Bộ GD-ĐT “cứu” thí sinh tự sửa giấy khai sinh

0
1647
Em Trần Tấn Lộc, học lớp 12A6 Trường THPT Hát Dịch (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có nguy cơ không được đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 vì giấy khai sinh của em bị gia đình sửa sai năm so với thực tế. Bộ GD-ĐT đã kịp thời đề nghị Sở cho phép em Lộc đăng ký dự thi.

Em Trần Tấn Lộc, học lớp 12A6 Trường THPT Hát Dịch (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã có mấy tuần hoang mang vì chưa thể làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016. Lý do là khi đối chiếu lại hồ sơ gốc của em Trần Tấn Lộc để chuẩn bị triển khai làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016, nhà trường phát hiện giấy khai sinh của em không khớp với ngày tháng năm sinh trên học bạ, bằng tốt nghiệp THCS, hộ khẩu. Cụ thể, giấy khai sinh gốc của em là ghi sinh ngày 1/1/1996 nhưng trong bản khai sinh khi làm thủ tục nhập học lớp 1 đã sửa lại sinh ngày 1/1/1995.

Thí sinh tự do khai thông tin trên hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm nay
Thí sinh tự do khai thông tin trên hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm nay

Khi tìm hiểu với phụ huynh, cha mẹ của Tấn Lộc cho biết do muốn con được đi học sớm nên gia đình đã tự sửa lại năm sinh. Mẹ của Lộc cho biết “Trong học bạ, sổ hộ khẩu, giấy CMND và các giấy tờ khác của con tôi đều ghi là ngày sinh là 1/1/1996, chỉ có mỗi giấy khai sinh là tôi sửa lại thành ngày 1/1/1995”.

Trước tình thế này, Ban giám hiệu trường cũng không biết xử lý ra sao và hướng dẫn phụ huynh làm đơn gửi các cơ quan chức năng “cầu cứu”. Trong đơn, phụ huynh em Lộc thừa nhận tự sửa giấy khai sinh của Lộc và xin được xem xét, tạo điều kiện cho con mình được đăng ký tham gia kỳ thi THPT sắp tới.

Theo TS Nguyễn Viết Dũng, Phó giám đốc Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, sau khi biết thông tin trên báo và nhận được đơn cầu cứu của gia đình học sinh Trần Tấn Lộc, Cơ quan đại diện Bộ đã báo cáo Bộ GD-ĐT để có hướng xử lý. Sau đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã trực tiếp gọi điện chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tạo điều kiện cho học sinh được đi thi.

Được biết, ngày 28/4, em Lộc đã hoàn tất hồ sơ đăng ký dự thi. Nhà trường cũng như gia đình và bản thân học sinh Lộc cũng rất vui mừng và cảm ơn Bộ GD-ĐT đã tạo điều kiện được tham dự kỳ thi.

Theo Hà Minh (dantri)