và bám sát thực tiễn tiến đến quốc tế hoá nội dung và chất lượng đào tạo, tạo niềm tin cho người học ở các bậc học. Chất lượng đào tạo không ngừng được nâng cao với hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao cờ của Chính phủ trao tặng cho trường ĐH Kinh tế TPHCM
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao cờ của Chính phủ trao tặng cho trường ĐH Kinh tế TPHCM
Với nỗ lực trong 40 năm qua, trường được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong các trường khối kinh tế ở khu vực phía Nam, liên tiếp trong 5 năm gần đây được tổ chức Nghiên cứu quốc tế giáo dục đào tạo bình chọn là trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam và là một trong 1000 cơ sở đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới.
Bên cạnh việc hoan nghênh biểu dương tập thể nhà trường, Chủ tịch nước cho rằng thời gian tới tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp và sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội nước ta. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0 đang diễn ra khắp các châu lục tạo ra nhiều cơ hội cho các nước đang phát triển nhưng đồng thời thúc đẩy sự cạnh tranh gay gắt ở các nền kinh tế.
Chủ tịch nước cho rằng trường với vị thế là một trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đầu tàu nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học. Trường cần quán triệt, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục đào tạo. Đặc biệt trọng tâm là đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Dịp này, chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị trường ĐH Kinh tế TPHCM thực hiện tốt các nội dung sau:
Một là nhà trường cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập. Bảo đảm mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với nâng cao chất lượng đào tạo ĐH và sau ĐH nhầm cũng cấp cho nước nhà các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà quản lý kinh tế quản trị kinh doanh từ Trung ương đến địa phương.
Đồng thời, nhà trường cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế, xây dựng nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh, luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới.
Hai là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế. Xây dựng nhà trường thành trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới. Phối hợp với chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tăng cường huy động đội ngũ nhà khoa học, các chuyên gia phân tích và hoạch định chính sách trong và ngoài nước; tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học về những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển TPHCM và các tỉnh khu vực ĐBSCL…
Chủ tịch nước đánh giá cao thành tựu tập thể trường đã nỗ lực đạt trong 40 năm qua
Chủ tịch nước đánh giá cao thành tựu tập thể trường đã nỗ lực đạt trong 40 năm qua
Từ đó đề xuất với Đảng, Nhà nước những giải pháp có tính đột phá để đưa nền kinh tế VN phát triển bền vững. Đồng thời phát động phong trào nghiên cứu khoa học trong giảng viên, sinh viên về các lĩnh vực nhà trường đào tạo; khuyến khích các nghiên cứu ứng dụng, giải quyết các vấn đề mới nảy sinh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.
Ba là, đặc biệt quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý coi đây là lực lượng nòng cốt quyết định chất lượng giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường…Xây dựng và thực hiện chiến lược toàn cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong đội ngũ giảng viên và quản lý. Chú trọng mời các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế và các trường ĐH danh tiếng trên thế giới đến báo cáo về các chuyên đề phát triển kinh tế xã hội… góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên, sinh viên trường.
Bốn là, coi trọng công tác quản lý giáo dục, rèn luyện định hướng lý tưởng, sống đẹp về lòng yêu nước để sinh viên có bản lĩnh chính trị vững vàng…
Năm là, chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà trường, xây dựng đảng bộ nhà trường thật sự trong sạch, vững mạnh…
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị“Các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp trườnghoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ GD-ĐT, cấp ủy, chính quyền TP.HCM cần thường xuyên chăm lo, lãnh đạo quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất để nhà trường vững bước đi lên, vươn tầm khu vực và thế giới.
Nguồn: lephuong@dantri.com.vn