Cẩn thận rối như canh hẹ, thưa thầy Bộ trưởng

0
779
“Vào học ngành sư phạm phải là những học sinh ưu tú nhất, quyết tâm để năm 2018, điểm đầu vào sư phạm nằm trong top đầu”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa tuyên bố. Chuẩn đến mức không phải bàn cãi. Nhưng câu chuyện lại ở chỗ làm như thế nào và có làm được không!
Phải nói, những tuyên bố của Bộ trưởng bao giờ cũng trúng vào những bức xúc dư luận. Câu chuyện 3 điểm vào sư phạm năm rồi như giọt nước tràn chiếc ly chịu đựng của cha mẹ học sinh. Và đặt vấn đề cải cách, tái cấu trúc ngành sư phạm đặt ra như một thực tiễn bức xúc. Bức xúc với cả ngàn giáo viên đang thừa mứa. Bức xúc cả với cha mẹ học sinh khi dạy thêm học thêm vẫn như một cái lệ chưa hề được phá bỏ.
“Đã đến lúc, ngành sư phạm phải chấm dứt tình trạng đào tạo ra không sử dụng…, các trường không vì chạy theo chỉ tiêu mà chấp nhận điểm đầu vào thấp”… Thật nức lòng.
Và nức lòng nhất, nhưng cũng băn khoăn nhất lại là ở tuyên ngôn “vào học ngành sư phạm phải là những học sinh ưu tú nhất, quyết tâm để năm 2018, điểm đầu vào sư phạm nằm trong top đầu”.
Như vậy là thầy Bộ trưởng đã nhất quán. Chẳng phải ông từng đề nghị “Ngành sư phạm phải học tập kinh nghiệm từ ngành công an, quân đội là giao chỉ tiêu hàng năm, có chính sách ưu tiên về học phí và được phân công công việc sau khi ra trường” để tạo một đầu vào tốt?!
Đúng! Nhưng làm thế nào và làm được không lại là cả một câu chuyện. Bởi nếu không có giải pháp khả thi, mọi tuyên bố chỉ là hô hào cho hết nhiệm kỳ mà thôi.
Nhắc lại, đến trước tuyên bố này, đã có những hội nghị dọn đường với những ý kiến rất sốc. Chẳng hạn đề nghị phải bỏ ngay chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm.
Bỏ chính sách miễn học phí. Đòi một đầu vào “thuộc top”. Trong khi đầu ra vẫn là một cuộc sống chật vật ngay cả lương cũng không đủ sống. Sao cứ có cái gì đó sai sai.
Cả nước có 66 cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục với 14 trường ĐH Sư phạm và 52 trường đại học có khoa. Chưa kể hàng trăm các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp được đào tạo mã ngành sư phạm. Một mật độ đúng là. .vơ bèo gạt tép.
Cái việc mà thầy Bộ trưởng cần làm nhất chính là tái cấu trúc lại đào tạo, để bơn bớt đi những nơi “9 thầy cô dạy 5 sinh viên sư phạm” như ở trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị, hay những trường 9 ngành mà tới 6 ngành không thể mở lớp vì thiếu sinh viên.
“Quyết tâm để năm 2018, điểm đầu vào sư phạm nằm trong top đầu!”. Thôi thì cứ để đây coi như cái mốc đếm ngược đến mùa tuyển sinh!

Nguồn: laodong.vn